Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3-0,25x=0\)
\(x\left(x^2-0,25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-0,25=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=0,25\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}\)
d) x-0,25x=0
=>(1-0,25)x=0
=>0,75x=0
=>x=0
e)x2-10x=-25
=>x2-10x+25=0
=>x2-2x.5+52=0
=>(x-5)2=0
=>x-5=0
=>x=5
Chúc bn học giỏi nhoa!!!
Ta có : x - 0,25x = 0
=> x (1 - 0,25) = 0
Mà 1 - 0,25 = 0
Nên x = 0
Ta có : x2 - 10x = - 25
=> x2 - 10x + 25 = 0
=> x2 - 2.x.5 + 55 = 0
=> (x - 5)2 = 0
=> x - 5 = 0
=> x = 5
a)\(x\left(x^2-0,25\right)=0\)
TH1:\(x=0\) TH2:\(x^2-0,25=0\)
\(x^2=0,25=>x=0,5\)
Vậy x E \(\hept{0,5;0}\)
a) \(x^4-x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^2+x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-2\right)+\left(x^2-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-2=0\left(tm\right)\\x^2+1=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x^2=2\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
b) \(\left(x+1\right)^4-\left(x^2+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)^2=\left(x^2+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2x+1=x^2+2\\x^2+2x+1=-x^2-2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x^2+2x+3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\left(tm\right)\\2\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{2}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)
c) \(3x^2-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\3x+4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)
d) \(2x^3-3x^2+3x+8=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3+2x^2-5x^2-5x+8x+8=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+1\right)-5x\left(x+1\right)+8\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x^2-5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x^2-5x+8=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\2\left(x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{39}{8}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1\right\}\)
e) \(x^3-0,25x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-0,25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-0,5\right)\left(x+0,5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)
hoặc \(x-0,5=0\)
hoặc \(x+0,5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)
hoặc \(x=0,5\)
hoặc \(x=-0,5\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;0,5;-0,5\right\}\)
f) \(x^4+2x^3+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;-1\right\}\)
g) \(x^3-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)
h) \(6x^2-7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-4x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\2x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{2}{3};\frac{1}{2}\right\}\)
a, \(x^3-0,25x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^2-0,25\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-0,5\right)\left(x+0,5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-0,5=0\\x+0,5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0,5\\x=-0,5\end{matrix}\right.\)
Vậy............
b, \(x^2-10x=-25\)
\(\Rightarrow x^2-5x-5x+25=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)-5\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^2=0\Rightarrow x=5\)
Vậy...............
c, \(125-x^5=0\)
\(\Rightarrow x^6=125\)
\(\Rightarrow x=\pm\sqrt[6]{125}\)
Vậy...............
Chúc bạn học tốt!!!
x2 + y2 - 2x +4y + 5 = 0
⇔ ( x2 - 2x +1) + ( y2 + 4y + 4 ) = 0
⇔ ( x - 1)2 + ( y + 2)2 = 0
Do : ( x-1)2 ≥ 0 , ( y + 2 )2 ≥ 0
⇒ ( x - 1 )2 = 0 và (y+2)2 = 0
⇒ x = 1 và y = -2
\(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)
=>\(x^2-2x+y^2+4y+5=0\)
=>\(x^2-2x1+1-1+y^2+2y2+2^2+1=0\)
=>\(\left(x-1\right)^2\left(y+2\right)^2=0\)
Vì\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2\ge0\\\left(y+2\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
Bg
x3 - 0,25x = 0
x2.x - 0,25x = 0
x(x2 - 0,25) = 0
=> x = 0 hoặc x2 - 0,25 = 0
Với x2 - 0,25 = 0:
x2 = 0,25
\(\sqrt{x^2}=\sqrt{0,25}\)
x = \(\frac{1}{2}\)
Vậy x = 0 và x = \(\frac{1}{2}\)
x3 - 0, 25x = 0
<=> x( x2 - 0, 25 ) = 0
<=> x( x2 - 1/4 ) = 0
<=> x( x - 1/2 )( x + 1/2 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x - 1/2 = 0 hoặc x + 1/2 = 0
<=> x = 0 hoặc x = ±1/2