K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 6 2017

\(\dfrac{x-17}{1997}+\dfrac{x-21}{1993}+\dfrac{x+2}{1008}=4\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-17}{1997}-1+\dfrac{x-21}{1993}-1+\dfrac{x+2}{1008}-2=0\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2014}{1997}+\dfrac{x-2014}{1993}+\dfrac{x-2014}{1008}=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-2014\right)\left(\dfrac{1}{1993}+\dfrac{1}{1997}+\dfrac{1}{1008}\right)=0\)\(\dfrac{1}{1993}+\dfrac{1}{1997}+\dfrac{1}{1008}\ne0\Rightarrow x-2014=0\Rightarrow x=2014\)

6 tháng 6 2017

cảm ơn bạn nhiều

6 tháng 8 2018

\(\frac{x-17}{1997}+\frac{x-21}{1993}+\frac{x+2}{1008}=4\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-17}{1997}+\frac{x-21}{1993}+\frac{x+2}{1008}-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-17}{1997}-1\right)+\left(\frac{x-21}{1993}-1\right)+\left(\frac{x+2}{1008}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-17}{1997}-\frac{1997}{1997}\right)+\left(\frac{x-21}{1993}-\frac{1993}{1993}\right)+\left(\frac{x+2}{1008}-\frac{2016}{1008}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2014}{1997}+\frac{x-2014}{1993}+\frac{x-2014}{1008}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2014\right)\left(\frac{1}{1997}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1008}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-2014=0\)

\(\Leftrightarrow x=2014\)

=.= hok tốt!!

27 tháng 2 2020

Ta có : \(\frac{x-1991}{9}+\frac{x-1993}{7}+\frac{x-1995}{5}+\frac{x-1997}{3}+\frac{x-1999}{1}\)\(=\frac{x-9}{1991}+\frac{x-7}{1993}+\frac{x-5}{1995}+\frac{x-3}{1997}+\frac{x-1}{1999}\)

\(\Rightarrow\left(\frac{x-1991}{9}-1\right)+\left(\frac{x-1993}{7}-1\right)+\left(\frac{x-1995}{5}-1\right)+\left(\frac{x-1997}{3}-1\right)+\left(\frac{x-1999}{1}-1\right)\)

\(=\left(\frac{x-9}{1991}-1\right)+\left(\frac{x-7}{1993}-1\right)+\left(\frac{x-5}{1995}-1\right)+\left(\frac{x-3}{1997}-1\right)+\left(\frac{x-1}{1999}\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x-2000}{9}+\frac{x-2000}{7}+\frac{x-2000}{5}+\frac{x-2000}{3}\)

\(=\frac{x-2000}{1991}+\frac{x-2000}{1993}+\frac{x-2000}{1995}+\frac{x-2000}{1997}+\frac{x-2000}{1999}\)

\(\Rightarrow\left(x-2000\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{3}\right)=\left(x-2000\right)\left(\frac{1}{1991}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1997}+\frac{1}{1999}\right)\)

\(\Rightarrow\left(x-2000\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{3}\right)-\left(x-2000\right)\left(\frac{1}{1991}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1997}+\frac{1}{1999}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2000\right)\left[\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{3}\right)-\left(\frac{1}{1991}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1997}+\frac{1}{1999}\right)\right]=0\)

Vì \(\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{7}+\frac{1}{5}+\frac{1}{3}\right)-\left(\frac{1}{1991}+\frac{1}{1993}+\frac{1}{1995}+\frac{1}{1997}+\frac{1}{1999}\right)\ne0\)

=> x - 2000 = 0 

=> x = 2000

13 tháng 6 2018

Ta có : 

\(4x\left(x-1\right)-3\left(x^2-5\right)-x^2=\left(x-3\right)-\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(4x^2-4x-3x^2+15=x-3-x-4\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2-4x+15=-7\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-2.x.2+2^2\right)+11=-7\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2\right)^2=-18\)

Mà \(\left(x-2\right)^2\ge0\) \(\left(\forall x\inℝ\right)\)

\(\Rightarrow\)\(x\in\left\{\varnothing\right\}\)

Vậy không có giá trị nào của x thoã mãn đề bài 

Chúc bạn học tốt ~ 

2 tháng 7 2019

\(\left(x-5\right)\left(x-4\right)-\left(x+1\right)\left(x-2\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right).x-\left(x-5\right).4-x.\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=7\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x-4x+20-x^2+2x-x+2=7\)

\(\Leftrightarrow-8x+22=7\)

\(\Leftrightarrow-8x=-15\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{7}\)

Vậy ...

26 tháng 7 2020

a) 17 - 14( x + 1 ) = 13 - 4( x + 1 ) - 5( x - 3 )

<=> 17 - 14x - 14 = 13 - 4x - 4 - 5x + 15

<=> 17 - 14 - 13 + 4 - 15 = -4x - 5x + 14x 

<=> -21 = 5x

<=> x = -21/5

b) 7( 4x + 3 ) - 4( x - 1 ) = 15( x + 0, 75 ) + 7

<=> 28x + 21 - 4x + 4 = 15x + 45/4 + 7

<=> 28x - 4x - 15x = 45/4 + 7 - 21 - 4

<=> 9x = -27/4

<=> x = -3/4

c) 3x( x + 1 ) - 2x( x + 2 ) = x2 - 1

<=> 3x2 + 3x - 2x2 - 4x = x2 - 1

<=> 3x2 + 3x - 2x2 - 4x - x2 = -1

<=> -x = -1

<=> x = 1 

27 tháng 7 2020

a, \(17-14\left(x+1\right)=13-4\left(x+1\right)-5\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow17-14x-14=13-4x-4-5x+15\)

\(\Leftrightarrow3-14x=24-9x\Leftrightarrow3-14x-24+9x=0\)

\(\Leftrightarrow-21-5x=0\Leftrightarrow5x=-21\Leftrightarrow x=-\frac{21}{5}\)

b, \(7\left(4x+3\right)-4\left(x-1\right)=15\left(x+0,75\right)+7\)

\(\Leftrightarrow28x+21-4x+1=15x+\frac{45}{4}+7\)

\(\Leftrightarrow9x=-\frac{27}{4}\Leftrightarrow x=-\frac{3}{4}\)

c, \(3x\left(x+1\right)-2x\left(x+2\right)=x^2-1\)

\(\Leftrightarrow3x^2+3x-2x^2-4x=x^2-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-x=x^2-1\Leftrightarrow x=1\)