Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\frac{1}{\sqrt{5x+15}}\)
Để biểu thức trên có nghĩa :
\(\Rightarrow\sqrt{5x+15}\ge0\)
\(\Rightarrow5\left(x+3\right)\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge-3\)
Vậy....
h)
ĐK: \(\left\{\begin{matrix} 3x-12\geq 0\\ x-5\neq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 4\\ x\neq 5\end{matrix}\right.\)
k)
ĐK: \(\left\{\begin{matrix} x-1\geq 0\\ x-2\neq 0\\ x-3\neq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 1\\ x\neq 2\\ x\neq 3\end{matrix}\right.\)
m)
ĐK: \(\left\{\begin{matrix} x-2\neq 0\\ x-4\neq 0\\ \frac{2x-3}{x-2}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 2\\ x\neq 4\\ x>2\end{matrix}\right.\) hoặc \(x\leq \frac{3}{2}\)
Lời giải:
a) ĐK: $-4x+16\geq 0\Leftrightarrow x\leq 4$
b) ĐK: \(\left\{\begin{matrix} 2x-1\neq 0\\ \frac{-3}{2x-1}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow 2x-1< 0\Leftrightarrow x< \frac{1}{2}\)
c) ĐK: $-5x^2\geq 0\Leftrightarrow 5x^2\leq 0$. Mà $5x^2\geq 0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$ nên biểu thức có nghĩa khi $5x^2=0\Leftrightarrow x=0$
d) ĐK:
\(\left\{\begin{matrix} -x^2-4x-4\neq 0\\ \frac{-3}{-x^2-4x-4}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -(x+2)^2\neq 0\\ \frac{3}{(x+2)^2}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\neq -2\)
e) ĐK: $\frac{2x-4}{-3}\geq 0\Leftrightarrow 2x-4\leq 0\Leftrightarrow x\leq 2$
f) ĐK: \(\left\{\begin{matrix} 3x-9\geq 0\\ 2x-8>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ x>4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x>4\)
\(\dfrac{-7\sqrt{x}+7}{5\sqrt{x}-1}+\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{39\sqrt{x}+12}{5x+9\sqrt{x}-2}\\ =\dfrac{-7\sqrt{x}+7}{5\sqrt{x}-1}+\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{39\sqrt{x}+12}{\left(5\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)}\\ =\dfrac{\left(-7\sqrt{x}+7\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(5\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\left(2\sqrt{x}-2\right)\left(5\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(5\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{39\sqrt{x}+12}{\left(5\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{-7x-14\sqrt{x}+7\sqrt{x}+14+10x-2\sqrt{x}-10\sqrt{x}+2+39\sqrt{x}+12}{\left(5\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)}\\ =\dfrac{3x+20\sqrt{x}+28}{\left(5\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\cdot\left(3\sqrt{x}+14\right)}{\left(5\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}+14}{5\sqrt{x}-1}\)
Lời giải:
\(\sqrt{-x^2-2}\)
Để biểu thức có nghĩa thì \(-x^2-2\geq 0\Leftrightarrow -(x^2+2)\geq 0\Leftrightarrow x^2+2\leq 0\Leftrightarrow x^2\leq -2< 0\) (vô lý)
Vậy không tồn tại $x$ để bt có nghĩa
\(\frac{5}{1-\sqrt{x}}\)
Để biểu thức có nghĩa thì: \(\left\{\begin{matrix} 1-\sqrt{x}\neq 0 \\ x\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 1\\ x\geq 0\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{25-x^2}\)
Để BT có nghĩa thì :
\(25-x^2\geq 0\Leftrightarrow (5-x)(5+x)\geq 0\Leftrightarrow -5\leq x\leq 5\)
a) đk: \(3x+1\ge0\Rightarrow x\ge-\frac{1}{3}\)
b) đk: \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\1-\sqrt{x}\ne0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}\)
c) đk: \(25-x^2\ge0\Leftrightarrow25\ge x^2\Rightarrow\left|x\right|< 5\)
d) đk: \(4x^2-4x+1\ne0\Rightarrow x\ne\frac{1}{2}\)
TL:
\(a,\sqrt{\left(\sqrt{3}-x\right)^2}=\sqrt{3}-x\)
BT thỏa mãn \(\forall x\)
a) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-x\right)^2}=\left|\sqrt{3}-x\right|\)
Vậy biểu thức có nghĩa với mọi x
b) \(\sqrt{\frac{-3}{2+x}}\)
Biểu thức có nghĩa\(\Leftrightarrow2+x< 0\Leftrightarrow x< -2\)
\(\sqrt{2x+3}\) có nghĩa khi
\(2x+3\ge0\)
\(\Leftrightarrow2x\ge-3\)
\(\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{2}\)
Vậy .....
1) \(\sqrt{-3x+1}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{-3x+1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow-3x+1\ge0\Leftrightarrow-3x\ge-1\Leftrightarrow x\le\frac{1}{3}\)
2) \(\sqrt{2x+3}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}\ge0\Leftrightarrow2x+3\ge0\Leftrightarrow2x\ge-3\Leftrightarrow x\ge\frac{-3}{2}\)
3) \(\sqrt{\frac{-1}{2x+1}}\) có nghĩa \(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{-1}{2x+1}}\ge0\Leftrightarrow\frac{-1}{2x+1}\ge0\Leftrightarrow2x+1< 0\Leftrightarrow2x< -1\Leftrightarrow x< \frac{-1}{2}\)
\(\sqrt{4-5x}\)có nghĩa khi \(4-5x\ge0\Leftrightarrow x\le\frac{4}{5}\).
\(\sqrt{x^2-5}\)có nghĩa khi \(x^2-5\ge0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge\sqrt{5}\\x\le-\sqrt{5}\end{cases}}\).
\(\sqrt{4x-x^2+5}\)có nghĩa khi \(4x-x^2+5\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-x\right)\left(x+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow-1\le x\le5\).