K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 9 2020

Bài 1.

1) ( 2x + 1 )3 - ( 2x + 1 )( 4x2 - 2x + 1 ) - 3( 2x - 1 ) = 15

<=> 8x3 + 12x2 + 6x + 1 - [ ( 2x )3 - 13 ] - 6x + 3 = 15

<=> 8x3 + 12x2 + 4 - 8x3 + 1 = 15

<=> 12x2 + 15 = 15

<=> 12x2 = 0

<=> x = 0

2) x( x - 4 )( x + 4 ) - ( x - 5 )( x2 + 5x + 25 ) = 13

<=> x( x2 - 16 ) - ( x3 - 53 ) = 13

<=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13

<=> 125 - 16x = 13

<=> 16x = 112

<=> x = 7

Bài 2.

A = ( x + 5 )( x2 - 5x + 25 ) - ( 2x + 1 )3 - 28x3 + 3x( -11x + 5 )

= x3 + 53 - ( 8x3 + 12x2 + 6x + 1 ) - 28x3 - 33x2 + 15x

= -27x3 + 125 - 8x3 - 12x2 - 6x - 1 - 33x2 + 15x

= -33x3 - 45x2 + 9x + 124 ( có phụ thuộc vào biến )

B = ( 3x + 2 )3 - 18x( 3x + 2 ) + ( x - 1 )3 - 28x+ 3x( x - 1 )

= 27x3 + 54x2 + 36x + 8 - 54x2 - 36x + x3 - 3x2 + 3x - 1 - 28x3 + 3x2 - 3x

= 7 ( đpcm )

C = ( 4x - 1 )( 16x2 + 4x + 1 ) - ( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 ) - 15

= ( 4x )3 - 13 - [ ( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 ) ] - 15

= 64x3 - 1 - ( 4x + 1 )[ ( 4x + 1 )2 - 12( 4x + 1 )2 - 12 ] - 15

= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )[ 16x2 + 8x + 1 - 12( 16x2 + 8x + 1 ) - 12 ]

= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( 16x2 + 8x - 11 - 192x2 - 96x - 12 )

= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( -176x2 - 88x - 23 )

= 64x3 - 16 - ( -704x3 - 528x2 - 180x - 23 )

= 64x3 - 16 + 704x3 + 528x2 + 180x + 23 

= 768x3 + 528x2 + 180x + 7 ( có phụ thuộc vào biến )

4 tháng 10 2020

a) (x + 3)3 - x(3x + 1)2  + (2x + 1)(4x2 - 2x + 1) = 28

=> x3 + 9x2 + 27x + 27 - x(9x2 + 6x + 1) +(2x + 1)[(2x)2 - 2.x.1 + 12 ] = 28

=> x3 + 9x2 + 27x + 27 - 9x3 - 6x2 - x + (2x)3 + 13 = 28

=> x3 + 9x2 + 27x + 27 - 9x3 - 6x2 - x + 8x3 + 1 = 28

=> (x3 - 9x3  + 8x3) + (9x2 - 6x2) + (27x - x) + (27 + 1) = 28

=> 3x2 + 26x + 28 = 28

=> 3x2 + 26x = 0

=> 3x2 + 26x = 0

=> \(3x\left(x+\frac{26}{3}\right)=0\)

=> 3x = 0 hoặc x + 26/3 = 0

=> x = 0 hoặc x = -26/3

b) \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=0\)

=> \(x^6-3x^4+3x^2-1-\left(x^6-1\right)=0\)

=> \(x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1=0\)

=> \(\left(x^6-x^6\right)-3x^4+3x^2+\left(-1+1\right)=0\)

=> \(-3x^4+3x^2=0\)

=> \(-\left(3x^4-3x^2\right)=0\)

=> \(3x\left(x^3-x\right)=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^3-x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x\left(x^2-1\right)=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

a: \(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x\left(9x^2+6x+1\right)+8x^3+1=28\)

\(\Leftrightarrow9x^3+9x^2+27x+28-28-9x^3-6x^2-x=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+26x=0\)

=>x=0 hoặc x=-26/3

b: \(\Leftrightarrow x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1=0\)

\(\Leftrightarrow-3x^4+3x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-3x^2\left(x^2-1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)

a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)

\(=>\left(x+2\right)^2-3^2=0\\ =>\left(x+2-3\right).\left(x+2+3\right)=0\)

\(=>\left(x-1\right).\left(x+5\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)

Vậy x= 1 hoặc x= -5

b) \(x^2-2x+1=25\)

\(=>x^2-2.x.x+1^2=25\)

\(=>\left(x-1\right)^2-25=0\\ =>\left(x-1\right)^2-5^2=0\)

\(=>\left(x-1-5\right).\left(x-1+5\right)=0\)

\(=>\left(x-6\right).\left(x+4\right)=0=>\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x+4=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)

Vậy x= 6 hoặc x= -4

c) \(4x\left(x-1\right)-\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)=1\)

