Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{-2}{5}+\frac{5}{6}.x=\frac{-4}{15}\)
\(\frac{5}{6}.x=\frac{-4}{15}-\frac{-2}{5}\)
\(\frac{5}{6}.x=\frac{2}{15}\)
\(x=\frac{2}{15}:\frac{5}{6}\)
\(x=\frac{4}{25}\)
b) \(\left(x-\frac{1}{5}\right)\left(y+\frac{1}{2}\right)\left(z-3\right)=0\)
\(x-\frac{1}{5}=0\)
\(x=0+\frac{1}{5}\)
\(x=\frac{1}{5}\)
Giải:
a) \(\frac{1}{5}-\frac{2}{3}+2x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{5}-\frac{2}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1}{2}-\frac{-7}{15}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{11}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{15}:2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{30}\)
b) \(4\left(\frac{1}{3}-3\right)+\frac{1}{2}=\frac{5}{6}+x\)
\(\Leftrightarrow\frac{-61}{6}=\frac{5}{6}+x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-61}{6}-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-66}{6}=-11\)
a) \(\frac{a}{b}x-\frac{7}{8}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}x=\frac{1}{4}+\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}x=\frac{9}{8}\)
\(\Rightarrow x=\frac{9}{8}:\frac{a}{b}=\frac{9}{8}.\frac{b}{a}\)
\(\Rightarrow x=\frac{9b}{8a}\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}:\left(\frac{-5}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=\frac{-2}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}x=\frac{-2}{5}+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}x=\frac{1}{10}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{10}:\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{15}\)
c) \(\frac{2}{3}\left(x+\frac{5}{4}\right)-\frac{1}{3}\left(\frac{2}{3}-x\right)=\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x+\frac{5}{6}-\frac{2}{9}+\frac{1}{3}x=\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x+\frac{1}{3}x=\frac{4}{3}-\frac{5}{6}+\frac{2}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{13}{18}\)
1/
\(A\)dương \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)>0\\x-\frac{4}{5}>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0+\frac{1}{2}\\x>0+\frac{4}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x>\frac{4}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow x>0,8\)
2/ Làm tương tự nhưng có 2 trường hợp nên bạn làm từng trường hợp nhé ..!
\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{2}{3}:\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{9}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{4}{9}+\frac{2}{3}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{10}{9}\)
\(x=\frac{10}{9}:\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{20}{27}\)
Vậy x=\(\frac{20}{27}\)
\(\left(\frac{9}{11}-x\right):\frac{-10}{11}=1-\frac{4}{5}\)
\(\left(\frac{9}{11}-x\right):\frac{-10}{11}=\frac{1}{5}\)
\(\frac{9}{11}-x=\frac{1}{5}\cdot\frac{-10}{11}\)
\(\frac{9}{11}-x=\frac{-2}{11}\)
\(x=\frac{9}{11}-\frac{-2}{11}\)
\(x=1\)
Vậy x=1
\(\frac{-11}{12}\cdot x+\frac{3}{4}=\frac{-1}{6}\)
\(\frac{-11}{12}\cdot x=\frac{-1}{6}-\frac{3}{4}\)
\(\frac{-11}{12}\cdot x=\frac{21}{12}\)
\(x=\frac{-21}{11}\)
Vậy x=\(\frac{-21}{11}\)
\(\frac{-5}{4}-\left(1\frac{1}{2}+x\right)=4,5\)
\(\frac{3}{2}+x=\frac{-5}{4}-\frac{9}{2}\)
\(\frac{3}{2}+x=\frac{23}{4}\)
\(x=\frac{17}{4}\)
Vậy x=\(\frac{17}{4}\)
\(\left(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}\right)\cdot\frac{1}{5}=-2,6\)
\(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}=\frac{-13}{5}:\frac{1}{5}\)
\(\frac{3}{4}-x:\frac{2}{15}=-13\)
\(x:\frac{2}{15}=\frac{3}{4}-\left(-13\right)\)
\(x:\frac{2}{15}=\frac{45}{4}\)
\(x=\frac{3}{2}\)
Vậy x=\(\frac{3}{2}\)
\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)\cdot\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\)
\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)=\frac{2}{3}:\frac{2}{3}\)
\(3-\left(\frac{1}{6}-x\right)=1\)
\(\frac{1}{6}-x=2\)
\(x=\frac{1}{6}-2\)
\(x=\frac{-11}{6}\)
Vậy x=\(\frac{-11}{6}\)
\(\left(1-2x\right)\cdot\frac{4}{5}=\left(-2\right)^3\)
\(1-2x=\frac{-1}{10}\)
\(2x=1-\frac{-1}{10}\)
\(2x=\frac{11}{10}\)
\(x=\frac{11}{20}\)
Vậy x=\(\frac{11}{20}\)
\(\frac{1}{6}-\left|\frac{1}{2}\cdot x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{8}\)
\(\left|\frac{1}{2}\cdot x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{12}\) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{-7}{12}\)
\(\frac{1}{2}x=\frac{11}{12}\) \(\frac{1}{2}x=\frac{-1}{4}\)
\(x=\frac{11}{6}\) \(x=\frac{-1}{2}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{11}{6};\frac{-1}{2}\right\}\)
\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}=\frac{2}{3}:\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{4}{9}+\frac{6}{9}\)
\(\frac{3}{2}x=\frac{10}{9}\)
\(x=\frac{10}{9}:\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{20}{27}\)
tk mình đi mình làm nốt cho hjhj ^^
Ta có |x-\(\frac{2}{5}\)|\(\ge\)0 với mọi x
Do đó 4+ |x-\(\frac{2}{5}\)|\(\ge\)4
\(\Leftrightarrow\)A\(\ge\)4
Dấu đẳng thức xảy ra khi x=\(\frac{2}{5}\)
Vậy giá trị của A là 4 đạt được khi x=\(\frac{2}{5}\)