Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a:
ĐKXĐ: \(x\neq \pm 3\)
\(\left|\frac{x+5}{-x^2+9}\right|=2\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{x+5}{-x^2+9}=2\\ \frac{x+5}{-x^2+9}=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+5=2(-x^2+9)\\ x+5=-2(-x^2+9)\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x^2+x-13=0\\ 2x^2-x-23=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-1\pm \sqrt{105}}{4}\\ x=\frac{1\pm \sqrt{185}}{4}\end{matrix}\right.\) (đều thỏa mãn )
Vậy.......
Câu b:
ĐKXĐ: \(x< 2\)
Ta có: \(\frac{4}{\sqrt{2-x}}-\sqrt{2-x}=2\)
\(\Rightarrow 4-(2-x)=2\sqrt{2-x}\)
\(\Leftrightarrow 4=(2-x)+2\sqrt{2-x}\)
\(\Leftrightarrow 5=(2-x)+2\sqrt{2-x}+1=(\sqrt{2-x}+1)^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{2-x}+1=\sqrt{5}\) (do \(\sqrt{2-x}+1>0\) )
\(\Rightarrow \sqrt{2-x}=\sqrt{5}-1\)
\(\Rightarrow 2-x=6-2\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow x=-4+2\sqrt{5}\) (thỏa mãn)
Vậy...........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: ĐKXĐ: \(\left(2x^2-5x+2\right)\left(x^3+1\right)< >0\)
=>(2x-1)(x-2)(x+1)<>0
hay \(x\notin\left\{\dfrac{1}{2};2;-1\right\}\)
b: ĐKXĐ: x+5<>0
=>x<>-5
c: ĐKXĐ: x4-1<>0
hay \(x\notin\left\{1;-1\right\}\)
d: ĐKXĐ: \(x^4+2x^2-3< >0\)
=>\(x\notin\left\{1;-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. R / \(\left\{-2\right\}\)
b. R / \(\left\{4;-1\right\}\)
c. R ( mẫu luôn > 0 )
d. \(\left(2;+\infty\right)\)
e. \(\left(-\infty;\dfrac{5}{6}\right)\)
f. \(\left(2;+\infty\right)\)
g. \(\left(1;3\right)\)
h. \(\left(5;+\infty\right)\)
i. \(\left(1;+\infty\right)\)
k. \(\left(-\infty;2\right)\)
l. R/\(\left\{\pm3\right\}\)
m. \(\left(-2;+\infty\right)/\left\{3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(y=\dfrac{2x^2+1}{x^3-5x+4}\)
ĐK \(x^3-5x+4\ne0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne\dfrac{\sqrt{17}-1}{2}\\x\ne\dfrac{-\sqrt{17}-1}{2}\end{matrix}\right.\)
TXĐ \(D=R\backslash\left\{1;\dfrac{\sqrt{17}-1}{2};\dfrac{-\sqrt{17}-1}{2}\right\}\)
2) \(y=\dfrac{\sqrt{x-2}}{\left(x-3\right)^3-1}\)
ĐK \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\x-3\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\ne4\end{matrix}\right.\)
TXĐ \(D=[2;+\infty)\backslash\left\{4\right\}\)
3) \(y=\sqrt{x-2}-\dfrac{2}{\sqrt[3]{x-1}}\)
ĐK\(\left\{{}\begin{matrix}x+2\ge0\\x-1\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-2\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
TXĐ \(D=[-2;+\infty)\backslash\left\{1\right\}\)
4) \(y=\dfrac{x^2+2}{\sqrt{\left(x+3\right)^2}}=\dfrac{x^2+2}{\left|x-3\right|}\)
ĐK \(x-3\ne0\Leftrightarrow x\ne3\)
TXĐ \(D=R\backslash\left\{3\right\}\)
5) \(y=\dfrac{\sqrt{x^2-2}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
ĐK \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-2\ge0\\x>0\\\sqrt{x}-3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\in(-\infty;-\sqrt{2}]\cap[\sqrt{2};+\infty)\\x>0\\x\ne9\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\sqrt{2}\\x\ne9\end{matrix}\right.\)
TXĐ \(D=[\sqrt{2};+\infty)\backslash\left\{9\right\}\)
6) \(y=\sqrt{1-\sqrt{1+x}}\)
ĐK \(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ge0\\1-\sqrt{1+x}\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\1\ge\sqrt{1+x}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\1\ge1+x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\le0\end{matrix}\right.\)
TXĐ \(D=\left[0;-1\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(p=\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}\right).\dfrac{\left(1-x\right)^2}{2}\)
\(\Leftrightarrow p=\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right).\dfrac{\left(1-x\right)^2}{2}\)
\(\Leftrightarrow p=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right).\dfrac{\left(1-x\right)^2}{2}\)
\(\Leftrightarrow p=\left(\dfrac{\left(-2\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right).\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{2}\)
\(\Leftrightarrow p=-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu hỏi của Anh Tú Dương - Toán lớp 10 | Học trực tuyến
\(\Leftrightarrow\dfrac{-16-x-2\sqrt{x}-1-8\sqrt{x}-8}{8\left(\sqrt{x}+1\right)}>=0\)
\(\Leftrightarrow-x-10\sqrt{x}-25>=0\)
=>(căn x-5)2<=0
=>căn x-5=0
hay x=25