Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) +) ta có : \(C-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(x-4\sqrt{x}+4\right)+3}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-2\right)^2+3}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
không thể cm được đâu bn --> xem lại đề
2) +) ta có : \(D=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}=1-\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}\)
--> để \(D\in Z\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\) là ước của 3 \(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x=1\) vậy \(x=1\)
3) +) tương tự 2)
4) a) +) điều kiện xác định : \(x>0;x\ne4\)
ta có : \(A=\left(\dfrac{2}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\dfrac{\sqrt{x}-2}{x+3\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\dfrac{x+3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\)
b) ta có : \(A=3\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}=3\Leftrightarrow\sqrt{x}-3=3\sqrt{x}-6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=3\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{4}\) vậy \(x=\dfrac{9}{4}\)
c) ta có : \(B=A.\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}.\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{x-9}{x-4}=1-\dfrac{5}{x-4}\)
tương tự 2 )
\(\)
a) ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne9\) . Rút gọn: \(A=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+7}{x-2\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+7}{x+\sqrt{x}-3\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-3\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-x+4\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x-3\sqrt{x}-2\sqrt{x}+6+x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}+3-x+4\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{x+\sqrt{x}+2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+2\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}\)
A>-1\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}\)>-1\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+1>0\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}>0\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-3}>0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2\sqrt{x}-1>0\\\sqrt{x}-3>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2\sqrt{x}-1< 0\\\sqrt{x}-3< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}>0,5\\\sqrt{x}>3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}< 0,5\\\sqrt{x}< 3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>0,25\\x>9\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 0,25\\x< 9\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}}\left[{}\begin{matrix}x>9\\0\le x< 0,25\end{matrix}\right.\)
ĐKXĐ:\(x>0,x\ne4\)
\(M=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{8x}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(M=\left(\dfrac{8\sqrt{x}+4x}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}\right):\left(\dfrac{-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(M=\dfrac{4\sqrt{x}}{\left(2-\sqrt{x}\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}{\sqrt{x}-3}\)
\(M=\dfrac{4x}{\sqrt{x}-3}\)
\(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)= \(\frac{\sqrt{x}-3+4}{\sqrt{x}-3}\)= \(1-\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)
Để A thuộc Z <=> \(1-\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)thuộc Z
<=> \(\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)thuộc Z
mà \(x\)thuộc Z =>\(\sqrt{x}-3\) thuộc ước của \(4\)
=> \(\sqrt{x}-3\)thuộc ( \(1,-1,2,-2,4,-4\) )
mà \(\sqrt{x}\) \(>0\)=> \(\sqrt{x}\)thuộc (\(4,2,5,1,7\))
=> \(x\)thuộc ( \(16,4,25,1,49\))
vậy.....
\(1-\frac{4}{\sqrt{x}-3}\) thành \(1+\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)nha
điều kiện \(x\ge0\)và x khác 1/4
Q= \(\frac{3\sqrt{x}+2}{2\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+4}-\frac{x-6\sqrt{x}+5}{2x+7\sqrt{x}-4}=\frac{3x+14\sqrt{x}+8+2x-3\sqrt{x}+1-x+6\sqrt{x}-5}{2x+7\sqrt{x}-4}\)
=\(\frac{4x+17\sqrt{x}+4}{2x+7\sqrt{x}-4}\)
đề Q>1/2 thì \(\frac{4x+17\sqrt{x}+4}{2x+7\sqrt{x}-4}>\frac{1}{2}\)
<=> \(8x+34\sqrt{x}+8>2x+7\sqrt{x}-4\)<=> \(6x+27\sqrt{x}+12>0\) với mọi x>=0
vậy Q>1/2 khi x>=0 và x khác 1/4
Xem hộ mình nhanh nhanh nha có lần mình trả lời của bạn mà bạn ko thèm để ý luôn
a, Với \(x\ge0;x\ne1\)
\(B=\frac{1}{\sqrt{x}-1}=2\Rightarrow2\sqrt{x}-2=1\Leftrightarrow2\sqrt{x}-3=0\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)
b, Ta có : \(A.B=\frac{x+3}{\sqrt{x}+1}.\frac{1}{\sqrt{x}-1}=\frac{x+3}{x-1}=\frac{x-1+4}{x-1}=1+\frac{4}{x-1}\)
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
x - 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 | 5 | -3 |
c, Ta có : \(A=\frac{x+3}{\sqrt{x}+1}\le3\Leftrightarrow\frac{x+3}{\sqrt{x}+1}-3\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\le0\Rightarrow\sqrt{x}-3\le0\Leftrightarrow x\le9\)
Kết hợp với đk vậy 0 =< x =< 9
\(A=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}-1+2}{\sqrt{x}-1}=1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)
Để \(A\in Z\Rightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\in Z\Rightarrow\sqrt{x}-1\in\text{Ư}\left(2\right)\)
Tự giải các TH, bận rồi :v