Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: 2x(x-1/7)=0
=>x(x-1/7)=0
=>x=0 hoặc x=1/7
b: \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{20}-\dfrac{15}{20}=\dfrac{-7}{20}\)
nên \(x=\dfrac{-1}{4}:\dfrac{7}{20}=\dfrac{-20}{4\cdot7}=\dfrac{-5}{7}\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{41}{9}:\dfrac{41}{18}-7< x< \left(3.2:3.2+\dfrac{45}{10}\cdot\dfrac{31}{45}\right):\left(-21.5\right)\)
\(\Leftrightarrow2-7< x< \dfrac{\left(1+3.1\right)}{-21.5}\)
\(\Leftrightarrow-5< x< \dfrac{-41}{215}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)
a) A min \(_{\Leftrightarrow}\) \(\dfrac{1}{x-3}\) đạt GTNN \(\Leftrightarrow\) x-3 lớn nhất mà x \(\in Z\) nên x bất kì sao cho càng lớn là đc (vô lý) xem lại đề
b: 2x^3-1=15
=>2x^3=16
=>x=2
\(\dfrac{x+16}{9}=\dfrac{y-25}{16}=\dfrac{z+9}{25}\)
=>\(\dfrac{y-25}{16}=\dfrac{z+9}{25}=\dfrac{18}{9}=2\)
=>y-25=32; z+9=50
=>y=57; z=41
d: 3/5x=2/3y
=>9x=10y
=>x/10=y/9=k
=>x=10k; y=9k
x^2-y^2=38
=>100k^2-81k^2=38
=>19k^2=38
=>k^2=2
TH1: k=căn 2
=>\(x=10\sqrt{2};y=9\sqrt{2}\)
TH2: k=-căn 2
=>\(x=-10\sqrt{2};y=-9\sqrt{2}\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{50}{23}< =x< =\dfrac{-13}{5}:\dfrac{7}{5}\)
=>10<=x<=-13/7
hay \(x\in\varnothing\)
b: \(\Leftrightarrow-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}< =x< =\dfrac{-2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\)
=>-13/9<=x<=22/36
hay \(x\in\left\{-1;0\right\}\)
a: x>-3/5 nên x+3/5>0
x<1/7 nên x-1/7<0
A=1/7-x-x-3/5+4/5=-2x+12/35
b: B=|x-1/7|+|x+3/5|-1/3
x>-3/5 nên x+3/5>0
x<1/7 nên x-1/7<0
B=1/7-x+3/5+x-1/3=43/105
a. Đặt \(\dfrac{x}{-3}=\dfrac{y}{5}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3k\\y=5k\end{matrix}\right.\)
mà \(x.y=\dfrac{-5}{27}\)
hay \(-3k.5k=\dfrac{-5}{27}\)
\(\Rightarrow-15.k^2=\dfrac{-5}{27}\)
\(\Rightarrow k^2=\dfrac{1}{81}=\left(\pm\dfrac{1}{9}\right)^2\)
Với \(k=\dfrac{1}{9}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\y=\dfrac{5}{9}\end{matrix}\right.\)
Với \(k=\dfrac{-1}{9}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\y=\dfrac{-5}{9}\end{matrix}\right.\)
Vậy.......
b. Từ \(\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\\\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\end{matrix}\) \(\Rightarrow\begin{matrix}\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}\\\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\end{matrix}\) \(\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}=\dfrac{x-y+z}{9-12+20}=\dfrac{32}{17}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{9}=\dfrac{32}{17}\Rightarrow x=\dfrac{32.9}{17}=\dfrac{288}{17}\\\dfrac{y}{12}=\dfrac{32}{17}\Rightarrow y=\dfrac{32.12}{17}=\dfrac{384}{17}\\\dfrac{z}{20}=\dfrac{32}{17}\Rightarrow z=\dfrac{32.20}{17}=\dfrac{640}{17}\end{matrix}\right.\)
Vậy.........
|x-1/3|<5/3
=>x-1/3>-5/3 và x-1/3<5/3
=>-4/3<x<2
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-1;0;1\right\}\)