![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Các bạn giúp mình giải với nhé! Đúng thì mình k đúng nhé. Cảm ơn các bạn nhiều lắm. Yêu cả nhà.
\(1.\left(x-5\right)^{23}.\left(y+2\right)^7=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0\\\left(y+2\right)^7=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^{23}=0^{23}\\\left(y+2\right)^7=0^7\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\y+2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0+5\\y=0-2\end{cases}}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm số nguyên x,y biết
A)
a) (x-1).(y+1)=-2
b) (x+1).(X.Y-1)=3
B) TÌM SỐ NGUYÊN N BIẾT
-17 LÀ BỘI CỦA N-5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)\left(y+1\right)=5\)
\(\Rightarrow x-1,y+1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Có :
x-1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
x | -4 | 0 | 2 | 6 |
y+1 | -1 | -5 | 5 | 1 |
y | -2 | -6 | 4 | 0 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta thấy -5 = 5 x (-1) = (-5) x 1
vậy ta xét 2 TH
TH1 ( x-1) = 5
và ( y+1) =-1
TH2 ( x-1)=-5
(y+1) = 1
bn tự đổi lại nha
có 4TH nhé
bn tự tìm x ở mỗi TH nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)\left(y+1\right)=5\)
\(\Rightarrow x-1;y+1\) là ước của 5
Ta có bảng :
x-1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y+1 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 6 | -4 |
y | 4 | -6 | 0 | -2 |
Vậy \(x,y\in\left\{\left(2;4\right),\left(0;-6\right),\left(6;0\right),\left(-4;-2\right)\right\}\)
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{5}\); \(x,y\ne0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{y}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x}=\dfrac{y-5}{5y}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5y}{y-5}\)
\(\Leftrightarrow x=5+\dfrac{25}{y-5}\)
Để x;y nguyên thì \(y-5\inƯ\left(25\right)=\left\{\pm1;\pm5;\pm25\right\}\)
`@y-5=1->y=6(tm)` \(\rightarrow x=5+\dfrac{25}{6-5}=30\) (tm)
`@y-5=-1->y=4(tm)` `->x=-20(tm)`
`@y-5=5->y=10(tm)` `->x=10(tm)`
`@y-5=-5->y=0(ktm)`
`@y-5=25->y=30(tm)` `->x=6(tm)`
`@y-5=-25->y=-20(tm)` `->x=4(tm)`
Vậy ....
Ta có:
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\)\(\dfrac{y}{xy}+\dfrac{x}{xy}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+y}{xy}=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\)\(5\left(x+y\right)=xy\)
\(\Rightarrow5x+5y=xy\)
\(\Rightarrow5x-xy+5y=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-xy\right)+5y=0\)
\(\Rightarrow x\left(5-y\right)+5y=0\)
\(\Rightarrow x\left(5-y\right)-5\left(5-y\right)=0-25\)
\(\Rightarrow\left(5-y\right)\left(x-5\right)=-25\)
Vì x; y \(\in\) Z \(\Rightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x-5\in Z\\5-y\in Z\end{matrix}\right.\)
Để \(\left(5-y\right)\left(x-5\right)=-25\)
\(\Rightarrow\)\(5-y\in\)Ư\(_{\left(-25\right)}\)
\(\Rightarrow5-y\in\left\{1;-1;5;-5;25;-25\right\}\)
Ta có bảng:
vậy \(\left(x;y\right)=\)\(\left(-20;4\right)\)\(;\left(30;6\right)\)\(;\left(0;0\right)\)\(;\left(10;10\right)\)\(;\left(4;-20\right)\)\(;\left(6;30\right)\)