Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1:
\(M=x^2-3x+5\)
\(M=x^2-2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}+\frac{11}{4}\)
\(M=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}\)
Dấu = xảy ra khi \(x-\frac{3}{2}=0\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy Min M = 11/4 khi x=3/2
b)\(N=2x^2+3x\)
\(N=2\left(x^2+\frac{3}{2}x\right)\)
\(N=2\left(x^2+2.\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}\right)-\frac{9}{8}\)
\(N=2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2-\frac{9}{8}\ge-\frac{9}{8}\)
Dấu = xảy ra khi \(x+\frac{3}{4}=0\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\)
Vậy MIn N = -9/8 khi x=-3/4
c)Tự làm nha
Ta có : x2 - 3x + 5
= x2 - 2.x.\(\frac{3}{2}\) + \(\frac{3}{2}^2\) + \(\frac{11}{4}\)
= \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\)
Nên : \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\) \(\ge\frac{11}{4}\forall x\in R\)
Vậy GTNN của biểu thức là : \(\frac{11}{4}\) khi \(x=\frac{3}{2}\)
\(A=x^2-3x-5=x^2-2x\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2-\frac{29}{4}=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\ge-\frac{29}{4}\)
\(\Rightarrow Min\)\(A=-\frac{29}{4}\)
Vậy.............
Tìm x biết:
a, ( 2x - 5)2 = ( x - 2)2
b, ( x + 1)( 2 - x) - ( 3x + 5)( x + 2) = - 4x2 + 1
Help me!!!
\(a,\left(2x-5\right)^2=\left(x-2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2-\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5-x+2\right)\left(2x-5+x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(3x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\3x-7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
\(b,\left(x+1\right)\left(2-x\right)-\left(3x+5\right)\left(x+2\right)=-4x^2+1\)
\(\Rightarrow2x-x^2+2-x-3x^2-6x-5x-10=-4x^2+1\)
\(\Rightarrow-10x-4x^2-12=-4x^2+1\)
\(\Rightarrow-10x-4x^2-12+4x^2-1=0\)
\(\Rightarrow-10x-13=0\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{13}{10}\)
Ta có :
\(x^2+4y^2-4x-4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-4x+4\right)+\left(4y^2-4y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[x^2-2.x.2+2^2\right]+\left[\left(2y\right)^2-2.2y.1+1^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2=0\\\left(2y-1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\2y-1=0\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=2\\2y=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=2\) và \(y=\frac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt ~
\(x^2+4y^2-4x-4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-4x+4\right)+\left(4y^2-4y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-2=0\\2y-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy
Ta có : \(x^2+x+13=y^2\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+x+13\right)=4y^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+52=4y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4x+1\right)-4y^2=-51\)
\(\Leftrightarrow\left(2y\right)^2-\left(2x+1\right)^2=51\)
\(\Leftrightarrow\left(2y+2x+1\right)\left(2y-2x-1\right)=51\)
Rồi xét từng trường hợp là ra nha
Nếu x < -2
=> |x + 2| = -(x + 2) = -x - 2
=> |x - 5| = -(x - 5) = -x + 5
Khi đó |x + 2| + |x - 5| = 3x (1)
<=> -x - 2 - x + 5 = 3x
=> 3 = 5x
=> x = 0,6 (loại)
Nếu \(-2\le x\le5\)
=> |x + 2| = x + 2
=> |x - 5| = -(x - 5) = -x + 5
Khi đó (1) <=> x + 2 - x + 5 = 3x
=> 3x = 7
=> x = 7/3 (tm)
Nếu x > 5
=> |x + 2| = x + 2
=> |x - 5| = x - 5
Khi đó (1) <=> x + 2 + x - 5 = 3x
=> 2x - 3 = 3x
=> x = -3 (loại)
Vậy x = 7/3
| x + 2 | ≥ 0 <=> x + 2 ≥ 0 => x ≥ -2
| x - 5 | ≥ 0 <=> x - 5 ≥ 0 => x ≥ 5
Vậy để giải phương trình trên ta xét ba trường hợp
1/ x < -2
Pt trở thành :
-( x + 2 ) - ( x - 5 ) = 3x
<=> -x - 2 - x + 5 = 3x
<=> -2x + 3 = 3x
<=> -2x - 3x = -3
<=> -5x = -3
<=> x = 3/5 ( không tmđk )
2/ -2 < x < 5
Pt trở thành
( x + 2 ) - ( x - 5 ) = 3x
<=> x + 2 - x + 5 = 3x
<=> 7 = 3x
<=> x = 7/3 ( tmđk )
3/ x ≥ 5
Pt trở thành :
x + 2 + x - 5 = 3x
<=> 2x - 3 = 3x
<=> 2x - 3x = 3
<=> -x = 3
<=> x = -3 ( không tmđk )
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 7/3