![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right).6^x+6^{x+2}=6^{15}+6^{18}\)
\(\frac{1}{6}.6^x+6^{x+2}=6^{15}\left(1+6^3\right)\)
\(\frac{1}{6}.6^x\left(1+6^3\right)=6^{15}.217\)
\(6^{x-1}.217=6^{15}.217\)
\(6^{x-1}=6^{15}\)
\(x-1=15\)
\(x=16\)
b) \(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{6}\right).3^{x+4}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
\(\frac{1}{3}.3^x.4\left(3^4-1\right)=3^{13}.4\left(3^3-1\right)\)
\(3^x.4.\left(3^3-1\right)=3^{13}.4.\left(3^3-1\right)\)
\(3^x=3^{13}\)
\(x=13\)
\(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{6}\right).\left(3^x.3^4\right)-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
=> \(\frac{1}{3}.3^x.3^4-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
=> \(3^x.3^4-4.3^x=\left(3^{16}-4.3^{13}\right):\frac{1}{3}\)
=> \(3^x.3^4-4.3^x=-386339074,3\)
=> \(3^x.\left(3^4-4\right)=-386339074,3\)
=> \(3^x.77=-386339074,3\)
=> \(3^x=-386339074,3:77\)
=> \(3^x=-5017390,575\)
=> x = ... chắc tự ngồi tính đc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x+1-(x-5)=14
3x+1-x+5=14
2x=8
x=4
Vay x=4
Co bai kho hoi tui nhe,tui se tra loi
Cuoc doi no hoa hay bat hanh deu do moi nguoi dinh doat
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
17 - |x - 1| = 15
|x-1|=17-15
|x-1|=2
Suy ra:
x-1=2; x=1+2=3
x-1=-2; x=-2+1=-1
Vậy x=3;-1
TH1 \(x\ge1\)
=>/x-1/=x-1
Khi đó ta có
17-x+1=15
<=>18-x=15
<=>x=3
Th2 x<1
=>/x-1/=1-x
<=>17-1+x=15
<=>16+x=15
<=>x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 a) 15 . ( x - 5 ) =100
\(\Rightarrow x-5=\frac{20}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{35}{5}\)
Vì:\(x\inℤ\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
b) 3 . ( 2 - x - 1 ) = 15
\(\Rightarrow2-1-x=5\)
\(\Rightarrow1-x=5\)
\(\Rightarrow x=-4\)
2.
a) -31 là bội của n-5
\(\Rightarrow-31⋮n-5\)
\(\Rightarrow n-5\in\left\{-1;-31\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{4;-26\right\}\)
b) 1 + n là ước của 23
\(\Rightarrow23⋮1+n\)
\(\Rightarrow1+n\in\left\{\pm1;\pm23\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;-2;-24;22\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy:
\(\frac{-2}{x}=\frac{y}{3}\Leftrightarrow x\cdot y=-6\)(1)
Mà x<0<y nên x là số âm, y là số dương(2)
Từ (1) và (2), suy ra:
\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-2,3\right);\left(-1;6\right);\left(-6,1\right);\left(-3,2\right)\right\}\)
Vậy..
\(-\frac{2}{x}=\frac{y}{3}\Rightarrow xy=-6\)
xét bảng :
x | -1 | 1 | -2 | 2 | -3 | 3 | -6 | 6 |
y | 6 | -6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x < 0 < y
=> các cặp số (x;y) thỏa mãn là : (-1;6); (-2; 3); (-3; 2); (-6; 1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2: Vì x \(\in\) N nên ta có bảng giá trị sau :
x-2 | 1 | 12 | 4 | 3 | 2 | 6 |
x | 3 | 14 | 6 | 5 | 4 | 8 |
2y+1 | 12 | 1 | 3 | 4 | 6 | 2 |
y | loại | 0 | 1 | loại | loại | loại |
Vậy (x ; y) \(\in\) {(14 ; 0) ; (6 ; 1)}
Bài giải:
1/ 7^(2x-1) -7^6. 3=7^6.4
7^(2x-1) =7^6.4 +7^6. 3
7^(2x-1) =7^6.(4+3)
7^(2x-1) =7^6.7
7^(2x-1) =7^7
2x-1=7
2x=7+1
2x=8
x=4
2/ (x-2).(2y+1)=12 vì x,y E N => x-2 và 2y+1 cũng E N ; 2y +1 là 1 số lẻ
* 12 =12.1=4.3 ( để có 1 số lẻ vì 2y +1 là 1 số lẻ )
th1: x-2=12 và 2y+1=1
x-2=12 =>x=14
2y+1=1 =>2y=0 =>y=0
th2 x-2=4 và 2y+1 =3
x-2 =4=>x=6
2y+1=3 =>2y=2 =>y=1
Ta có:
\(\left(x-1\right)^{15}=\left(x-1\right)^{13}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2\cdot\left(x-1\right)^{13}=\left(x-1\right)^{13}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=\left(x-1\right)^{13}:\left(x-1\right)^{13}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=\left(x-1\right)^{13-13}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)=1\)
\(\Rightarrow x=1+1\)
\(\Rightarrow x=2\)
Với \(x-1=0\) hay \(x=1\), ta có: \(0^{15}=0^{13}\) (luôn đúng)
Với \(x-1\ne0\) hay \(x\ne1\), ta có: \(\left(x-1\right)^{15}=\left(x-1\right)^{13}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy các giá trị nguyên \(x\) thỏa mãn là \(0;1;2\).