Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Q=\(\dfrac{x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)+\(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
Q=\(\dfrac{x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+6-x+4\sqrt{x}-4+x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
Q=\(\dfrac{x\sqrt{x}-2x+2-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)=\(\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
Q=\(\dfrac{x-1}{\sqrt{x}-1}=\sqrt{x}+1\)
\(Q=\dfrac{x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+6}{x-3\sqrt{x}+2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}=\dfrac{x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+6}{x-3\sqrt{x}+2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\dfrac{x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+6}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+6-x+4\sqrt{x}-4+x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{x\sqrt{x}-2x-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{x\left(\sqrt{x}-2\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\sqrt{x}+1\)
ĐKXĐ :x\(\ge\)0
a) với x=64 thỏa mãn đk; khi đó: A=\(\dfrac{2+\sqrt{64}}{\sqrt{64}}=\dfrac{2+8}{8}=\dfrac{5}{4}\)
b)với đk của x thì B xác định ; ta có
B\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)+\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)\(=\dfrac{x+2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
c)Xét M=A:B =\(\dfrac{2+\sqrt{x}}{\sqrt{2}}:\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)
Để \(M>\dfrac{3}{2}hay\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}>\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow2\sqrt{x}+4>3\sqrt{x}+3\left(do:\sqrt{x}+1>0\right)\Leftrightarrow\sqrt{x}< 1\Rightarrow x< 1\)
Kết hợp đk x\(\ge\)0. Vậy 0\(\le\)x<1 thì M=A:B>3/2
1) +) ta có : \(C-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(x-4\sqrt{x}+4\right)+3}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-2\right)^2+3}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
không thể cm được đâu bn --> xem lại đề
2) +) ta có : \(D=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}=1-\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}\)
--> để \(D\in Z\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\) là ước của 3 \(\Leftrightarrow\sqrt{x}+2\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x=1\) vậy \(x=1\)
3) +) tương tự 2)
4) a) +) điều kiện xác định : \(x>0;x\ne4\)
ta có : \(A=\left(\dfrac{2}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\dfrac{\sqrt{x}-2}{x+3\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\dfrac{x+3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\)
b) ta có : \(A=3\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}=3\Leftrightarrow\sqrt{x}-3=3\sqrt{x}-6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=3\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{9}{4}\) vậy \(x=\dfrac{9}{4}\)
c) ta có : \(B=A.\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}.\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{x-9}{x-4}=1-\dfrac{5}{x-4}\)
tương tự 2 )
\(\)
\(1.\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=|\sqrt{x-1}-1|=\sqrt{x-1}-1\)
\(2.\dfrac{1}{\sqrt{9-12x+4x^2}}=\dfrac{1}{\sqrt{\left(2x-3\right)^2}}=\dfrac{1}{|2x-3|}\)
\(3.\dfrac{1}{\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}}=\dfrac{1}{\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}}=\dfrac{1}{\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}}=\dfrac{1}{|\sqrt{x-1}+1|}\)
bạn cho mình hỏi tại sao từ \(\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}\) sang \(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}\)
Bài 2:
a: ĐKXĐ: a>0 và b>0
b: \(P=\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\sqrt{a}-\sqrt{b}\)
c: Khi a=4 và b=1 thì P=2-1=1
a: \(=\dfrac{2x+1-x-\sqrt{x}-1}{x\sqrt{x}-1}=\dfrac{x-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
b: \(=\dfrac{\sqrt{x}-4+3\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
c: \(=\dfrac{x\sqrt{x}+1-\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1-x\sqrt{x}-x+\sqrt{x}+1}{x-1}=\dfrac{-x+\sqrt{x}+2}{x-1}\)
\(=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}=\dfrac{-\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\)
KQ là \(P=\left(x+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\) thì phải ???
\(R=\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}=\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}+1\ge2+1=3\)
a) ĐK ko bt đúng or sai
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x\ne0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
P =( \(\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}\right)^2-\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)) . \(\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
= \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
=\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right).\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}-1}\)
=\(\dfrac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\sqrt{x}-1\)
\(\dfrac{-\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\sqrt{x}-1\)
=\(\dfrac{-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
a: ĐKXĐ: x<>0; x<>1
\(P=\dfrac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}+1}=\dfrac{-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
b: Khi x=9 thì \(A=\dfrac{-1}{3\left(3-1\right)}=\dfrac{-1}{6}\)