Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=\(21\frac{13}{15}.\frac{-11}{5}+13\frac{2}{15}.\frac{-11}{5}+\frac{9}{16}\)
=\(\left(21\frac{13}{15}+13\frac{2}{15}\right).\frac{-11}{5}+\frac{9}{16}\)
= \(35.\frac{-11}{5}+\frac{9}{16}\)
= \(-77+\frac{9}{16}\)
= \(\frac{1223}{16}\)
a) \(\frac{13}{26}-\frac{1}{3}-\frac{1}{2}+\frac{7}{21}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{3}\)
\(=0+0\)
\(=0\)
b) \(\left(\frac{-5}{12}+\frac{6}{11}\right)+\left(\frac{7}{17}+\frac{5}{17}+\frac{5}{12}\right)\)
\(=\frac{-5}{12}+\frac{6}{11}+\frac{7}{17}+\frac{5}{17}+\frac{5}{12}\)
\(=\left(\frac{-5}{12}+\frac{5}{12}\right)+\left(\frac{7}{17}+\frac{5}{17}\right)+\frac{6}{11}\)
\(=0+\frac{12}{17}+\frac{6}{11}\)
\(=\frac{132}{187}+\frac{102}{187}\)
\(=\frac{234}{187}\)
c) \(\left(\frac{13}{5}+\frac{7}{16}\right)-\left(\frac{11}{16}-\frac{12}{10}\right)\)
\(=\left(\frac{13}{5}+\frac{7}{16}\right)-\left(\frac{11}{16}-\frac{6}{5}\right)\)
\(=\frac{13}{5}+\frac{7}{16}-\frac{11}{16}+\frac{6}{5}\)
\(=\left(\frac{13}{5}+\frac{6}{5}\right)+\left(\frac{7}{16}-\frac{11}{16}\right)\)
\(=\frac{19}{5}+\left(\frac{-4}{16}\right)\)
\(=\frac{19}{5}-\frac{1}{4}\)
\(=\frac{76}{20}-\frac{5}{20}\)
\(=\frac{71}{20}\)
d) \(-\left(\frac{3}{10}-\frac{6}{11}\right)-\left(\frac{21}{30}-\frac{5}{11}\right)\)
\(=-\left(\frac{3}{10}-\frac{6}{11}\right)-\left(\frac{7}{10}-\frac{5}{11}\right)\)
\(=-\frac{3}{10}+\frac{6}{11}-\frac{7}{10}+\frac{5}{11}\)
\(=
\left(-\frac{3}{10}-\frac{7}{10}\right)+\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right)\)
\(=\frac{-10}{10}+\frac{11}{11}\)
\(=-1+1\)
\(=0\)
34 −35 +37 +311 134 −135 +137 +1311
\(=\frac{3.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{11}\right)}{13.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{11}\right)}\)
\(=\frac{3}{13}\)
mik ko chép lại đề, mik làm luôn:
a) x - \(\frac{31}{36}=\frac{-13}{38}\)
x = \(\frac{-13}{18}+\frac{31}{36}\)
\(x=\frac{5}{36}\)
b)\(2-x-\frac{3}{7}=\frac{9}{-21}\)
\(\frac{11}{7}-x=\frac{3}{7}\)
x = \(\frac{11}{7}-\frac{3}{7}\)
x = 8/7
c) x + 3/11 = 23/44
x = 23/44 - 3/11
x = 1/4
d) \(\frac{1}{12}-x=\frac{-11}{9}\)
x = \(\frac{1}{12}+\frac{11}{9}\)
x = 47/36
e) \(x-\frac{2}{3}=\frac{-17}{3}\)
x= -17/3 + 2/3
x = -5
f) \(x-\frac{1}{2}=\frac{11}{4}.\frac{3}{11}\)
x - 1/2 = 3/4
x = 3/4 + 1/2
x = 5/4
g) \(2x+\frac{3}{8}=\frac{-21}{32}.\frac{4}{7}\)
2x + 3/8 = -3 / 8
2x = -3/8 - 3/8
2x = -9/8
x = -9/8.1/2
x = -9/16
h) x - \(\frac{x}{3}=\frac{3}{57}.\frac{19}{12}\)
x - \(\frac{x}{3}=\frac{1}{12}\)
x = \(\frac{1}{12}+\frac{x}{3}\)
x = \(\frac{1+4x}{12}\)
=> 12x = 1+4x
12x - 4x = 1
8x = 1
x = 1/8
Bài này mình sẽ giảng thôi, tại nó cũng khá dễ ạ
Câu A: Bạn phá ngoặc, đổi dấu + trong ngoặc thành -, lấy cái thứ nhất - cái thứ 3 , ra kết quả thì - cái thứ 2 (Bạn tự quy đồng ...)
Câu B: Bạn lấy 5/9 làm thừa số chung và cho 7/13 + 9/13 - 3/13 vào trong ngoặc, tính ra được cái trong ngoặc rồi lấy 5/9 x với kết quả vừa tính được
\(A=21\frac{4}{11}-\left(1\frac{3}{5}+7\frac{4}{11}\right)\)
\(A=\frac{235}{11}-\left(\frac{8}{5}+\frac{81}{11}\right)\)
\(A=\left(\frac{235}{11}-\frac{81}{11}\right)+\frac{8}{5}\)
\(A=\frac{154}{11}+\frac{8}{5}\)
\(\Rightarrow A=\frac{78}{5}\)
\(B=\left(7\frac{8}{9}+2\frac{3}{13}\right)-\left(4\frac{8}{9}-7\frac{10}{13}\right)\)
\(B=\left(\frac{71}{9}+\frac{29}{13}\right)-\left(\frac{44}{9}-\frac{101}{13}\right)\)
\(B=\left(\frac{71}{9}-\frac{44}{9}\right)+\left(\frac{29}{13}-\frac{101}{13}\right)\)
\(B=\frac{27}{9}+\frac{-72}{13}\)
\(B=3+\frac{-72}{13}\)
\(\Rightarrow B=\frac{-33}{13}\)
P/s: Hoq chắc :v
\(\frac{\frac{3.}{4}-\frac{3}{5}+\frac{3}{7}+\frac{3}{13}}{\frac{11}{4}-\frac{11}{5}+\frac{11}{7}+\frac{11}{13}}\)
\(=\frac{\frac{3}{4}-\frac{3}{5}+\frac{3}{7}+\frac{3}{13}}{\frac{11}{3}\left(\frac{3}{4}-\frac{3}{5}+\frac{3}{7}+\frac{3}{13}\right)}\)
\(=\frac{1}{\frac{11}{3}}=\frac{3}{11}\)