K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 10 2020

| x - 3 | = x - 2

| x - 3 | ≥ 0 <=> x - 3 ≥ 0 <=> x ≥ 3

Vậy để giải phương trình trên ta quy về giải hai phương trình sau :

1 | x - 3 | = x - 2 với x < 3

Với x < 3

pt <=> -( x - 3 ) = x - 2

    <=> 3 - x = x - 2

    <=> -x - x = -2 - 3

    <=> -2x = -5

    <=> x = 5/2 ( không thỏa mãn )

2. | x - 3 | = x - 2 với x ≥ 3

Với x ≥ 3

pt <=> x - 3 = x - 2

    <=> x - x = -2 + 3

     <=> 0 = 1 ( vô lí )

=> Phương trình vô nghiệm 

12 tháng 10 2020

                                                             Bài giải

\(\left|x-3\right|=x-2\)

* Với x - 2 < 0 => x < 2 thì :

\(x-3=2-x\)

\(2x=5\)

\(x=\frac{5}{2}=2,5>2\text{ ( loại )}\)

* Với \(x-2\ge0\text{ }\)=> \(x\ge2\) thì : 

\(x-3=x-2\)

\(3=2\text{ ( Vô lý ) }\)

Vậy \(x\in\left\{\varnothing\right\}\)

5 tháng 9 2021

Đặt \(y=\sqrt{x^2+7}+\sqrt{x^3+9}\)

\(\Leftrightarrow y-\sqrt{x^2+7}=\sqrt{x^3+9}\)

\(\Leftrightarrow\left(y-\sqrt{x^2+7}\right)^2=x^3+9\)

\(\Leftrightarrow y^2-2y\sqrt{x^2+7}+x^2+7=x^3+9\)

\(\Leftrightarrow y^2+x^2-x^3-2=2y\sqrt{x^2+7}\)

Ta thấy VT là số nguyên nên VP cũng phải là số nguyên

\(\Rightarrow x^2+7\)phải là số chính phương

Đặt \(x^2+7=z^2\)với z là số nguyên dương và z > x

\(\Leftrightarrow\left(z+x\right)\left(z-x\right)=7\)

Tới đây làm nốt nha

AH
Akai Haruma
Giáo viên
18 tháng 11 2023

Lời giải:
$3x^2+4y^2+12x+3y+5=0$

$\Leftrightarrow 3(x^2+4x+4)+4y^2+3y-7=0$

$\Leftrightarrow 3(x+2)^2+(2y+\frac{3}{4})^2-\frac{121}{16}=0$

$\Leftrightarrow 3(x+2)^2=\frac{121}{16}-(2y+\frac{3}{4})^2\leq \frac{121}{16}$

$\Rightarrow (x+2)^2\leq \frac{121}{48}< 4$

$\Rightarrow -2< x+2< 2$

$\Rightarrow -4< x< 0$

$\Rightarrow x\in \left\{-3; -2; -1\right\}$

Đê đây bạn thay giá trị $x$ vào pt ban đầu để tìm $y$ thôi.

8 tháng 6 2019

\(x^2+y^2=xy\)

\(\Leftrightarrow x^2-xy+y^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-xy+\frac{y^2}{4}+\frac{3}{4}y^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3}{4}y^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{y}{2}=0\\\frac{3}{4}y^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=0\)

8 tháng 6 2019

\(x^2+y^2=xy\Leftrightarrow2x^2+2y^2=2xy\Leftrightarrow2x^2-2xy+2y^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+\left(x-y\right)^2+y^2=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}\)

7 tháng 3 2016

3x là số chia hết cho 3

=)3x có 5g/trị từ 0->4, mà 2y là số chẵn=)x là số lẻ=)x =1;3

Khi x=1 =)y=5=) x²+y²=26

Khi x=3 =)y=2=)x²+y²=13

=)GTNN của P=13 khi x=3;y=2

Mình ko tính 3x+2y là số âm vì đây là mũ chẵn, vậy nên nếu là số âm nó cũng ko đạt đc GTNN

Mog mn ủng hộ!