Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1
Ta có : \(\frac{2x+2}{x^2-1}=0\)ĐK : \(x\ne\pm1\)
\(\Leftrightarrow2x+2=0\Leftrightarrow x=-1\)( ktm )
Bài 2 :
Ta có : \(\frac{2x+3}{-x+5}=\frac{3}{4}\)ĐK : \(x\ne5\)
\(\Leftrightarrow8x+12=-3x+15\Leftrightarrow11x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{11}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S = { 3/11 }
\(a)\frac{2x-1}{5x-10}\) \(\text{Đ}K:x\ne2\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}(TM)\)
\(b)\frac{x^2-x}{2x}\) \(\text{Đ}K:x\ne0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x.(x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0(lo\text{ại})\\x=1(TM)\end{cases}}\)
\(c)\frac{2x+3}{4x-5}\) \(\text{Đ}K:x\ne\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}(TM)\)
\(d)\frac{(x-1).(x+2)}{(x-3).(x-1)}\) \(\text{Đ}K:\hept{\begin{cases}x\ne3\\x\ne1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow(x-1).(x+2)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1(l\text{oại})\\x=-2(TM)\end{cases}}\)
gửi cho 4 câu trc
a) Để \(\frac{2x+3}{4x-5}=0\)
=> 2x + 3 = 0
x = -3/2
b) Để \(\frac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{x^2-4x+3}=\frac{\left(x-1\right).\left(x+2\right)}{\left(x-3\right).\left(x-1\right)}=\frac{x+2}{x-3}=0\)
=> x + 2 = 0=> x = -2
c) để \(\frac{x^2-1}{x^2-2x+1}=\frac{\left(x-1\right).\left(x+2\right)}{\left(x-1\right)^2}=\frac{x+2}{x-1}=0\)
=> x + 2 = 0 => x = -2
d) để \(\frac{x^2-4}{x^2+3x-10}=\frac{\left(x+2\right).\left(x-2\right)}{\left(x-2\right).\left(x+5\right)}=\frac{x+2}{x+5}=0\)
=> ...
e) để \(\frac{x^3-16x}{x^3-3x^2-4x}=\frac{x.\left(x-4\right).\left(x+4\right)}{x.\left(x-4\right).\left(x+1\right)}=\frac{x+4}{x+1}=0\)
=> ....
câu 1
a)\(ĐKXĐ:x^3-8\ne0=>x\ne2\)
b)\(\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}=\frac{3\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\frac{3}{x-2}\left(#\right)\)
Thay \(x=\frac{4001}{2000}\)zô \(\left(#\right)\)ta được
\(\frac{3}{\frac{4001}{2000}-2}=\frac{3}{\frac{4001}{2000}-\frac{4000}{2000}}=\frac{3}{\frac{1}{2000}}=6000\)
a.để \(\frac{3x+1}{3x\left(x+2\right)}\)=\(\frac{1}{x+1}\)thì (3x+1)(x+1)=3x(x+2) =>3x2+4x+1=3x2+6x =>4x+1=6x=>2x=1=>x=\(\frac{1}{2}\)
b.tương tự phần a =>(2-x)(2x)=(x2-x+1)(-2)=>4x-2x2=-2x2+2x-2 =>2x-2=4x=>2=-2x=>x=-1
c.tương tự như trên =>(x+1)(x+4)=x+3 =>x2+5x+4=x+3=>x2+4x+1=0=>không có giá trị x thỏa mãn đè bài
a, => \(2x-1=0\)
<=>\(2x=1\)
<=> \(x=\frac{1}{2}\)
V...........
b, => \(x^2-x=0\)
<=> \(x\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
V......
c, =>\(x^2-1=0\)
<=> \(x^2=1\)
<=> \(x=1\)
V........
HOK TỐT NHA ^^
a) MTC : \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
Quy đồng :
\(\frac{x-1}{x^3+1}=\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\frac{2x}{x^2-x+1}=\frac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\frac{2}{x+1}=\frac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
b ) MTC : \(10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)
\(\frac{7}{5x}=\frac{7.2.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{4}{x-2y}=\frac{-4.10x.\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{-40x\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
c ) MTC : \(\left(x+2\right)^3\)
\(\frac{6x^2}{x^3+6x^2+12x+8}=\frac{6x^2}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{3x}{x^2+4x+4}=\frac{3x}{\left(x+2\right)^2}=\frac{3x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{2}{2x+4}=\frac{1}{x+2}=\frac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+2\right)^3}\)
Để \(\frac{18x^2-2}{x-5}=0\)
\(\Rightarrow18x^2=2\)
\(\Rightarrow x^2=\frac{2}{18}=\frac{1}{9}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{3},\frac{1}{3}\)
Đa thức \(x^2+3x-10\)có nghiệm\(\Leftrightarrow x^2+3x-10=0\)
Ta có: \(\Delta=3^2+4.10=49,\sqrt{\Delta}=7\)
Đa thức có 2 nghiệm:
\(x_1=\frac{-3+7}{2}=2\);\(x_2=\frac{-3-7}{2}=-5\)
Vậy để \(\frac{x^2-4}{x^2+3x-10}\)được gọi là phân thức thì x khác 2 và -5
\(\Rightarrow\)Để \(\frac{x^2-4}{x^2+3x-10}=0\)thì \(x^2-4=0\left(x\ne2,-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\pm2\)
Mà x khác 2 nên x = -2
Vậy x = -2 thì \(\frac{x^2-4}{x^2+3x-10}=0\)
\(\frac{x^2-1}{x^2-2x+1}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\)
Để phân thức \(\frac{x^2-1}{x^2-2x+1}\)xác định thì \(\left(x-1\right)^2\ne0\)
\(\Leftrightarrow x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
Để \(\frac{x^2-1}{x^2-2x+1}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}=0\)thì \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\left(x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\pm1\)
Mà x khác 1 nên x = -1
Vậy x = -1 thì \(\frac{x^2-1}{x^2-2x+1}=0\)