Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{6}\) => \(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}\)
\(\frac{y}{8}=\frac{z}{11}\) => \(\frac{y}{24}=\frac{z}{33}\)
=> \(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{33}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{33}=\frac{x+y-z}{20+24-33}=\frac{44}{11}=4\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{20}=4\\\frac{y}{24}=4\\\frac{z}{33}=4\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=4.20=80\\y=4.24=96\\z=4.33=132\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Ta có: 3x = 8y => x/8 = y/3 => x/8 = 2y/6
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{8}=\frac{2y}{6}=\frac{x-2y}{8-6}=\frac{4}{2}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=2\\\frac{y}{3}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.8=16\\y=2.3=6\end{cases}}\)
Vậy ...
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{5}=\frac{y}{6}=>\frac{x}{20}=\frac{y}{24}\\\frac{y}{8}=\frac{z}{11}=>\frac{y}{24}=\frac{z}{33}\end{cases}=>\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{33}}\)
Đến đây áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau là ra . Mình chỉ hướng làm thôi chứ ko giải hết đâu nha . Đến đây tự giải ra nha .
b)Ta có : \(3x=8y=>\frac{x}{8}=\frac{y}{3}=\frac{2y}{6}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau tự làm tiếp nha
Hok tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) (2x - y) + (2x - y) + (2x - y) + 3y
= 3(2x - y) + 3y
= 3(2x - y + 3y)
= 3(2x + 2y)
= 3.2(x + y)
= 6(x + y)
b) (x + 2y) + (x - 2y) + (8x - 3y)
= x + 2y + x - 2y + 8x - 3y
= 9x - 3y
= 3(3x - y)
c) (x + 2y) - 2(x - 2y) - (2x - 3y)
= x + 2y - 2x + 4y - 2x + 3y
= 9y - 3x
= 3(3y - x)
Bài 2:
M + 2(x2 - 4y2) + Q = 6x2 - 4xy + 5y2 + P
M + 2x2 - 8y2 -3x2 + 7xy - 2y2 = 6x2 - 4xy + 5y2 + 9x2 - 6xy + 3y2
M + 2x2 - 3x2 - 6x2 - 9x2 - 8y2 - 2y2 - 5y2 - 3y2 + 7xy + 4xy + 6xy = 0
M - 16x2 - 18y2 + 17xy = 0
M = 16x2 + 18y2 - 17xy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thay \(x=2,y=\frac{1}{2}\), ta được \(B=2^2-4.2.\frac{1}{2}+4.\left(\frac{1}{2}\right)^2=4-4+1=1\)
b) Thay \(x=1,\left|y\right|=2.5\Leftrightarrow x=1,y=2,5\), ta được \(B=1^2-4.1.2,5+4.\left(2,5\right)^2=1-10+25=16\)
c) Thay \(2x=3y,x+2y=-7\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3y=0\\x+2y=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=-2\end{matrix}\right.\), ta được \(B=\left(-3\right)^2-4\left(-3\right)\left(-2\right)+4\left(-2\right)^2=9-24+16=1\)
d) Thay $x=2y$, ta được \(B=\left(2y\right)^2-4\left(2y\right)y+4y^2=4y^2-8y^2+4y^2=0\)
B=x2-4xy+4.y2.
B=(x2-2xy)+4y2-2xy.
B=x(x-2y)+2y(2y-x)
B=x(x-2y)-2y(2y-x)=(x-2y)2.
a)Thay x=2;y=1/2, ta được:
B=(2-1)2=1
b)TH1:y=2,5
B=(x-2y)2=(1-2.2,5)2=(-4)2=16.
TH2:y=-2,5
B=(x-2y)2=(1+2,5.2)2=62=36
Vậy B=16 hoặc 36.
c)x=\(\frac{3}{2}\)y ⇒y(\(\frac{3}{2}\)+2)=-7
y.\(\frac{7}{2}\)=-7⇒y=-2
x=(-2).\(\frac{3}{2}\)=-3
B=[-3-2.(-2)]2=12=1
d)B=(x-2y)2=02=0.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(3x=8y\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{2y}{6}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có : \(\frac{x}{8}=\frac{2y}{6}=\frac{x-2y}{8-6}=\frac{4}{2}=2\)
\(\Rightarrow x=2.8=16\) Thử lại : \(3x=16\times3=48\)
\(\Rightarrow y=2.6\div2=6\) \(8y=6\times8=48\)
Vậy \(x=16;y=6\)
Vì \(3x=2y\)nên:
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
Ta thấy: \(\frac{y}{3}=\frac{2y}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{2y}{6}=\frac{x-2y}{6-4}=\frac{4}{2}=2\)
\(\Rightarrow x=2.2=4\)
\(\Rightarrow y=2.3=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x = 2y \(\Rightarrow\)\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)\(\Rightarrow\frac{x}{2}.\frac{1}{5}=\frac{y}{3}.\frac{1}{5}\)\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)
\(7y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{5}.\frac{1}{3}=\frac{z}{7}.\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{y}{15}=\frac{z}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\Rightarrow\frac{x+y+z}{10+15+21}=\frac{32}{46}=\frac{2}{3}\)
\(\hept{\begin{cases}x=10.\frac{2}{3}=\frac{20}{3}\\y=15.\frac{2}{3}=10\\z=21.\frac{2}{3}=14\end{cases}}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=10.\frac{2}{3}=\frac{20}{3}\\y=15.\frac{2}{3}=10\\z=21.\frac{2}{3}=14\end{cases}}\)
b: (x-5)(2y+1)=7
\(\Leftrightarrow\left(x-5;2y+1\right)\in\left\{\left(1;7\right);\left(7;1\right);\left(-1;-7\right);\left(-7;-1\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(6;3\right);\left(12;0\right);\left(2;-4\right);\left(-2;-1\right)\right\}\)