
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


ta có x2y -x+xy=6
=> xy(x+1)-x =6
=> xy(x+1)-1-x=6-1
=>xy(x+1)-(x+1)=5
=> (xy-1)(x+1)=5
Do \(x,y\in Z\)=> xy-1 và x+1 thuộc Ư(5)
Nên ta có bảng sau
x+1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
x | -6 | -2 | 0 | 4 |
xy-1 | -1 | -5 | 5 | 1 |
xy | 0 | -4 | 6 | 2 |
y | 0 | 2 | ko có giá trị | ko có giá trị |
(vì x,y là số nguyên nha bạn )
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-6,0\right),\left(-2,2\right)\right\}\)
*****chúc bạn học giỏi*****

x^2y-x+xy=6
x.xy+xy-x=6
xy(x+1)-x=6
xy(x+1)-x-1=6-1
xy(x+1)-(x+1)=5
(xy-1)(x+1)=5
=> x+1=1; xy-1=5. x+1=1= > x=0 mà xy-1=5 hay 0.y-1=5 vô lí
x+1=5; xy-1=1. x+1=5 => x=4. mà xy-1=1 hay 4.y-1=1. 4y=2 thì y=1/2. y ko thuộc Z vô lí
x+1=-1; xy-1=-5. x+1=-1 => x=-2. mà xy-1=-5 hay -2.y-1=-5 => y=2.
x+1=-5; xy-1=-1. x+1=-5 =>x=-6 mà xy-1=-1 hay -6.y-1=-1 vô lí
vậy chỉ có cặp số nguyên x y thõa mãn yêu cầu: x=-2 y=2
Ta có :x^2y-x+xy=6
x.xy +xy-x=6
xy(x+1) -x=6
xy(x+1)-(x+1)=5
(xy-1)(x+1)=5
sau đó tìm ước của 5

a/ \(\frac{x}{3}-\frac{5}{y}=\frac{5}{6}\Leftrightarrow\frac{xy-15}{3y}=\frac{5}{6}\Leftrightarrow2xy-30=5y\)\(\Leftrightarrow y\left(2x-5\right)=30\)
Ta phải phân tích số 30 thành tích hai số y là số chẵn vì 2x - 5 là số lẻ. Có ba trường hợp
- trường hợp 1 : \(\hept{\begin{cases}y=30\\2x-5=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=30\end{cases}}}\)
-Trường hợp 2 : \(\hept{\begin{cases}y=10\\2x-5=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=10\end{cases}}}\)
- Trường hợp 3 : \(\hept{\begin{cases}y=6\\2x-5=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=6\end{cases}}}\)
b/ \(xy-2x+y=9\Leftrightarrow x\left(y-2\right)+\left(y-2\right)=7\) \(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(x+1\right)=7\)
- T/hợp 1 \(\hept{\begin{cases}x+1=1\\y-2=7\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=9\end{cases}}}\) - T/hợp 2 :\(\hept{\begin{cases}x+1=7\\y-2=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=3\end{cases}}}\)
- T/hợp 3 : \(\hept{\begin{cases}x+1=-1\\y-2=-7\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=-5\end{cases}}}\) - T/hợp 4: \(\hept{\begin{cases}x+1=-7\\y-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-8\\y=1\end{cases}}}\)
c/ \(xy=x+y\Leftrightarrow x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)=1\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y-1\right)=1\)
- T/hợp 1: \(\hept{\begin{cases}x-1=1\\y-1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=2\end{cases}}}\) - T/hợp 2 : \(\hept{\begin{cases}x-1=-1\\y-1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}}\)

\(x^2y-x+xy=6\)
\(x\left(xy-1\right)+\left(xy-1\right)=6-1\)
\(\left(x+1\right)\left(xy-1\right)=5\)
Khi \(\hept{\begin{cases}x+1=1\\xy-1=5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\0-1=5\left(\text{vô lý}\right)\end{cases}}}\)
Khi \(\hept{\begin{cases}x+1=-1\\xy-1=-5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=2\end{cases}}}\)
Khi \(\hept{\begin{cases}x+1=5\\xy-1=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=\frac{1}{2}\notinℤ\end{cases}}}\)
Khi \(\hept{\begin{cases}x+1=-5\\xy-1=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-6\\y=0\end{cases}}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-6;0\right);\left(-2;2\right)\right\}\)
\(x^2y-x+xy=6\)
\(\Rightarrow xy\left(x+1\right)-x-1=5\)
\(\Rightarrow\left(xy-1\right)\left(x+1\right)=5\)
Lập bảng là ra

x2y-x+xy=6
=>xy(x+1)-(x+1)=6-1
=>(xy-1)(x+1)=5
theo bài ra ta có bảng sau
xy-1 | 1 | 5 | -1 | -5 |
x+1 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 4 | 0 | -6 | -2 |
y | 0.5 | 0 | 2 |
vậy (x;y)=(-6;0);(-2;2)
\(x^2y-x+xy=6\)
\(xy\cdot\left(x+1\right)-x=6\)
\(x\cdot\left(y-1\right)\cdot\left(x+1\right)=6\)
từ đó tìm theo Ư(6) nha bạn

\(xy-x+2y=3\)
\(x\left(y-1\right)+2y-2=1\)
\(x\left(y-1\right)+2\left(y-1\right)=1\)
\(\left(x+2\right)\left(y-1\right)=1\)
Ta có:1=1 . 1=(-1) . (-1)
Lập bảnh:
x+2 | 1 | -1 |
y-1 | 1 | -1 |
x | -1 | -3 |
y | 2 | 0 |
Vậy các cặp số ( x ; y ) là: ( -1 ; 2 ) ; ( -3 ; 0 )


a,\(\Rightarrow\frac{x}{3}-\frac{5}{y}=\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{xy-15}{3y}=\frac{5}{6}\)
\(6xy-90=15y\)
\(6xy-15y-90=0\)
\(y.\left(6x-15\right)=90\)
Lập bảng
b,\(xy=x+y\)
\(xy-x-y=0\)
\(x.\left(y-1\right)-\left(y-1\right)=1\)
\(\left(x-1\right).\left(y-1\right)=1\)
Lập bảng
6+xy=x+y
=>6+xy-x-y=0
=>xy-x-y+6=0
=>x(y-1)-y+1+5=0
=>x(y-1)-(y-1)=-5
=>(x-1)(y-1)=-5
=>\(\left(x-1;y-1\right)\in\left\{\left(1;-5\right);\left(-5;1\right);\left(-1;5\right);\left(5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;-4\right);\left(-4;2\right);\left(0;6\right);\left(6;0\right)\right\}\)