\(y=\frac{x^2-4x-1}{x-2}\)

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 10 2017

1/ Ta có \(\frac{1}{3}< \frac{9}{x}< \frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\frac{9}{27}< \frac{9}{x}< \frac{9}{18}\)

\(\Rightarrow27>x>18\)

Vì \(x\in Z\Rightarrow x\in\left\{19,20,...,26\right\}\)

Vậy....

28 tháng 9 2016

x=2; y = 2; z =1

z=2; y =2; x =1

x = 2; z=2; y =1

1 tháng 12 2019

Làm kiểu gì vậy bạn 

28 tháng 2 2019

Ta có:

\(P=\frac{1}{4}-\frac{1}{x}-\frac{1}{x+y}=\frac{1}{4}-\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{x+y}\right)\)

Đặt \(\frac{1}{x}+\frac{1}{x+y}=Q\)

Để \(P_{min}\Leftrightarrow Q_{max}\)

vì \(P>0\Rightarrow\frac{1}{4}-Q>0\Rightarrow Q< \frac{1}{4}\)

Hay \(\frac{1}{x}+\frac{1}{x+y}< 4\Leftrightarrow x>4\)mà \(x\inℤ^+\Leftrightarrow x\ge5\)

Do đó x nhỏ nhất <=> x = 5

\(\Rightarrow Q=\frac{1}{5}+\frac{1}{5+y}< \frac{1}{4}.\Rightarrow\frac{1}{5+y}< \frac{1}{4}-\frac{1}{5}=\frac{1}{20}\)

\(Q=\frac{1}{5}+\frac{1}{5+y}.\)vì \(Q_{max}\Leftrightarrow y_{min}\)

mà \(\frac{1}{5+y}< 20\Rightarrow5+y>20.\Rightarrow5+y\ge21\)( vì y nguyên dương)

mà y nhỏ nhất => y = 16

\(\Rightarrow P_{min}=\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{21}=\frac{1}{420}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=16\end{cases}}\)

16 tháng 6 2016

Nếu là thi Vio thì chỉ điền đáp số

a) x =6.

b) x = 1; y = 4

Giải kiểu VIO ra đáp số khác với trình bày. 2 bài này đều nhẩm được.

a) Để PS đã cho >0 thì 5<x<7. x chỉ bằng 6 thay vào đúng. Ko cần tìm tiếp

b) Để mẫu chung bằng 4 thì y phải =4; => x = 1. Thỏa mãn.

Cách nhẩm tuy không chặt chẽ bằng bài giải chi tiết nhưng VIO thì rất hiệu quả. Mình trình bày cách nghĩ của mình mong các bạn góp ý.

29 tháng 2 2020

ua, x,y,z o dau vay ban

29 tháng 2 2020

\(\frac{1}{3}-|\frac{5}{4}-2x|=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow|\frac{5}{4}-2x|=\frac{1}{4}+\frac{1}{3}=\frac{7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}Th1:\frac{5}{4}-2x=\frac{7}{12}\\Th2:\frac{5}{4}-2x=-\frac{7}{12}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow Th1:\frac{5}{4}-2x=\frac{7}{12}\)                                                 \(\Leftrightarrow Th2:\frac{5}{4}-2x=-\frac{7}{12}\)                      

                 \(\Leftrightarrow2x=\frac{7}{12}+\frac{5}{4}\)                                           \(\Leftrightarrow2x=-\frac{7}{12}+\frac{5}{4}\)

                  \(\Leftrightarrow2x=\frac{11}{6}\)                                                      \(\Leftrightarrow2x=\frac{2}{3}\)

                  \(\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}\)                                                         \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)

P/s : Mình làm bừa ạ nếu kh đúng xin mọi người chỉ thêm ~~

11 tháng 11 2017

ta có \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=2\)

         =>\(\frac{x+y}{xy}=2\)

         => \(x+y=2xy\)   

         => \(x+y-2xy=0\)

         => \(x\left(1-2y\right)+y=0\)

        => \(2x\left(1-2y\right)+2y=0\)

        => \(2x\left(1-2y\right)+2y-1=-1\)

         => \(\left(2x-1\right)\left(1-2y\right)=-1\)

         => \(\left(2x-1\right)\left(2y-1\right)=1\)

        Vì x,y là số nguyêm nên 2x-1,2y-1 là ước của 1 nên ta có bảng sau 

      

2x-11-1
2y-11-1
x10
y10

kết hợp vơi đk \(x,y\ne0\)=> x=1,y=1 

11 tháng 11 2017

Ta có :

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=2\)

\(\Rightarrow\frac{y}{xy}+\frac{x}{xy}=2\)

\(\Rightarrow\frac{y+x}{xy}=2\)

\(\Rightarrow2xy=y+x\)

\(\Rightarrow2xy-y-x=0\)

\(\Rightarrow y\left(2x-1\right)-x=0\)

\(\Rightarrow y\left(2x-1\right)-\frac{1}{2}\left(2x-1\right)-\frac{1}{2}=0\)

\(\Rightarrow\left(y-\frac{1}{2}\right)\left(2x-1\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\left(2y-1\right)\left(2x-1\right)=1\)

vì x,y \(\in\)Z nên \(2y-1;2x-1\)\(\in\)Ư ( 1 ) = { 1 ; -1 }

+) 2y - 1 = 1 thì y = 1 khi đó 2x - 1 = 1 => x = 1 ( chọn )

+) 2y - 1 = -1 thì y = 0 khi đó 2x - 1 = -1 thì x = 0 ( loại ) 

Vậy ( x ; y ) = ( 1 ; 1 )

13 tháng 1 2020

a

Nếu  \(y=0\Rightarrow x^2=3025\Rightarrow x=55\)

Nếu \(y>0\Rightarrow3^y⋮3\)

Mà \(3026\equiv2\left(mod3\right)\Rightarrow x^2\equiv2\left(mod3\right)\) 9 vô lý

Vậy.....

b

Không mất tính tổng quát giả sử \(x\ge y\)

Ta có:

\(\frac{1}{2}=\frac{1}{2x}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{xy}\le\frac{1}{2y}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{y^2}=\frac{1}{y}+\frac{1}{y^2}=\frac{y+1}{y^2}\)

\(\Rightarrow y^2\le2y+2\Rightarrow\left(y^2-2y+1\right)\le3\Rightarrow\left(y-1\right)^2\le3\Rightarrow y\le2\Rightarrow y=1;y=2\)

Với \(y=1\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{2}+\frac{1}{x}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{x}=0\) ( loại )

Với \(y=2\Rightarrow\frac{1}{2x}+\frac{1}{4}+\frac{1}{2x}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=4\)

Vậy x=4;y=2 và các hoán vị

13 tháng 1 2020

câu a làm cách khác đi bạn

10 tháng 4 2021

câu b lạ vậy

17 tháng 6 2021

Ta có : \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{2}\)\(\left(x;y\ne0\right)\)

=> \(\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{2}\)

=> 2(x + y) = xy

=> 2x + 2y = xy

=> xy - 2x - 2y = 0

=> xy - 2x - 2y + 4 = 4

=> x(y - 2) - 2(y - 2) = 4

=> (x - 2)(y - 2) = 4

Lập bảng xét các trường hợp 

x - 214-4-12-2
y - 241-1-42-2
x36-2 (loại)140(loại)
y631-2(loại)40(loại)

Vậy các cặp (x;y) thỏa mãn là (3;6) ; (6;3) ; (4;4)

17 tháng 6 2021

\(x=4\)

\(y=4\)