![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2^{4-x}}{16^5}=32^6\)
=> \(\frac{2^{4-x}}{\left(2^4\right)^5}=\left(2^5\right)^6\)
=> \(\frac{2^{4-x}}{2^{20}}=2^{30}\)
=> \(2^{4-x}=2^{30}.2^{20}\)
=> \(2^{4-x}=2^{50}\)
=> 4 - x = 50
=> x = 4 - 50 = -46
\(\frac{3^{2x+3}}{9^3}=9^{14}\)
=> \(\frac{3^{2x+3}}{\left(3^2\right)^3}=\left(3^2\right)^{14}\)
=> \(\frac{3^{2x+3}}{3^6}=3^{28}\)
=> \(3^{2x+3}=3^{28}.3^6\)
=> \(3^{2x+3}=3^{34}\)
=> 2x + 3 = 34
=> 2x = 34 - 3
=> 2x = 31
=> x = 31/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e)
\(\left(x+3\right)^3=\left(x+3\right)^5\)
\(\Rightarrow\)\(x+3=1;0\)
TH1: TH2
\(x+3=0\) \(x+3=1\)
\(x=-3\) \(x=-2\)
\(x\in\left\{-3;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^5\times x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\div\left(\frac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{1}{2}\right)^{7-5}=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\) .
\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{9}{21}\right)^2\)
\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\div\left(\frac{3}{7}\right)^2\)
\(x=\left(\frac{3}{7}\right)^{4-2}=\left(\frac{3}{7}\right)^2=\frac{9}{49}\)
\(2^x=2\Rightarrow x=1\)
\(3^x=3^4\Rightarrow x=4\)
\(7^x=7^7\Rightarrow x=7\)
\(\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^5\Rightarrow x=5\)
\(\left(-5\right)^x=\left(-5\right)^4\Rightarrow x=4\)
\(2^x=4\Leftrightarrow2^x=2^2\Rightarrow x=2\)
\(2^x=8\Leftrightarrow2^x=2^3\Rightarrow x=3\)
\(2^x=16\Leftrightarrow2^x=2^4\Rightarrow x=4\)
\(3^{x+1}=3^2\Leftrightarrow x+1=2\Leftrightarrow x=2-1\Rightarrow x=1\)
\(5^{x-1}=5\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=1+1\Rightarrow x=2\)
\(6^{x+4}=6^{10}\Leftrightarrow x+4=10\Leftrightarrow x=10-4\Rightarrow x=6\)
\(5^{2x-7}=5^{11}\Leftrightarrow2x-7=11\Leftrightarrow2x=11+7\Leftrightarrow2x=18\Leftrightarrow x=18\div2\Rightarrow x=9\)
\(\left(-2\right)^{4x+2}=64\)
\(2^{-4x+2}=2^6\Leftrightarrow-4x+2=6\Leftrightarrow-4x=6-2\Leftrightarrow-4x=4\Leftrightarrow x=4\div\left(-4\right)\Rightarrow x=-1\)
\(\left(\frac{1}{2}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^5\Rightarrow x=5\)
\(\left(\frac{5}{6}\right)^{2x}=\left(\frac{5}{6}\right)^5\Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(\left(\frac{3}{4}\right)^{2x-1}=\left(\frac{3}{4}\right)^{5x-4}\Rightarrow2x-1=5x-4\)
\(2x-5x=-4+1\)
\(-3x=-3\Rightarrow x=1\)
\(\left(\frac{-1}{10}\right)^x=\frac{1}{100}\)
\(\left(\frac{1}{10}\right)^{-x}=\left(\frac{1}{10}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{-3}{2}\right)^x=\frac{9}{4}\)
\(\left(\frac{3}{2}\right)^{-x}=\left(\frac{3}{2}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{-3}{5}\right)^{2x}=\frac{9}{25}\)
\(\left(\frac{3}{5}\right)^{-2x}=\left(\frac{3}{5}\right)^2\Rightarrow-2x=2\Rightarrow x=-1\)
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\frac{-8}{27}\)
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\Rightarrow x=3\).
