Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(x.6=-72\)
=> x = -12
b)\(\dfrac{7}{3}:x=\dfrac{-11}{45}\)
=> \(x=\dfrac{-105}{11}\)
c) \(x=\dfrac{-17}{9}\)
d)\(x=\dfrac{-3}{17}\)
e) \(x=\dfrac{7}{6}\)
f) \(\dfrac{39}{7}:x=11\)
=> \(x=\dfrac{39}{77}\)
a)
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{-9}{6}\)
=> x = \(\dfrac{8.\left(-9\right)}{6}\)
=> x = -12
4,
a,\(\dfrac{x-1}{9}\)=\(\dfrac{8}{3}\)
[x- 1].3=9.8
[x- 1].3=72
x-1=72:3
x-1=24
x=24+1
x=25
a) Thực hiện phép nhân ở vế phải rồi áp dụng quy tắc chuyển vế.
b) Thực hiện phép nhân ở về phải rồi quy đồng mẫu hai vế.
ĐS. a) ; b) x = -40.
9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)
Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:
\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
8)
\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)
7)
\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)
6)
\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)
5)
\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)
4)
\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
3)
\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)
2)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)
1)
\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)
tìm x a)
\(\dfrac{7}{2}\)-\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{4}\) + \(\dfrac{7}{2}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-5}{12}+\dfrac{7}{12}\)
\(\left(x+\dfrac{7}{10}\right)\): \(\dfrac{6}{5}\) = \(\dfrac{-12}{12}=1\)
\(x+\dfrac{7}{10}\)= 1 . \(\dfrac{6}{5}\)
*Rồi tự làm phần tt đi
1) \(x:\dfrac{2}{3}=150\)
\(\Leftrightarrow x=150.\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=100\).
2) \(\dfrac{35}{9}:x=\dfrac{35}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{35}{9}:\dfrac{35}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\).
3) \(\dfrac{49}{7}:x=\dfrac{49}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{7}:\dfrac{49}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{7}\).
4) \(1-\left\{5\dfrac{4}{9}+x-7\dfrac{7}{18}\right\}:15\dfrac{3}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow1-\left\{\dfrac{49}{9}+x-\dfrac{133}{18}\right\}:\dfrac{78}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{\dfrac{-35}{18}+x\right\}:\dfrac{78}{5}=1-0\)
\(\Rightarrow\dfrac{-35}{18}+x=1.\dfrac{78}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-35}{18}+x=\dfrac{78}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1579}{90}\).
Gọi a,b,c.. cho dễ nhé.Thớt vui tính quá, dấu phẩy cũng không viết hộ con dân =)))
a, \(x:\dfrac{2}{3}=150\)
\(\Leftrightarrow x=150.\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=100\)
Vậy...
b, \(\dfrac{35}{9}:x=\dfrac{35}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{35}{9}:\dfrac{35}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\)
Vậy...
c, \(\dfrac{49}{7}:x=\dfrac{49}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{7}:\dfrac{49}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{7}\) Vậy...
d, \(1-\left\{5\dfrac{4}{9}+x-7\dfrac{7}{18}\right\}:15\dfrac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow1-\left\{\dfrac{49}{9}+x-\dfrac{133}{18}\right\}:\dfrac{63}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow1-\left\{x-\dfrac{35}{18}\right\}:\dfrac{63}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow1-\left(\dfrac{\left(18x-35\right).4}{18.63}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow1-\left(\dfrac{72x-140}{1134}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow1-\dfrac{72x-140}{1134}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1134-72x+140}{1134}=0\)
\(\Leftrightarrow1274-72x=0\)
\(\Leftrightarrow72x=1274\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{637}{36}\)
Vậy...
a)\(x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{2}{4}-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{4}\)
b)\(\dfrac{5}{3}.x=\dfrac{4}{7}\\ x=\dfrac{4}{7}:\dfrac{5}{3}=\dfrac{4}{7}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{12}{35}\)
c)\(\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{-1}{4}\\ x=\dfrac{2}{3}:\dfrac{-1}{4}=\dfrac{2}{3}.\left(-4\right)=-\dfrac{8}{3}\)
d)\(\dfrac{5}{9}-x=\dfrac{4}{3}\\ x=\dfrac{5}{9}-\dfrac{4}{3}=\dfrac{5}{9}-\dfrac{12}{9}=\dfrac{-7}{9}\)
e)\(x+\dfrac{4}{17}=\dfrac{2}{34}\\ x=\dfrac{1}{17}-\dfrac{4}{17}=\dfrac{-3}{17}\)
f)\(3\dfrac{4}{7}:x=11\\ x=\dfrac{25}{7}:11=\dfrac{25}{7}.\dfrac{1}{11}=\dfrac{25}{77}\)
a: \(=\dfrac{-28}{36}+\dfrac{15}{36}-\dfrac{26}{36}=\dfrac{-39}{36}=\dfrac{-13}{12}\)
b: \(=\dfrac{11}{9}\left(\dfrac{15}{4}-\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{11}{9}\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{12}\)
c: \(=15+\dfrac{9}{7}+6+\dfrac{2}{3}-5-\dfrac{5}{9}\)
\(=16+\dfrac{88}{63}=\dfrac{1096}{63}\)
d: \(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{18}\)
\(=\dfrac{15-6+2}{18}=\dfrac{11}{18}\)
\(\dfrac{x}{9}=\dfrac{4}{x}\\ \Rightarrow x^2=36\\ \Rightarrow x=\pm6\)
\(\frac{x}{9}\)=\(\frac{4}{x}\)=> \(^{x^2}\)=9.4 =36 => x =\(\sqrt{36}\)=6