K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 7 2018

Bài 1 : (x + 5)- x3 - 125

= (x + 5 - x)[(x + 5)2 + x(x + 5) + x2] - 125

= 5(x2 + 10x + 25 + x2 + 5x + x2)

= 5(3x2 + 15x + 25) - 125

= 5(3x2 + 15x + 25 - 25)

= 5(3x2 + 15x)

30 tháng 7 2018

1/ \(\left(x+5\right)^3-x^3-125\)

\(\left(x+5\right)^3-\left(x^3+125\right)\)

\(x^3+125+15x\left(x+5\right)-\left(x^3+125\right)\)

\(15x\left(x+5\right)\)

8 tháng 8 2016

x2+3x2+3x+1-3x2-3x = 0

  => x3+1 = 0

  => x3     = 0-1

  => x3     = -1

  => x       = -1

8 tháng 8 2016

\(x^3+3x^2+3x+1-3x^2-3x=0\)0

\(\Leftrightarrow x^3+\left(3x^2-3x^2\right)+\left(3x-3x\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=1\)

\(\Leftrightarrow x^3=1^3\)

\(\Rightarrow x=1\)

1)2x3+3x2+2x+3=0

=> (2x3+3x2)+(2x+3)=0

=> x2(2x+3)+(2x+3)=0

=> (2x+3)(x2+1)=0

=>\(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}2x=-3\\x^2=-1\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\vo.nghiem\end{cases}}\)

Vậy x=-3/2

2)x2-3x-18=0

=> (x2+3x)-(6x+18)=0

=> x(x+3)-6(x+3)=0

=> (x+3)(x-6)=0

=> \(\hept{\begin{cases}x+3=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=-3\\x=6\end{cases}}\)

Vậy x=-3 hoặc x=6

3)Sai đề rồi bạn, 30 thành 30x mới đúng

x3-11x2+30x=0

=> x(x2-11x+30)=0

=> x[(x2-5x)-(6x-30)]=0

=> x[x(x-5)-6(x-5)]=0

=> x(x-5)(x-6)=0

=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x-5=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=5\\x=6\end{cases}}\)

Vậy x=0 hoặc x=5 hoặc x=6

23 tháng 7 2015

a) 3x(x - 3) - 2x + 6 = 0

3x(x - 3) - 2(x - 3) = 0

(x - 3)(3x - 2) = 0

\(\Rightarrow\) x - 3 = 0 hoặc 3x - 2 = 0

\(\Rightarrow\) x = 3 hoặc x = \(\frac{2}{3}\)

b) x2 + 2x + 2 = x2 + 2x + 1 + 1 = (x + 1)2 + 1

Ta có (x + 1)2 \(\ge\) 0

\(\Rightarrow\) (x + 1)2 + 1 \(\ge\) 0 + 1

\(\Rightarrow\) (x + 1)2 + 1 \(\ge\) 1 > 0 với mọi x \(\in\) R

18 tháng 11 2021

a) (x-3)(x+3)-(x-1)^2=0

=> (x^2-9)-(x^2-2x+1)=0

=>x^2-9-x^2+2x-1=0

=>(x^2-x^2)-9-1+2x=0

=>-10+2x=0

=>-2.(-5-x)=0

=>-5-x=0

=>-x=0+5

=>x=-5

vậy x=-5

b) x^3-3x^2+3x-1=0

=>(x-1)^3=0

=>x-1=0 

=>x=0+1

=>x=1

vậy x=1

c) 4x^2-28x=0

=>4x.(x-7)=0

=> 2 TH

* 4x=0=>x=0

*x-7=0=>x=0+7=>x=7

vậy x=0 hoặc x=7