\(P=\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 11 2018

\(Q=\frac{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}\cdot\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}+\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

\(Q=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2\)

\(Q=x+1\)

Không thể tìm được GTLN hay GTNN của Q.

b)

   \(\frac{3x+3}{\sqrt{x}}=3\sqrt{x}+\frac{3}{\sqrt{x}}\)

Để \(\frac{3Q}{\sqrt{x}}\) nguyên thì \(\frac{3}{\sqrt{x}}\)nguyên hay \(\sqrt{x}\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

Vì \(\sqrt{x}\)dương nên \(\sqrt{x}\in\left\{1;3\right\}\)

Vậy x=1, x=9 là các giá trị cần tìm

11 tháng 8 2020

a) ĐKXĐ: x \(\ge\)0; x \(\ne\)4; x \(\ne\)9

Ta có: \(P=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\frac{3\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-5\sqrt{x}+6}\)

\(P=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(P=\frac{x-4-x+2\sqrt{x}+3-3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

P = \(\frac{-4+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

P = \(\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(P=\frac{2}{\sqrt{x}-3}\)

b) Ta có: P < -1 <=> \(\frac{2}{\sqrt{x}-3}< -1\) <=> \(\frac{2}{\sqrt{x}-3}+1< 0\)

<=> \(\frac{2+\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}< 0\) <=> \(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-3}< 0\)

TH1: \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-1< 0\\\sqrt{x}-3>0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x< 1\\x>9\end{cases}}\)(loại)

TH2: \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-1>0\\\sqrt{x}-3< 0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x>1\\x< 9\end{cases}}\)

Kết hợp vs đk => S = {x|1  < x < 9 và x \(\ne\)4}

c) Để P nguyên <=> 2 \(⋮\)\(\sqrt{x}-3\) <=> \(\sqrt{x}-3\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)

Lập bảng: tự làm

11 tháng 8 2020

@Edogawa Conan phân số thứ 2 bạn bị sai rồi \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)=x+2\sqrt{x}-3\)

trước phân số là dấu "-" phải đổi dấu

25 tháng 5 2019

a) P = \(\left(\sqrt{x}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}}\right)\).

P = \(\frac{\sqrt{x}.\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

P = \(\frac{x-1}{\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1-x+\sqrt{x}}\)

P = \(\frac{x-1}{\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

P = \(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

P = \(\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)

P = \(x-1\).

b) P = \(\frac{9}{2}\).

\(x-1=\frac{9}{2}\)

\(x=\frac{11}{2}\).

Vậy \(x=\frac{11}{2}\)thì P = \(\frac{9}{2}\).

25 tháng 5 2019

Thank you,bn.

19 tháng 3 2021

a) Với \(x>0;x\ne1\), ta có:

\(P=\left(\frac{x-2}{x+2\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right).\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(P=\left[\frac{x-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right].\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(P=\left[\frac{x-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\right].\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(P=\frac{x+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(P=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

Vậy với \(x>0,x\ne1\)thì \(P=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

19 tháng 3 2021

\(P=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(\Rightarrow2P=\frac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\)

\(2P=2\sqrt{x}+5\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}=2\sqrt{x}+5\left(ĐKXĐ:x\ne0\right)\left(1\right)\)

Mà theo đề bài : \(x>0\)nên phương trình luôn được xác định.

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+5\right)}{\sqrt{x}}\)

\(\Rightarrow2\sqrt{x}+2=\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+5\right)\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}+2=2x+5\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}+2-2x-5\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow-2x-3\sqrt{x}+2=0\Leftrightarrow2x+3\sqrt{x}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2\sqrt{x}-1=0\\\sqrt{x}+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2\sqrt{x}=1\\\sqrt{x}=-2\left(vn\right)\end{cases}}\Leftrightarrow2\sqrt{x}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\left(TMĐK:x>0;x\ne1\right)\)

Vậy \(2P=2\sqrt{x}+5\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\)

24 tháng 12 2018

Mình bị nhầm

b) \(P=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}-1+2}{\sqrt{x}-1}=1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)

Để P\(\in Z\) thì \(\sqrt{x}-1\inƯ\left(2\right)\in\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