\(=>4x\left(x-1\right)-\left[\left(2x\right)^2-5^2\right]=1\)

\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+25-1=0\)

\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+24=0\)

\(=>4x\left(x-1\right)-\left(4x^2-24\right)=0\\ =>4x\left(x-1\right)-4\left(x^2-6\right)=0\)

..................... tắc ròi -.-"

d) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+3\right)=15\)

\(=>x^3+27-x^3-3x=15\)

\(=>27-3x-15=0=>12-3x=0=>3\left(4-x\right)=0\)

Vì \(3>0=>4-x=0=>x=4\)

Vậy x= 4

e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x+1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=28\)

\(=>3\left(x^2+2.x.2+2^2\right)+4x^2+4x+1-7\left(x^2-9\right)=28\)

\(=>3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)

\(=>3x^2+12x+12+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)

\(=>16x+75=28=>16x=-47=>x=\frac{-47}{16}\)

Cậu có thể tham khảo bài làm trên đây ạ, chúc cậu học tốt :>'-'

10 tháng 10 2020

Cảm ơn cậu nhiều nhé!

2 tháng 10 2020

Sorry mình nhầm câu a

a) (2x - 1)2 + (x + 3)2 - 5(x + 7)(x - 7) = 0

b) (x + 2)(x2 - 2x + 4) - x(x2 + 2) = 15

c) (x + 3)3 - x(3x + 1)2 + (2x - 1)(4x2 - 2x + 1) = 28

d) (x2 - 1)3 - (x4 + x2 + 1)(x2 - 1) = 0

Giải:

a) (2x - 1)2 + (x + 3)2 - 5(x + 7)(x - 7) = 0

\(\Leftrightarrow\) 4x2 - 4x + 1 + x2 + 6x + 9 - 5(x2 - 49) = 0

\(\Leftrightarrow\) 4x2 - 4x + 1 + x2 + 6x + 9 - 5x2 + 245 = 0

\(\Leftrightarrow\) 2x + 255 = 0

\(\Leftrightarrow\) 2x = - 255

\(\Leftrightarrow\) x = - 255 : 2

\(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{255}{2}\)

Vậy x = \(-\frac{255}{2}\)

b) (x + 2)(x2 - 2x + 4) - x(x2 + 2) = 15

\(\Leftrightarrow\) x3 + 8 - x3 - 2x = 15

\(\Leftrightarrow\) 8 - 2x = 15

\(\Leftrightarrow\) 2x = 8 - 1

\(\Leftrightarrow\) 2x = - 7

\(\Leftrightarrow\) x = - 7 : 2

\(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{7}{2}\)

Vậy x = \(-\frac{7}{2}\)

c) (x + 3)3 - x(3x + 1)2 + (2x - 1)(4x2 - 2x + 1) = 28

\(\Leftrightarrow\) x3 + 6x2 + 27x + 27 - x(9x2 + 6x + 1) + 8x3 - 1 = 28

\(\Leftrightarrow\) x3 + 6x2 + 27x + 27 - 9x3 - 6x2 - x + 8x3 - 1 = 28

\(\Leftrightarrow\) 26x + 26 = 28

\(\Leftrightarrow\) 26x = 28 - 26

\(\Leftrightarrow\) 26x = 2

\(\Leftrightarrow\) x = 2 : 26

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{1}{13}\)

Vậy x = \(\frac{1}{13}\)

d) (x2 - 1)3 - (x4 + x2 + 1)(x2 - 1) = 0

\(\Leftrightarrow\) x6 - 2x2 + 1 - (x6 - 1) = 0

\(\Leftrightarrow\) x6 - 2x2 + 1 - x6 + 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) -2x2 + 2 = 0

\(\Leftrightarrow\) -2x2 = - 2

\(\Leftrightarrow\) x2 = - 2 : (- 2)

\(\Leftrightarrow\) x2 = 1

\(\Leftrightarrow\) x = 1 hoặc x = - 1

Vậy x \(\in\) {1; - 1}

2 tháng 10 2020

mình giải lại thì ra x=127

31 tháng 8 2015

Rút gọn hết ta được :

a/ 41x - 17 = -21

=> 41x = -4 => x = 4/41

b/ 34x - 17 = 0 

=> 34x = 17

=> x = 17/34 = 1/2

c/ 19x + 56 = 52 

=> 19x = -4

=> x = -4/19

d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34

=> 10x2 - 19x = 0

=> x(10x - 19) = 0

=> x = 0 

hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10

Vậy x = 0 ; x = 19/10

2 tháng 1 2016

Rút gọn hết ta được :

a/ 41x - 17 = -21

=> 41x = -4 => x = 4/41

b/ 34x - 17 = 0

=> 34x = 17

=> x = 17/34 = 1/2

c/ 19x + 56 = 52

=> 19x = -4

=> x = -4/19

d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34

=> 10x 2 - 19x = 0

=> x(10x - 19) = 0

=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0

=> 10x = 19

=> x = 19/10

Vậy x = 0 ; x = 19/10