K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 12 2016

a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7+2x+4-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-2=0\) (Vì: \(x^2+4x+6>0\) )

\(\Leftrightarrow x=2\)

b) \(2x^3+x^2-6x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2+x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[\left(2x^2+4x\right)-\left(3x+6\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x+2=0\\2x-3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{array}\right.\)

c) \(4x^2+4xy+x^2-2x+1+y^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}2x+y=0\\x-1=0\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}y=-2\\x=1\end{cases}\)

22 tháng 8 2016

vì \(x^4+2x^2+1=\left(x^2+1\right)^2\) mà \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+1>0\Rightarrow\left(x^2+1\right)^2>0\)với mọi x.Nên x-3=0 .Từ đó suy ra x=3

25 tháng 9 2019

a) ( x + 2 ) ( x + 3 ) - ( x - 2 ) ( x + 5 ) = 0

     x2 + 3x + 2x + 6 - x2 + 5x - 2x - 10 = 0

     8x - 4                                              = 0 

    8x                                                    = 0 + 4

     8x                                                  = 4

       x                                                  = 4 : 8 

       x                                                 = 1/2

      

25 tháng 9 2019

b) 2x ( x -5 ) - x ( 3 + 2x ) = 26

 2x2 - 10x - 3x - 2x2          = 26

-13x                                  = 26

x                                       = 26 : (-13)

x                                      = -2 

1 tháng 9 2020

( 2x - 3 )( x + 1 ) - 2x2 + 6x = 0

<=> 2x2 - x - 3 - 2x2 + 6x = 0

<=> 5x - 3 = 0

<=> 5x = 3

<=> x = 3/5

( x2 - x + 1 )( x - 3 ) - x3 + 4x2 = 0

<=> x3 - 4x2 + 4x - 3 - x3 + 4x2 = 0

<=> 4x - 3 = 0

<=> 4x = 3

<=> x = 3/4

( x2 - 2 )( x2 + 2 ) - x4 - 2x + 5 = 0

<=> ( x2 )2 - 4 - x4 - 2x + 5 = 0

<=> x4 + 1 - x4 - 2x = 0

<=> 1 - 2x = 0

<=> 2x = 1

<=> x = 1/2

( x - 3 )( x2 - 3x + 2 ) - ( x2 - 2x - 7 )( x - 2 ) + 2x2 - 2x = 0

<=> x3 - 6x+ 11x - 6 - ( x3 - 4x2 - 3x + 14 ) + 2x2 - 2x = 0

<=> x3 - 6x+ 11x - 6 - x3 + 4x2 + 3x - 14 + 2x2 - 2x = 0

<=> 12x - 20 = 0

<=> 12x = 20

<=> x = 20/12 = 5/3

1 tháng 9 2020

a, \(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+6x=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3x-3-2x^2+6x=0\Leftrightarrow5x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}\)

b, \(\left(x^2-x+1\right)\left(x-3\right)-x^3+4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x+x-3-x^3+4x^2=0\Leftrightarrow4x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)

c ; d tương tự nhé ! 

28 tháng 7 2015

1) (2x-1)(x+3)(2-x)=0

=>2x-1 =0 hoặc x+3=0 hoặc 2-x=0

=>x=1/2 hoặc x=-3 hoặc x=2

2)x^3 + x^2 + x + 1 = 0

=>.x^2(x+1)+(x+1)=0

=>(x^2+1)(x+1)=0

=>x^2+1=0 hoặc x+1=0 

=>                      x =-1

3) 2x(x-3)+5(x-3) =0    

=>(2x+5)(x-3)=0

=>2x+5=0 hoặc x-3=0

=>x=-5/2 hoặc x=3

4)x(2x-7)-(4x-14)=0

=> (x-2)(2x-7)=0

=> x-2 =0 hoặc 2x-7=0

=>x=2 hoặc x=7/2

5)2x^3+3x^2+2x+3=0

=>x^2(2x+3)+2x+3=0

=>(x^2+1)(2x+3)=0

=>x^2+1=0 hoặc 2x+3=0

=>                      x =-3/2

19 tháng 2 2017

x = 3/2 đó mình chắc chắn 100 %

5 tháng 9 2020

a. \(x\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-x^3+4x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow-x^3+5x^2-5x=0\)

\(\Leftrightarrow-x\left(x^2-5x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=0\\x^2-5x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{5}{4}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-\frac{5}{2}\right)^2=\frac{5}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x-\frac{5}{2}=\frac{\sqrt{5}}{2}\\x-\frac{5}{2}=-\frac{\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{5-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)

5 tháng 9 2020

a) \(x\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2-x^2+4x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(-x^2+5x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-\frac{5+\sqrt{5}}{2}\right)\left(x-\frac{5-\sqrt{5}}{2}\right)=0\)

=> \(x\in\left\{0;\frac{5+\sqrt{5}}{2};\frac{5-\sqrt{5}}{2}\right\}\)

b) \(\left(2x-5\right)\left(x+3\right)-\left(x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+x-15-2x^2-x+3=0\)

\(\Leftrightarrow-12=0\left(vn\right)\)

c) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+8\right)-x^3-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+4x-16-x^3-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2x=15\)

\(\Rightarrow x=\frac{15}{2}\)

22 tháng 10 2018

\(x^2-11x-26=0\)

\(x^2-13x+2x-26=0\)

\(x.\left(x-13\right)+2.\left(x-13\right)=0\)

\(\left(x+2\right).\left(x-13\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-13=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=13\end{cases}}\)

vậy...

P/S: lớp 7 sai sót mong thông cảm

22 tháng 10 2018

\(2x^2+7x-4=0\)

\(2x^2+8x-x-4=0\)

\(2x.\left(x+4\right)-\left(x+4\right)=0\)

\(\left(2x-1\right).\left(x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\x=-4\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-4\end{cases}}\)

vậy ...