Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2< 9\)
\(\Leftrightarrow x^2< 3^2\)
\(\Leftrightarrow x< 3\)
\(\left(x-2\right)^2< 4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2< 2^2\)
\(\Leftrightarrow x-2< 2\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)
\(\left(2x-5\right)^2>9\)
\(\left(2x-5\right)^2>9\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)^2>3^2\)
\(\Leftrightarrow2x-5>3\)
\(\Leftrightarrow2x>8\)
\(\Leftrightarrow x>4\)
\(x^3+2x< 0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)< 0\)
\(TH1:\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>0\\x^2+2< 0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>0\\x^2< -2\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x>0\\x\in rỗng\end{cases}}}\)
\(TH2:\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}X< 0\\X^2+2>0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}X< 0\\X^2>-2\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}X< 0\\X\in RỖNG\end{cases}}}\)
\(x^2-4x+5< 0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-5x-5< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)-\left(5x+5\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-5\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1< 0\\x-5>0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< -1\\x>5\end{cases}\Leftrightarrow}rỗng}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1>0\\x-5< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-1\\x< 5\end{cases}\Leftrightarrow-1< x< 5}\)
k cho mk nhé
a, \(x\left(x+1\right)-x\left(x-5\right)=6\Leftrightarrow x^2+x-x^2+5x=6\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b, \(4x^2-4x+1=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
c, \(x^2-\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\frac{1}{2}\)
d, \(5x^2=20x\Leftrightarrow5x^2-20x=0\Leftrightarrow5x\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow x=0;4\)
e, \(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2=3x\Leftrightarrow2x^2-9-3x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2};3\)
f, \(4x^2-25=\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
a) x( x + 1 ) - x( x - 5 ) = 6
⇔ x2 + x - x2 + 5x = 6
⇔ 6x = 6
⇔ x = 1
b) 4x2 - 4x + 1 = 0
⇔ ( 2x - 1 )2 = 0
⇔ 2x - 1 = 0
⇔ x = 1/2
c) x2 - 1/4 = 0
⇔ ( x - 1/2 )( x + 1/2 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\pm\frac{1}{2}\)
d) 5x2 = 20x
⇔ 5x2 - 20x = 0
⇔ 5x( x - 4 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}5x=0\\x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
e) 4x2 - 9 - x( 2x - 3 ) = 0
⇔ ( 2x - 3 )( 2x + 3 ) - x( 2x - 3 ) = 0
⇔ ( 2x - 3 )( 2x + 3 - x ) = 0
⇔ ( 2x - 3 )( x + 3 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
f) 4x2 - 25 = ( 2x - 5 )( 2x + 7 )
⇔ ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - ( 2x - 5 )( 2x + 7 ) = 0
⇔ ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2x - 7 ) = 0
⇔ ( 2x - 5 )(-2) = 0
⇔ 2x - 5 = 0
⇔ x = 5/2
1)Tìm x
a) 3x2-12x=0
x.(3x-12)=0
x=o hoặc 3x-12=0 3x=12 x=4
Mình làm mẫu một bài rồi bạn làm nhé
Bài 1: Giả sử \(C\ge0\)
Ta có:
\(C=b^3-a^3-6b^2-a^2+9b\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(b^3-6b^2+9b\right)-\left(a^3+a^2\right)\ge0\Leftrightarrow b\left(b^2-6b+9\right)-a^2\left(a+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow b\left(b-3\right)^2-a^2\left(a+1\right)\ge0\)
Mà \(a+b=3\Rightarrow b=3-a\)
\(\Rightarrow C=\left(3-a\right)\left(3-a-3\right)^2-a^2\left(a+1\right)\ge0\Leftrightarrow a^2\left(3-a\right)-a^2\left(a+1\right)=a^2\left(2-2a\right)\ge0\)
Ta có: \(a^2\ge0;a\le0\Rightarrow2a\le0\Rightarrow-2a\ge0\Rightarrow2-2a\ge2\Rightarrow C\ge0\)(luôn đúng)
Bài 2: để suy nghĩ đã á
- Bài này áp dụng hằng đẳng thức tổng quát của hđt số 3 và 7, nghĩa là hđt số 8 nhé!
Ta có:
f(x) = x20 + x10 + x5 + 1
f(x) = ( x20 - 1 ) + ( x10 - x2 ) + ( x5 - x ) + ( x2 - 1 ) + ( x + 3 )
f(x) = [ (x2)10 - 1 ] + x2 ( x8 - 1 ) + x ( x4 - 1 ) + ( x2 - 1 ) + ( x + 3 )
f(x) = ( x2 - 1 )( x8 + x6 + ..... + 1 ) + x2 [ (x2)4 - 1 ] + x ( x2 - 1 )( x2 + 1 ) + ( x2 - 1 ) + ( x + 3 )
f(x) = ( x2 - 1 )( x8 + x6 + ..... + 1 ) + x2 ( x2 - 1 )( x6 + x4 + x2 + 1 ) + x ( x2 - 1 )( x2 + 1 ) + ( x2 - 1 ) + ( x + 3 )
f(x) = ( x2 - 1 )[ x8 + x6 + ..... + 1 + x2 ( x6 + x4 + x2 + 1 ) + x ( x2 + 1 ) + 1 ] + ( x + 3 )
f(x) = g(x) . [ x8 + x6 + ..... + 1 + x2 ( x6 + x4 + x2 + 1 ) + x ( x2 + 1 ) + 1 ] + ( x + 3 )
=> f(x) chia g(x) dư x + 3. ( Dư có thể là đa thức có bậc nhỏ hơn đa thức chia, ko bắt buộc là số thực nhé! )
Vậy f(x) chia g(x) dư x + 3.