Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
nhận xét /2x-1/=0
/y+3/=0
khi đó /2x-1/+/y+3/=0 => /2x-1/ = 0 ; /y+3/= 0
=> 2x-1=0 ; y+3 =0
=> x =( 0+1 ):2= 0,5
y= 0-3 = -3
a) x.y - x - y + 1 = 0
=> x.(y - 1) - (y - 1) = 0
=> (x - 1).(y - 1) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc y - 1 = 0
=> x = 1 hoặc y = 1
Vậy x; y là số tự nhiên thỏa mãn x = 1 hoặc y = 1
b) => (xy - 2x) - (y - 2) = 0
=> x(y - 2) - 1. (y - 2) = 0
=> (x - 1) .(y - 2) = 0 => x - 1 = 0 hoặc y- 2 = 0
=> x = 1 hoặc y = 2
Vậy x; y là số tự nhiên thỏa mãn x =1 hoặc y = 2
c) => (x .y - x) - (y - 1) = 3
=> x. (y - 1) - (y - 1) = 3
=> (x - 1).(y - 1) = 3
=> x - 1 \(\in\) Ư(3) = {1;3}
x -1 = 1 => x= 2 => y - 1 = 3 => y = 4
x - 1 = 3 => x = 4 => y - 1 = 1 => y = 1
Vậy (x; y) = (2;4) ; (4;1)
vì 2k là số chẵn =>(2x-1)^2k>=0
4k là số chẵn => (y-1/3)^4k>=0
mà (2x-1)^2k+(y-1/3)^4k=0
=> 2x-1=0=>2x=1=>x=1/2
=>y-1/3=0=>y=1/3
Vậy x=1/2;y=1/3