hehe. đánh tới què tay, hoa mắt lun r nekkk!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a, }\frac{-2}{5}+x=\left(\frac{-1}{3}\right)^2+\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-2}{5}+x=\frac{1}{9}+\frac{6}{9}\)
\(\Leftrightarrow\text{ }\frac{-2}{5}+x=\frac{7}{9}\)
\(\Leftrightarrow\text{ }x=\frac{7}{9}-\frac{-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\text{ }x=\frac{53}{45}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{53}{45}\)
\(\text{Chia hay cộng mình không biết nên mình làm 2 TH, cái nào đúng đề thì bạn nhìn nha:}\)
\(\text{TH 1: Dấu chia}\)
\(\text{b, }\frac{3}{5}-2x=\left(\frac{-3}{5}\right)^2:\frac{9}{25}\)
\(\text{ }\Leftrightarrow\frac{3}{5}-2x=\frac{9}{25}:\frac{9}{25}\)
\(\text{ }\Leftrightarrow\frac{3}{5}-2x=1\)
\(\text{ }\Leftrightarrow2x=\frac{3}{5}-1\)
\(\text{ }\Leftrightarrow2x=\frac{3}{5}-1\)
\(\text{ }\Leftrightarrow2x=\frac{-2}{5}\)
\(\text{ }\Leftrightarrow x=\frac{-2}{5}:2\)
\(\text{ }\Leftrightarrow x=\frac{-1}{5}\)
\(\text{Vậy }\text{}x=\frac{-1}{5}\)
\(\text{TH 2:Dấu cộng}\)
\(\text{b, }\frac{3}{5}-2x=\left(\frac{-3}{5}\right)^2+\frac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}-2x=\frac{9}{25}+\frac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}-2x=\frac{18}{25}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{3}{5}-\frac{18}{25}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{-3}{25}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{25}:2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{50}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{-3}{50}\)
\(\text{c, }\left|2x-1\right|=\frac{1}{2}-\frac{-2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{7}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=\frac{7}{6}\\2x-1=\frac{-7}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{13}{6}\\2x=\frac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{13}{12}\\x=\frac{-1}{12}\end{matrix}\right.\)
\(\text{Vậy }x\in\left\{\frac{13}{12};\frac{-1}{12}\right\}\)
\(\text{d, }\left(x-\frac{3}{4}\right).\frac{1}{2}=\left(\frac{-1}{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{4}\right).\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{3}{4}=\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{4}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{5}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{5^3}\right)^3=\left(\frac{1}{5}\right)^9\Rightarrow x=9\)
b/ \(\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{3^2}{5^2}\right)^3=\left(\frac{3}{5}\right)^6\Rightarrow x=6\)
c\(2^{3-2x}=\left(2^3\right)^3=2^9\Rightarrow3-2x=9\Rightarrow x=-3\)
d/ \(2^{3x+1}=32^2=\left(2^5\right)^2=2^{10}\Rightarrow3x+1=10\Rightarrow x=3\)
e/ \(3^{6-3x}=81^3=\left(3^4\right)^3=3^{12}\Rightarrow6-3x=12\Rightarrow x=-2\)
\(\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{125}\right)^3\Leftrightarrow\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left[\left(\frac{1}{5}\right)^3\right]^3\Leftrightarrow\left(\frac{1}{5}\right)^x=\left(\frac{1}{5}\right)^9\Leftrightarrow x=9\)
\(\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{9}{25}\right)^3\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left[\left(\frac{3}{5}\right)^2\right]^3\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^x=\left(\frac{3}{5}\right)^6\Leftrightarrow x=6\)
\(2^{3-2x}=8^3\Leftrightarrow2^{3-2x}=\left(2^3\right)^3\Leftrightarrow2^{3-2x}=2^9\Leftrightarrow3-2x=9\)
\(\Leftrightarrow2x=3-9\Leftrightarrow2x=-6\Leftrightarrow x=\left(-6\right):2\Leftrightarrow x=-3\)
Các phép còn lại làm tương tự bn nha !
\(\left(2x+5\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=\frac{3}{5}\\2x+5=\frac{-3}{5}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{-22}{5}\\2x=\frac{-28}{5}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-11}{5}\\x=\frac{-14}{5}\end{cases}}\)
(2x+5)2 = \(\frac{9}{25}\)= (3/5)2
\(\Rightarrow\)2x+5=3/5 hoặc 2x+5=-3/5
\(\Rightarrow\)x=-11/5 hoặc x=-14/5
Vậy x\(\in\){-11/5 ; -14/5}