![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{x^2+1}{x+1}=\frac{x^2-1+2}{x+1}=\frac{x^2-1}{x+1}+\frac{2}{x+1}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x+1}+\frac{2}{x+1}=x-1+\frac{2}{x+1}\)
\(B=\frac{x^2-2}{x+1}=\frac{x^2-1-1}{x+1}=\frac{x^2-1}{x+1}-\frac{1}{x+1}=\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{x+1}-\frac{1}{x+1}=x-1-\frac{1}{x+1}\)
\(5C=\frac{5x-10}{5x+1}=\frac{5x+1-11}{5x+1}=1-\frac{11}{5x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,b, 2xy - x = y + 5
<=> 4xy - 2x = 2y + 10
<=> 2x(2y - 1) - (2y - 1) = 11
<=> (2x - 1)(2y - 1) = 11
Lập bảng ra làm nốt
\(1,c,\frac{1}{x}-3=-\frac{1}{y-2}\)
\(\Leftrightarrow y-2-3x\left(y-2\right)=-x\)
\(\Leftrightarrow y-2-3xy+6x+x=0\)
\(\Leftrightarrow-3xy+7x+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(3y-7\right)+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(3y-7\right)+3y-6=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(3y-7\right)+\left(3y-7\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(3y-7\right)=-1\)
Lập bảng làm nốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình ko biết xin lỗi bạn nha!
mình ko biết xin lỗi bạn nha!
mình ko biết xin lỗi bạn nha!
mình ko biết xin lỗi bạn nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
1, \(A=\frac{4x-7}{x-2}=\frac{4x-8+1}{x-2}=\frac{2\left(x-2\right)+1}{x-2}=2+\frac{1}{x-2}\)
A nguyên <=> \(\frac{1}{x-2}\) nguyên <=> \(1⋮x-2\)
<=>\(x-2\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{1;3\right\}\)
2,\(B=\frac{3x^2-9x+2}{x-3}=\frac{3x\left(x-3\right)+2}{x-3}=3x+\frac{2}{x-3}\)
B nguyên <=> \(\frac{2}{x-3}\) nguyên <=> \(2⋮x-3\)
<=>\(x-3\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{1;2;4;5\right\}\)
Vậy .............
b)Kết hợp các giá trị của x ở phần a ta thấy cả 2 biểu thức A và B nguyên khi x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để B là số nguyên thì \(-2x+1⋮x+3\)
\(\Leftrightarrow x+3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)
Để biểu thức nguyên thì \(\left(x-4\right)⋮3\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\inƯ\left(3\right)=\pm1;\pm3\)
Lập bảng ta có
KL: Vậy \(x=5;3;7;1\)