\(\sqrt{x}-1\ge-1\)

Vậy \(\sqrt{x}-1\in\left\{\pm1;2\right\}\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}-1=-1\\\sqrt{x}-1=2\\\sqrt{x}-1=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=4\left(tm\right)\\x=9\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy x=0, x=4,x=9 thì P\(\in Z\)

24 tháng 12 2018

a)

\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-x+1-x+4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{x+3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\) với \(x\ge0;x\ne1\)

b)

P = \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=1+\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)

Vì 1 \(\in Z\) nên

Để P \(\in\) Z thì \(2⋮\sqrt{x}-1=>\sqrt{x}-1\in\) Ư(2) = { -2;-1;1;2 }

=> \(\sqrt{x}\) = { -1;0;2;3 }

=> x ={0;4;9} thỏa mãn đkxđ

Vậy, ...............

11 tháng 8 2020

a) ĐKXĐ: x \(\ge\)0; x \(\ne\)4

Ta có: P = \(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}-\frac{x+5}{x-\sqrt{x}-2}\)

P = \(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{x+5}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

P = \(\frac{x-3\sqrt{x}+2-x-4\sqrt{x}-3-x-5}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

P = \(\frac{-x-7\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

P = \(\frac{-\left(x+6\sqrt{x}+\sqrt{x}+6\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

P = \(\frac{-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+6\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

P = \(-\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-2}\)

b) Với x \(\ge\)0 và x \(\ne\)4, ta có:

P > -1 <=> \(-\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-2}>-1\)

<=> \(-\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-2}+1>0\)

<=> \(\frac{\sqrt{x}-2-\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}-2}>0\)

<=> \(\frac{-8}{\sqrt{x}-2}>0\)

Do -8 < 0 => \(\sqrt{x}-2< 0\) <=> \(\sqrt{x}< 2\)<=> \(x< 4\)

mà x \(\ge0\) => 0 \(\le\)\(< \)4

c)Với x \(\ge\)0 và x \(\ne\)4

Để P \(\in\)Z <=> -8 \(-8⋮\sqrt{x}-2\)

<=> \(\sqrt{x}-2\inƯ\left(-8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)

Do \(\sqrt{x}\ge0\) <=> \(\sqrt{x}-2\ge-2\) => \(\sqrt{x}-2\in\left\{-2;-1;1;2;4;8\right\}\)

Lập bảng: 

\(\sqrt{x}-2\)      -2 -1 1 2 4 8
   x    0  1 9 16 36 100

Vậy ....

22 tháng 8 2017

1) điều kiện \(x\ge0;x\ne\dfrac{1}{49}\)

\(Q=\dfrac{\sqrt{x}+4}{1-7\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{24\sqrt{x}}{7x+6\sqrt{x}-1}\)

\(Q=\dfrac{-\sqrt{x}-4}{7\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{24\sqrt{x}}{\left(7\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(Q=\dfrac{\left(-\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)+\left(\sqrt{x}-2\right)\left(7\sqrt{x}-1\right)+24\sqrt{x}}{\left(7\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(Q=\dfrac{-x-\sqrt{x}-4\sqrt{x}-4+7x-\sqrt{x}-14\sqrt{x}+2+24\sqrt{x}}{\left(7\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(Q=\dfrac{6x+4\sqrt{x}-2}{\left(7\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\left(6\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(7\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{6\sqrt{x}-2}{7\sqrt{x}-1}\)

25 tháng 4 2017

a)C=\(\dfrac{9}{\sqrt{x}+3}\)

b)\(x>36\)

27 tháng 5 2017

Ôn tập Căn bậc hai. Căn bậc ba

Ôn tập Căn bậc hai. Căn bậc ba

27 tháng 7 2018

\(a.P=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2}{x-4}\right).\left(\sqrt{x}-1+\dfrac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}}\right)=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}.\dfrac{x-4}{\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-4}.\dfrac{x-4}{\sqrt{x}}=\sqrt{x}+3\left(x>0;x\ne4\right)\)

\(b.P=x+3\)\(\sqrt{x}+3=x+3\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(KTM\right)\\x=1\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

KL........