\(\frac{2x+5}{2x+1}\) nguyên

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 12 2016

Biểu thức A được xác định khi

\(2x+1\ne0\Rightarrow2x\ne-1\Rightarrow x\ne-\frac{1}{2}\)

Ta có :

\(A=\frac{2x+5}{2x+1}=\frac{\left(2x+1\right)+4}{2x+1}=\frac{2x+1}{2x+1}+\frac{4}{2x+1}=1+\frac{4}{2x+1}\)

\(1\in Z\)

Nên để \(A\in Z\Leftrightarrow\frac{4}{2x+1}\in Z\Rightarrow2x+1\inƯ\left(4\right)\Rightarrow2x+1\in\left\{-1;1;-2;2;-4;4\right\}\)

2x+1-11-22-44
x-10-3/21/2-5/23/2

\(x\in Z\) nên \(x\in\left\{0;-1\right\}\)

Chúc bạn học tốt =)) ok

 

17 tháng 12 2016

2x+5 -2x- 1 = 4

2x + 1(u)4 tự lam dc r

12 tháng 2 2017

đk: x khác +-3/2

các gt x: 1,4,6,9

12 tháng 2 2017

a) ĐKXĐ của A   : \(\hept{\begin{cases}2x-3\ne0\\2x+3\ne0\\9-4x^2\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x\ne3\\2x\ne-3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne\frac{3}{2}\\x\ne-\frac{3}{2}\end{cases}}}\) 

=> Giá trị của biểu thức A được xác định khi x khác 3/2 và x khác -3/2

        \(A=\frac{5}{2x-3}+\frac{2}{2x+3}-\frac{2x+5}{9-4x^2}\)

          \(=\frac{5}{2x-3}+\frac{2}{2x+3}+\frac{2x+5}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}\)

         \(=\frac{5.\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{2.\left(2x-3\right)}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}+\frac{2x+5}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}\)

         \(=\frac{10x+15+4x-6+2x+5}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}\)

     ..... chắc tôi làm sai oy !

9 tháng 1 2020

Đk : \(x\ne5;x\ne0;x\ne4\)

a) ta có:

\(x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(KTM\right)\\x=3\left(TM\right)\end{cases}}\)

Thay x= 3 vào biểu thức A , ta được :

\(A=\frac{3-5}{3-4}=\frac{-2}{-1}=2\)

vậy ..............

b) \(B=\frac{x+5}{2x}-\frac{x-6}{5-x}-\frac{2x^2-2x-50}{2x^2-10x}\)

\(B=\frac{x+5}{2x}+\frac{6-x}{x-5}-\frac{2x^2-2x-50}{2x\left(x-5\right)}\)

\(B=\frac{\left(x-5\right)\left(x+5\right)+2x\left(6-x\right)-2x^2+2x+50}{2x\left(x-5\right)}\)

\(B=\frac{x^2-25+12x-2x^2-2x^2+2x+50}{2x\left(x-5\right)}\)

\(B=\frac{-3x^2+25+14x}{2x\left(x-5\right)}\)

c) Ta có :

\(P=A.B\)

\(P=\frac{x-5}{x-4}.\frac{-3x^2+25+14x}{2x\left(x-5\right)}\)

\(P=\frac{-3x^2+25+14x}{2x\left(x-4\right)}\)

\(P=\frac{-3x^2+25+14x}{2x^2-8x}\)

14 tháng 12 2020

a, \(A=\left(\frac{1}{x-2}-\frac{2x}{4-x^2}+\frac{1}{x+2}\right)\left(\frac{2}{x}-1\right)\)

\(=\left(\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right)\left(\frac{2-x}{x}\right)\)

\(=\frac{x+2+2x+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{2-x}{x}=\frac{-4x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{-4}{x+2}\)

b, Ta có : \(2x^2+x=0\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)=0\Leftrightarrow x=0;-\frac{1}{2}\)

Thay x = 0 vào biểu thức A ta được : \(\frac{-4}{0+2}=\frac{-4}{2}=-2\)

Thay x = -1/2 vào biểu thức A ta được : \(\frac{-4}{-\frac{1}{2}+2}=\frac{-4}{\frac{3}{2}}=-\frac{2}{3}\)

c, Ta có : \(\frac{-4}{x+2}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow-8=x+2\Leftrightarrow x=-10\)

d, Ta có : \(\frac{-4}{x+2}\)hay \(x+2\inƯ\left(-4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)

x + 21-12-24-4
x-1-30-42-6
29 tháng 2 2016

A=(2x+5)/(x+1)=(2x+2+3)/(x+1)=[2(x+1)+3]/(x+1)=[2(x+1)/x+1]+3/x+1=2 +3/x+1

mà A nguyên => x+1 thuộc Ư(3)={-3,-1,1,3}

x+1=-3=> x=-4

x+1=-1=> x=-2

x+1=1=> x=0

x+1=3=> x=2

27 tháng 6 2015

1) \(P=\frac{4x^2}{x-1}=\frac{4x^2-4x+4x-4+4}{x-1}=\frac{4x^2-4x}{x-1}+\frac{4x-4}{x-1}+\frac{4}{x-1}\)

\(P=4x+4+\frac{4}{x-1}\)

X nguyên để P nguyên khi x-1 là ước của 4.  Ư(4) = {-4; -1; 1; 4}

+) x-1 = -4  => x = -3

+) x- 1 = -1 => x = 0

+) x-1 = 1 => x = 2

+) x- 1 = 4 => x = 5

Vây với x = {-3; 0 ; 2 ; 5 } thì P nguyên

2) \(P=\frac{x^2+x+1}{x}=x+1+\frac{1}{x}\)

P nguyên khi 1/x nguyên => x là ước của 1 . Ư(1) = {-1; 1}

 vậy  với x = {-1; 1} thì P nguyên

3) \(P=\frac{2x^3+x^2}{2x+1}+\frac{4x+2}{2x+1}+\frac{3}{2x+1}=x^2+2+\frac{3}{2x+1}\)

Để P nguyên thì 2x-1 là ước của 3. Ư(3) = {-3; -1; 1: 3}

+) 2x-1 = -3  => x = -1

+) 2x-1 = -1  => x = 0

+) 2x-1 = 1 => x = 1

+) 2x - 1 = 3 => x = 2

Vậy với x = {-1; 0 ; 1 ; 2 } thì P nhận giá trị nguyên

11 tháng 12 2016

TINH DUNG HỘ MÌNH NHÉ