Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 14 chia hết cho 2x+3=>2x+3 là ước của 14
Ư<14>={1;2;7;14}
loại 2x+3=2 ;1và 14 vì 2-3=ko thực hiện được ,14-3=11<17 ko chia hết cho 2> ,1-3=ko thực hiện được
=> x thuộc {2}
b)4 chia hết cho x-1=>x-1 là ước của 4
Ư<4>={1;2;4}
=>x thuộc {2;3;5}
c)51 chia hết cho x-8=>x-8 là ước của 51
Ư<51>={1;3;17;51}
=>x thuộc {9;11;25;59}
Bài 3:
a,Đặt A = \(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{8}-\frac{1}{16}+\frac{1}{32}-\frac{1}{64}\)
A = \(\frac{1}{2}-\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}-\frac{1}{2^4}+\frac{1}{2^5}-\frac{1}{2^6}\)
2A = \(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}-\frac{1}{2^3}+\frac{1}{2^4}-\frac{1}{2^5}\)
2A + A = \(\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}-\frac{1}{2^3}+\frac{1}{2^4}-\frac{1}{2^5}\right)+\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}-\frac{1}{2^4}+\frac{1}{2^5}-\frac{1}{2^6}\right)\)
3A = \(1-\frac{1}{2^6}\)
=> 3A < 1
=> A < \(\frac{1}{3}\)(đpcm)
b, Đặt A = \(\frac{1}{3}-\frac{2}{3^2}+\frac{3}{3^3}-\frac{4}{3^4}+...+\frac{99}{3^{99}}-\frac{100}{3^{100}}\)
3A = \(1-\frac{2}{3}+\frac{3}{3^2}-\frac{4}{4^3}+...+\frac{99}{3^{98}}-\frac{100}{3^{99}}\)
3A + A = \(\left(1-\frac{2}{3}+\frac{3}{3^2}-\frac{4}{4^3}+...+\frac{99}{3^{98}}-\frac{100}{3^{99}}\right)-\left(\frac{1}{3}-\frac{2}{3^2}+\frac{3}{3^3}-\frac{4}{3^4}+...+\frac{99}{3^{99}}-\frac{100}{3^{100}}\right)\)
4A = \(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}-\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{98}}-\frac{1}{3^{99}}-\frac{100}{3^{100}}\)
=> 4A < \(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}-\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{98}}-\frac{1}{3^{99}}\) (1)
Đặt B = \(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}-\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{98}}-\frac{1}{3^{99}}\)
3B = \(3-1+\frac{1}{3}-\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{97}}-\frac{1}{3^{98}}\)
3B + B = \(\left(3-1+\frac{1}{3}-\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{97}}-\frac{1}{3^{98}}\right)+\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}-\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{98}}-\frac{1}{3^{99}}\right)\)
4B = \(3-\frac{1}{3^{99}}\)
=> 4B < 3
=> B < \(\frac{3}{4}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra 4A < B < \(\frac{3}{4}\)=> A < \(\frac{3}{16}\)(đpcm)
a,x+16 chia hết x+1
=> (x+1)+15 chia hết x+1
Mà x+1 chia hết x+1
=> 15 chia hết x+1
=> x+1 thuộc Ư(15)={1,3,5,15}
=> x=0,2,4,14
a/ BSCNN (12, 25, 30) = 22.52.3 = 4.25.3 = 300
=> X=300
b/ (3x-24).73=2.73 <=> 3x-16=2.74:73
<=> 3x-16=2.7 => 3x-16=14 => 3x=30 => x=10
c/ /x-5/=16+2.(-3) <=> /x-5/=16-6 <=> /x-5/=10 => x-5=\(\pm\)10
=> x=15 và x=-5
a) 198 - ( x + 4 ) = 120
x + 4 = 198 - 120 = 78
x = 78 - 4 = 74
b) ( 3x - 4 )3 = 64
( 3x - 4 )3 = 43
3x - 4 = 4
3x = 4 + 4 = 8
Vì x ϵ N nên không có giá trị nào của x thỏa mãn 3x = 8
c) Vì 19 ⋮ ( x - 1 ) ⇒ ( x - 1 ) ϵ Ư( 19 )
Ư( 19 ) = { 1; 19 }
Nếu x - 1 = 1 ⇒ x = 2
x - 1 = 19 ⇒ x = 20
Vậy x ϵ { 2; 20 }
\(a)198-\left(x+4\right)=120\)
\(x+4=198-120\)
\(x+4=78\)
\(x\) \(=78-4\)
\(x\) \(=74\)
\(b)\left(3x-4\right)^3=64\)
\(\left(3x-4\right)^3=\sqrt[3]{64}\)
\(\left(3x-4\right)=4\)
\(3x\) \(=4+4\)
\(3x\) \(=8\)
\(x\) \(=\dfrac{8}{3}\)
\(c)19\) ⋮ \(\left(x-1\right)\)
Vì 19 ⋮ ( \(x-1\) )
⇒ \(\left(x-1\right)\) ϵ \(Ư\left(19\right)\)
Ư ( 19 ) : \(\left\{1,19\right\}\)
⇒
+ \(x-1=1\)
⇔ \(x=2\)
+ \(x-1=19\)
⇒ \(x=20\)
Chúc em học giỏi nhaaaaa