Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)
=>-1<x<4
b: \(\dfrac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x-9}< 0\)
=>3<x<9
a. \(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{3}{5}x=\dfrac{-33}{25}\)
\(\Rightarrow\dfrac{11}{10}x=\dfrac{-33}{25}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-33}{25}:\dfrac{11}{10}=\dfrac{-6}{5}\)
Vậy.........
b. \(\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{4}{9}\right)\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{-3}{7}:x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x-\dfrac{4}{9}=0\\\dfrac{1}{2}+\dfrac{-3}{7}:x=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=\dfrac{4}{9}\\\dfrac{-3}{7}:x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{6}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy................
1.a)\(2.x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{20}{15}\)
\(\Leftrightarrow2.x=\dfrac{20}{15}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{16+15}{12}=\dfrac{31}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{31}{12}:2=\dfrac{31}{12}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{31}{24}\)
b)\(\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(-\dfrac{1}{8}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{5}{6}\)
2.Theo đề bài, ta có: \(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}\) và \(a+b=-15\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}=\dfrac{a+b}{2+3}=\dfrac{-15}{5}=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{2}=-3\Rightarrow a=-6\\\dfrac{b}{3}=-3\Rightarrow b=-9\end{matrix}\right.\)
3.Ta xét từng trường hợp:
-TH1:\(\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)
-TH2:\(\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
Vậy \(x\in\left\{0;1\right\}\)
4.\(B=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^9=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2\right]^9=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^{18}=\left(\dfrac{3}{7}\right)^3=\dfrac{27}{343}\)
a: 1-2x<7
=>-2x<6
hay x>-3
b: (x-1)(x-2)>0
=>x-2>0 hoặc x-1<0
=>x>2 hoặc x<1
c: \(\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)
=>(x+1)(x-4)<0
=>-1<x<4
P = \(\dfrac{-7}{78}x\)
=> Để P > 0 thì x < 0
Để P = 0 thì x = 0
Để P < 0 thì x > 0
Nhiều quá, từng bài 1 nhé, bài nào làm được, tớ sẽ cố gắng.
bài 2:
a) \(x>2x\Leftrightarrow x-2x>0\Leftrightarrow-x>0\Leftrightarrow x< 0\)
Kl: x<0
b) \(a+x< a\Leftrightarrow x< 0\)
Kl: x<0
c) \(x^3>x^2\Leftrightarrow x^3-x^2>0\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)>0\) (*)
Mà x^2 > 0 \(\Rightarrow\) (*) \(\Leftrightarrow x-1>0\Leftrightarrow x>1\)
Kl: x>1
Câu 4:
a) \(1-2x< 7\Leftrightarrow2x>-6\Leftrightarrow x>3\)
Kl: x>3
b) \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\x-2>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x>2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 1\\x< 2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>2\\x< 1\end{matrix}\right.\)
Kl: x>2 hoặc x<1
c) \(\left(x-2\right)^2\left(x+1\right)\left(x+4\right)< 0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)< 0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x+4< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x+4>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< -4\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>-4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-1< x< -4\left(vô-lý\right)\\-4< x< -1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow-4< x< -1\)
Kl: -4<x<-1
d) ĐK: x khác 9\(\dfrac{x^2\left(x+3\right)}{x-9}< 0\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)\left(x-9\right)< 0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-9\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+3>0\\x-9< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+3< 0\\x-9>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>-3\\x< 9\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< -3\\x>9\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3< x< 9\left(N\right)\\9< x< -3\left(vô-lý\right)\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow-3< x< 9\)
Kl: -3<x<9
e) Đk: x khác 0
\(\dfrac{5}{x}< 1\Leftrightarrow\dfrac{5}{x}< \dfrac{5}{5}\Leftrightarrow x>5\left(N\right)\)
KL: x >5
f) ĐK: x khác 1
\(\dfrac{2x-5}{x-1}< 0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x-1\right)< 0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2x-5>0\\x-1< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x-5< 0\\x-1>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{5}{2}\\x< 1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{5}{2}\\x>1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5}{2}< x< 1\left(vô-lý\right)\\1< x< \dfrac{5}{2}\left(N\right)\end{matrix}\right.\)
Kl: 1< x< 5/2
a: -2x+1<7
=>-2x<6
hay x>-3
b: (x-1)(x-2)>0
=>x-2>0 hoặc x-1<0
=>x>2 hoặc x<1
c: \(\left(x-2\right)^2\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)
=>(x+1)(x-4)<0
=>-1<x<4
d: \(\dfrac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x-9}< 0\)
=>3<x<9
a) (1/3)^500=(1/3)^5*100=(1/3*5)^100=(5/3)^100
(1/5)^300=(1/5)^3*100=(1/5*3)^100=(3/5)^100
Vì 5/3 >3/5
=>(5/3)^100 > (3/5)^100
Vậy (1/3)^500>(1/5)^300
Dấu "^" là dấu lũy thừa nha bạn
\(E=\dfrac{4\left|x\right|+9}{\left|x\right|+1}\)
\(\left\{{}\begin{matrix} \left|x\right|\ge0\Rightarrow4\left|x\right|\ge0\Rightarrow4\left|x\right|+9\ge9\\\left|x\right|\ge0\Rightarrow x+1\ge1\end{matrix}\right.\)
\(MAX_E\Rightarrow MIN_{\left|x\right|+1}\)
\(MIN_{\left|x\right|+1}=1\)
\(\Rightarrow\left|x\right|=0\Rightarrow x=0\)
\(\Rightarrow MAX_E=\dfrac{4.\left|0\right|+9}{\left|0\right|+1}=\dfrac{9}{1}=9\)
\(F=\dfrac{2\left|x\right|+8}{3\left|x\right|+1}\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x\right|\ge0\Rightarrow2\left|x\right|\ge0\Rightarrow2\left|x\right|+8\ge8\\\left|x\right|\ge0\Rightarrow3\left|x\right|\ge0\Rightarrow3\left|x\right|+1\ge1\end{matrix}\right.\)
\(MAX_F\Rightarrow MIN_{3\left|x\right|+1}\)
\(MIN_{3\left|x\right|+1}=1\)
\(\Rightarrow\left|x\right|=0\Rightarrow x=0\)
\(\Rightarrow MAX_F=\dfrac{2.\left|0\right|+8}{3.\left|0\right|+1}=\dfrac{8}{1}=8\)
\(\)
để \(\dfrac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\) thì \(x^2\left(x-3\right)\:v\text{à}\:x-9\:ph\text{ải}\:kh\text{ác}\:nhau\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x^2\left(x-3\right)>0\\x-9< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x^2\left(x-3\right)< 0\\x-9>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x^3>3x^2\\x< 9\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x^3< 3x^2\\x>9\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x< 9\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x>9\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow3< x< 9\)
Thanks nha