Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Phân thức xác định khi: \(\Leftrightarrow x-3\ne3\Leftrightarrow x\ne3\)
ĐKXĐ: \(x\ne3\)
b) \(A=\frac{2x^2+6x}{x^2-9}=\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x}{x-3}\)
c) Thay x = -4 vào phân thức đã thu gọn, ta có:
\(A=\frac{2.\left(-4\right)}{\left(-4\right)-3}=\frac{8}{7}\)
Vậy: tại x = -4 là \(\frac{8}{7}\)
a) \(x^2-9=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
Phân thức xác định khi: \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\Leftrightarrow x\ne\pm3\)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
b) \(A=\frac{2x^2+6x}{x^2-9}=\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x}{x-3}\)
c) \(A=\frac{2.\left(-4\right)}{\left(-4\right)-3}=\frac{8}{7}\)
a, Để A xác định
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x^2\ne0\\4x\ne0\end{cases}}\Rightarrow x\left(3x-4\right)\ne0\)
\(\Rightarrow x\ne0\Rightarrow3x-4\ne0\Rightarrow x\ne0\)
b Để \(B=\frac{x^2+4x+4}{2x+4}=\frac{\left(x+2\right)^2}{2x+4}\)xác định
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x\ne0\\4\ne0\end{cases}}\Rightarrow2\left(x+2\right)\ne0\)
\(\Rightarrow x+2\ne0\Rightarrow x\ne-2\)
c,, Để \(C=\frac{2x-x^2}{x^2-4}=\frac{x\left(2-x\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne-2\end{cases}}\)
d, Để D xác định :
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^3\ne0\\8\ne0\end{cases}}\Rightarrow x^3-8\ne0\)
\(\Rightarrow x\ne2\)
Ta có:
A = x4 - x3 + 6x2 - x - a
= x4 - x3 + 5x2 + x2 - x + a
= x2(x2 - x + 5) + (x2 - x + a)
ta thấy x2(x2 - x + 5) chia hết cho x2 - x + 5
nên để A chia hết cho x2 - x + 5 thì
x2 - x + a phải chia hết cho x2 - x + 5
=> a = 5
tại sao ta lại có được = x4 - x3 + 5x2 + x2 - x + a vậy bạn
Bài 1 :
a) \(x^2-6x+2023\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot3+3^2+2014\)
\(=\left(x-3\right)^2+2014\ge2014\forall x\)
Dấu "=' xảy ra \(\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
b) \(B=\left(3x+5\right)^2+\left(3x-5\right)^2-2\left(3x+5\right)\left(3x-5\right)\)
Dễ thấy đây là HĐT thứ 2
\(B=\left(3x-5-3x-5\right)^2\)
\(B=\left(-10\right)^2\)
\(B=100\)
=> tự kết luận
Bài 2 :
\(x^2+4x-45\)
\(=x^2+9x-5x-45\)
\(=x\left(x+9\right)-5\left(x+9\right)\)
\(=\left(x+9\right)\left(x-5\right)\)
1a) A=x2 - 6x + 9 +2014
A= (x-3)2 + 2014
ta có: (x-3)2\(\ge\)0\(\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2+2014\ge2014\)
Dấu "=" xảy ra <=> (x+3)2 = 0
<=> x+3=0
<=> x = -3
Vậy Amin=2014 <=> x = -3
b) B= \(\left(3x+5\right)^2+\left(3x-5\right)^2-2\left(3x+5\right)\left(3x-5\right)\)
= \(\left(3x+5-3x+5\right)^2\)
= 52 = 25
2)\(x^2+4x-45\)
= \(x^2+9x-5x-45\)
=\(x\left(x+9\right)-5\left(x+9\right)\)
=\(\left(x-5\right)\left(x+9\right)\)
\(x^2-6x=x\left(x-6\right)\)
Vậy x2 - 6 khác 0 \(\Leftrightarrow\)
\(x\ne0;x\ne6\)
ĐKXĐ: x2 + 6x khác 0
<=> x (x + 6) khác 0
<=> { x khác 0
x + 6 khác 0
<=> { x khác 0
x khác -6