\(\dfrac{1}{x^2-4x+3}+\dfrac{1}{x^2-8x+5}+\dfrac{1}{x^2-12x+35}=\dfrac{1}{9}\)

...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24: 

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+6}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+6\right)=8\left(x+6\right)-8\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+12=8x+48-8x-16=32\)

=>(x+10)(x-2)=0

=>x=-10 hoặc x=2

25: \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)^2+1}{x+1}+\dfrac{\left(x+4\right)^2+4}{x+4}=\dfrac{\left(x+2\right)^2+2}{x+2}+\dfrac{\left(x+3\right)^2+3}{x+3}\)

\(\Leftrightarrow x+1+\dfrac{1}{x+1}+x+4+\dfrac{4}{x+4}=x+2+\dfrac{2}{x+2}+x+3+\dfrac{3}{x+3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{4}{x+4}=\dfrac{2}{x+2}+\dfrac{3}{x+3}\)

\(\Leftrightarrow x+5=0\)

hay x=-5

6 tháng 2 2018

1) điều kiện xác định : \(x\notin\left\{-1;-3;-5;-7\right\}\)

ta có : \(\dfrac{1}{x^2+4x+3}+\dfrac{1}{x^2+8x+15}+\dfrac{1}{x^2+12x+35}=\dfrac{1}{9}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{9}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)\left(x+7\right)+\left(x+1\right)\left(x+7\right)+\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{9}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+12x+35+x^2+8x+7+x^2+4x+3}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{9}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3x^2+24x+45}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{9}\)

\(\Leftrightarrow9\left(3x^2+24x+45\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow27\left(x^2+8x+15\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow27\left(x+3\right)\left(x+5\right)=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow27=\left(x+1\right)\left(x+7\right)\) ( vì điều kiện xác định )

\(\Leftrightarrow27=x^2+8x+7\Leftrightarrow x^2+8x-20=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+10\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+10=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-10\end{matrix}\right.\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=2\) hoặc \(x=-10\)

6 tháng 2 2018

câu còn lại lm tương tự nha bn

10 tháng 2 2018

d. ĐKXĐ: x khác 1, x khác 3

\(\dfrac{x+5}{x-1}=\dfrac{x+1}{\left(x-3\right)}-\dfrac{8}{x^2-4x+3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\) \(\Leftrightarrow x^2+2x-15=x^2-1-8\)

\(\Leftrightarrow2x-15+1+8=0\)

\(\Leftrightarrow2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\) (loại)

Vậy pt vô nghiệm

a: \(=\dfrac{4x^3+8x^2-11x+3-\left(x^2-5\right)\left(2x-1\right)-2x^3-5x^2+x+1}{\left(2x-1\right)^3}\)

\(=\dfrac{2x^3+3x^2-10x+4-2x^3+x^2+10x-5}{\left(2x-1\right)^3}\)

\(=\dfrac{4x^2-1}{\left(2x-1\right)^3}=\dfrac{2x+1}{\left(2x-1\right)^2}\)

b: \(=\dfrac{1+x+1-x}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{2+2x^2+2-2x^2}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{4+4x^4+4-4x^4}{1-x^8}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{8+8x^8+8-8x^8}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{32}{1+x^{32}}\)

25 tháng 3 2018

a) ĐKXĐ: x khác 0

\(x+\dfrac{5}{x}>0\)

\(\Leftrightarrow x^2+5>0\) ( luôn đúng)

Vậy bất pt vô số nghiệm ( loại x = 0)

d)

\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2-x-3}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{-5}{8}\)

\(\Leftrightarrow2x+2-4x+4>-15\)

\(\Leftrightarrow-2x>-21\)

\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)

Vậy....................

25 tháng 3 2018

a)\(x+\dfrac{5}{x}>0\left(ĐKXĐ:x\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+5}{x}>0\)

\(x^2+5>0\)

\(\Rightarrow x>0\)

d)\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{2x-2}{12}>\dfrac{-5}{8}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+3}{12}>\dfrac{-5}{8}\)

\(\Leftrightarrow-x+3>-\dfrac{15}{2}\)

\(\Leftrightarrow-x>-\dfrac{21}{2}\)

\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)

12 tháng 5 2018

bt2.

A=[2(4x^2+4x+5)-2]/(4x^2+4x+5)

=2-2/[(4x+1)^2+4]

A>=2-2/4=3/2

khi x=-1/4

26 tháng 7 2018

các bn giúp mik với!! vài câu cx được

a: \(\Leftrightarrow-12x-4=8x-2-8-6x\)

=>-12x-4=2x-10

=>-14x=-6

hay x=3/7

b: \(\Leftrightarrow3\left(5x-3\right)-2\left(5x-1\right)=-4\)

=>15x-9-10x+2=-4

=>5x-7=-4

=>5x=3

hay x=3/5(loại)

c: \(\Leftrightarrow x^2-4+3x+3=3+x^2-x-2\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=x^2-x+1\)

=>4x=2

hay x=1/2(nhận)