![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4x + 3 chia hết 2x - 1
=> 2x - 1 chja hết 2x -1 => 2( 2x - 1) chia hết 2x -1 (nhân thêm để có 4x để bước sau bỏ x)
=> 2(2x - 1) = 4x - 2 chia hết 2x -1 và 4x - 3 chia hết 2x-1
=> ( 4x - 3) - ( 4x - 2) chia hết 2x -1
=> 4x -3 -4x + 2 = 1 chia hết 2x -1
Tương tự các bước sau
********************** Chúc bạn học tốt! ^_^
4x + 3 chia hết cho x - 2
=> 4x - 8 + 8 + 3 chia hết cho x - 2
=> 4(x - 2) + 11 chia hết cho x - 2
Vì 4(x - 2) chia hết cho x- 2 => 11 chia hết cho x - 2
=> x - 2 thuộc Ư(11)
=> x - 2 thuộc {-11; -1; 1; 11}
=> x thuộc {-9; 1; 3; 13}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4x-3 chia hết cho x-2
=>4(x-2)+5 chia hết cho x-2
=>5 chia hết cho x-2
=>x-2 E U(5)={1;-1;5;-5}
=>x E {3;1;7;-3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4x - 3 chia hết cho x - 2
4x - 8 + 5 chia hết cho x - 2
(4x - 8) + 5 chia hết cho x - 2
Mà 4x - 8 = 4(x - 2) chia hết cho x - 2
<=> 5 chia hết cho x - 2
x - 2 \(\in\) Ư(5) = {-5 ; -1 ; 1 ; 5}
x - 2 = -5 => x = -3
x - 2 = -1 => x = 1
x - 2 = 1 => x = 3
x - 2 = 5 => x = 7
Vậy x thuộc {-3 ; 1 ; 3 ; 7}
a. Ta có: x + 3 chia hết cho x - 1
=> x - 1 cũng chia hết cho x-1
=> ( x + 3) - ( x - 1) chia hết cho x -1
=> x + 3 -x +1 = 4 chia hết cho x - 1 (đây là fuơng fáp khử x)
=> x - 1 thuộc Ư(4) = {1;2;4} (nếu đề bảo tìm số tự nhiên, còn nếu số nguyên thì thêm -1,-2,-4 nữa)
+ Lập bảng:
X -1 -4 -2 -1 1 2 4
x -3 -1 0 2 3 5
b. Tương tự bài a, chỉ cần biến đổi khác ở bước đầu, các bước sau đều giống:
4x + 3 chia hết 2x - 1
=> 2x - 1 chja hết 2x -1 => 2( 2x - 1) chia hết 2x -1 (nhân thêm để có 4x để bước sau bỏ x)
=> 2(2x - 1) = 4x - 2 chia hết 2x -1 và 4x - 3 chia hết 2x-1
=> ( 4x - 3) - ( 4x - 2) chia hết 2x -1
=> 4x -3 -4x + 2 = 1 chia hết 2x -1
Tương tự các bước sau
********************** Chúc bạn học tốt! ^_^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)