K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 7 2015

\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}=\left(\frac{1}{4}\right)^2=\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)

(+) \(x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\)

(+)  \(x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\Rightarrow x=-\frac{1}{4}-\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\)

\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{6}\)

\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}\in\left\{\frac{1}{4};-\frac{1}{4}\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-\frac{1}{4};-\frac{3}{4}\right\}\)

17 tháng 10 2015

( x - 2 ) ^2 = 1^2 hoặc  ( x - 2 )^2 = -1^2

=> x - 2 = 1 hoặc x - 2 = -1 

Ta có : x - 2 = 1  => x = 2 + 1 => x = 3 

x - 2 = - 1 => x = - 1 + 2 => x = 1 

( 2x -1 )^3 = -8 

=> (2x-1)^3 = -2^3

=> 2x-1 = -2 => 2x = -2+1 => 2x = -1 => x = -1 :2 => x = -1/2

(x+1/2)^2 = 1/16 

=> (x+1/2)^2 = 1/8^2 hoặc (x+1/2)^2 = -1/8^2

=> x+1/2 = 1/8 hoặc x+1/2 = -1/8 

Ta có : x+1/2 = 1/8 

x= 1/8 - 1/2 

x = 2/16 - 8/16 

x = -6/16 = -3/8

x + 1/2 = -1/8 

x = -1/8 - 1/2 

x = -2/16 -8/16 

x= -10/16 = -5/8 

* ^ là mũ nhé bạn :))

 

 

17 tháng 10 2015

Làm lung tung gì thế ông @@

25 tháng 7 2015

\(\left(\frac{1}{16}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^{10}\)

\(\Rightarrow\left(\frac{1}{16}\right)^x=\left[\left(\frac{1}{2}\right)^4\right]^{2,5}\)

\(\left(\frac{1}{16}\right)^x=\left(\frac{1}{16}\right)^{2,5}\)

=> x = 2,5

11 tháng 7 2016

a) \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Rightarrow x-\frac{1}{2}=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

b) \(\left(x-2\right)^2=1\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

c)\(\left(2x-1\right)^3=-8=\left(-2\right)^3\)

\(\Rightarrow2x-1=-2\)

\(2x=-1\)

\(x=-\frac{1}{2}\)

d) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}}\)

12 tháng 4 2018

\(\orbr{\begin{cases}x^2-1< 0\\x^2-16< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2< 1\\x^2< 16\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< 1\\x< \pm4\end{cases}}}\)

31 tháng 3 2018

1/

a/ Đặt f (x) = x2 - 3

Khi f (x) = 0

=> \(x^2-3=0\)

=> \(x^2=3\)

=> \(x=\sqrt{3}\)

Vậy \(\sqrt{3}\)là nghiệm của đa thức x2 - 3.

b/ Đặt g (x) = x2 + 2

Khi g (x) = 0

=> \(x^2+2=0\)

=> \(x^2=-2\)

=> \(x\in\varnothing\)

Vậy x2 + 2 vô nghiệm.

c/ Đặt P (x) = x2 + (x2 + 3)

Khi P (x) = 0

=> \(x^2+\left(x^2+3\right)=0\)

=> \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\x^2+3=0\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{3}\end{cases}}\)(loại)

Vậy x2 + (x2 + 3) vô nghiệm.

d/ Đặt \(Q\left(x\right)=2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)

Khi Q (x) = 0

=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1=0\)

=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)=-1\)

=> \(2x^2-1-2x^2=-1\)

=> -1 = -1

Vậy đa thức \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)có vô số nghiệm.

e/ Đặt \(h\left(x\right)=\left(2x-1\right)^2-16\)

Khi h (x) = 0

=> \(\left(2x-1\right)^2-16=0\)

=> \(\left(2x-1\right)^2=16\)

=> \(2x-1=4\)

=> 2x = 5

=> \(x=\frac{5}{2}\)

Vậy đa thức \(\left(2x-1\right)^2-16\)có nghiệm là \(\frac{5}{2}\).

4 tháng 12 2016

Giải:

a) Đặt \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=k\)

\(\Rightarrow x=10k,y=6k\)

\(xy=60\)

\(\Rightarrow10k6k=60\)

\(\Rightarrow60k^2=60\)

\(\Rightarrow k^2=1\)

\(\Rightarrow k=\pm1\)

+) \(k=1\Rightarrow x=10;y=6\)

+) \(k=-1\Rightarrow x=-10;y=-6\)

Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\)\(\left(10;6\right);\left(-10;-6\right)\)

b) Hình như đề sai !!!

c) Giải:

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)

+) \(\frac{x^2}{9}=4\Rightarrow x^2=36\Rightarrow x=\pm6\)

+) \(\frac{y^2}{16}=4\Rightarrow y^2=64\Rightarrow y=\pm8\)

( x, y cùng dấu )

Vậy cặp số ( x; y ) là ( 6; 8 ) ; ( -6; -8 )
 

4 tháng 12 2016

b) x-1/2=y-2/3=z-3/4 vã-2y+3z=16

6 tháng 10 2019

Mình cần gấp ạ ! * cảm ơn

b) \(3^{x+1}=9^x\)

\(3^{x+1}=\left(3^2\right)^x\)                                                     c)

\(3^{x+1}=3^{2x}\)                                                              

\(\Rightarrow x+1=2x\)

\(1=2x-x\)

\(1=x\)

Vậy x=1