![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) thiếu điều kiện
b) ta thấy: \(VP\ge0\forall x\)
mà \(VT\ge0\forall x\)
| x2+| 6x-2|=x2+4
\(\Rightarrow x^2+\left|6x-2\right|=x^2+4\)
\(\Rightarrow\)\(\left|6x-2\right|=4\)
Bạn tự làm tiếp nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2004\)
\(=x^2+x^2-6xy+9y^2-6x-12y+2004\)
\(=x^2+\left(x-3y\right)^2-10x+4x-12y+2004\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)+x^2-10x+2004\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)+x^2-10x+4+25+1975\)
\(=\left[\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)+4\right]+\left(x^2-10x+25\right)+1975\)
\(=\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-5\right)^2+1975\ge1975\)
Dấu "=" khi \(\begin{cases}\left(x-5\right)^2=0\\\left(x-3y+2\right)^2=0\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=5\\y=\frac{7}{3}\end{cases}\)
Vậy Min=1975 khi \(\begin{cases}x=5\\y=\frac{7}{3}\end{cases}\)
2)\(x\left(x+1\right)\left(x^2+x-4\right)=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-4\right)\)
Đặt \(t=x^2+x\) ta có:
\(t\left(t-4\right)=t^2-4t+4-4\)
\(=\left(t-2\right)^2-4\ge-4\)
Dấu "=" khi \(t-2=0\Leftrightarrow t=2\Leftrightarrow x^2+x=2\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\x=1\end{array}\right.\)
Vậy Min=-4 khi \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\x=1\end{array}\right.\)
3)\(\left(x^2+5x+5\right)\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1\right]\)
\(=\left(x^2+5x+5\right)\left[x^2+5x+6+1\right]\)
Đặt \(t=x^2+5x+5\) ta có:
\(t\left(t+1\right)=t^2+t+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}=\left(t+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\ge-\frac{1}{4}\)
Dấu "=" khi \(t+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow t=-\frac{1}{2}\Leftrightarrow x^2+5x+5=-\frac{1}{2}\)\(\Leftrightarrow x_{1,2}=\frac{-10\pm\sqrt{12}}{4}\)
Vậy Min=\(-\frac{1}{4}\) khi \(x_{1,2}=\frac{-10\pm\sqrt{12}}{4}\)
4)\(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x^2-4x+5\right)\)
\(=\left(x^2-4x+3\right)\left(x^2-4x+5\right)\)
Đặt \(t=x^2-4x+3\) ta có:
\(t\left(t+2\right)=t^2+2t+1-1=\left(t+1\right)^2-1\ge-1\)
Dấu "=" khi \(t+1=0\Leftrightarrow t=-1\Leftrightarrow x^2-4x+3=-1\Leftrightarrow x=2\)
Vậy Min=-1 khi x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có \(|5\left(2x+3\right)\ge0\)
\(|2\left(2x+3\right)|\ge0\)
\(|2x+3|\ge0\)
\(\Rightarrow|5\left(2x+3\right)|+|\left(2x+3\right)|+|2x+3|\ge0\)
\(\Rightarrow5\left(2x+3\right)+2\left(2x+3\right)+2x+3=16\)
\(\Rightarrow10x+15+4x+6+2x+3=16\)
\(\Rightarrow\left(10x+4x+2x\right)+\left(15+6+3\right)=16\)
\(\Rightarrow16x+24=16\)
\(\Rightarrow24=16x-16\)
\(\Rightarrow24=x\)
Vậy x=24
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Không biết mình làm như thế này đúng hay không, các bạn cho ý kiến nhé
\(\left|x^2+\left|6x-2\right|\right|=x^2+4\)
vì \(\left|6x-2\right|\ge0\) và \(x^2\ge0\)nên \(\left|x^2+\left|6x-2\right|\right|=x^2+\left|6x-2\right|\)
Vậy \(x^2+\left|6x-2\right|=x^2+4\)
\(\Leftrightarrow\left|6x-2\right|=4\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6x-2=4\\6x-2=-4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}}\)
\(\left|x^2+\left|6x-2\right|\right|=x^2+4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+\left|6x-2\right|=x^2+4\\x^2+\left|6x-2\right|=-x^2-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|6x-2\right|=4\\\left|6x-2\right|=-2x^2-4\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}6x-2=4\\6x-2=-4\\6x-2=-2x^2-4\\6x-2=2x^2+4\end{matrix}\right.\)
Còn lại bạn tự làm tiếp ha