Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3x( 2x + 3) -(2x+5)(3x-2)=8
<=> 6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8
<=> -2x+10=8
<=> -2x= 8-10 = -2
<=> x=1
b) (3x-4)(2x+1)-(6x+5)(x-3)=3
<=> 6x^2+3x-8x-4-6x^2+18x-5x+15=3
<=> -8x+11=3
<=> -8x= -8
<=> x=1
c, 2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
<=> 2(6x^2+15x-2x-5)-6(2x^2+4x-x-2)=6
<=> 2(6x^2+13x-5)-6(2x^2+3x-2)=6
<=> 12x^2+ 26x-10-12x^2-18x+12=6
<=> 8x+2=6
<=> 8x=4
<=> x= 1/2
d, 3xy(x+y)-(x+y)(x^2 +y^2+2xy)+y^3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)(x+y)2+y3=27
<=> 3x2y+3xy2-(x+y)3+y3=27
<=> 3x2y +3xy2 -x3-3x2y-3xy2-y3+y3=27
<=> -x3=27
<=> x= \(-\sqrt[3]{27}\)= -3
\(x^3-9x^2+27x-27=-8\Leftrightarrow\left(x^3-27\right)-\left(9x^2-27x\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-9x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x-3\right)^3=-8=\left(-2\right)^3\Rightarrow x=\left(-2\right)+3=1\)
\(64x^3+48x^2+12x+1=\left(64x^3+1\right)+\left(48x^2+12x\right)=\left(4x+1\right)\left(16x^2-4x+1\right)+12x\left(4x+1\right)=\left(4x+1\right)\left(16x^2+8x+1\right)=\left(4x+1\right)^3=27\Rightarrow4x=2\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
c) \(\left(2x-1\right)^3-4x^2.\left(2x-3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(8x^3-12x^2+6x-1\right)-\left(8x^3-12x^2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+12x^2=5\)
\(\Leftrightarrow6x-1=5\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
d) \(\left(x+4\right)^3-x^2.\left(x+12\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+12x^2+48x+64\right)-\left(x^3+12x^2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^3+12x^2+48x+64-x^3-12x^2=16\)
\(\Leftrightarrow48x+64=16\)
\(\Leftrightarrow48x=-48\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
#vì câu a,b có người làm rồi nên mình chỉ làm c,d thôi nhé ! :)
Học Tốt !!
a) x3 - 9x2 + 27x - 27 = -8
<=> x3 - 3x2.3 + 3x.32 - 33 = -8
<=> (x - 3)3 = -23
<=> x - 3 = -2
<=> x = 1 (T/m)
Vậy x = 1.
b) 64x3 + 48x2 + 12x + 1 = 27
<=> (4x)3 + 3.(4x)2.1 + 3.4x.12 + 13 = 27
<=> (4x + 1)3 = 33
<=> 4x + 1 = 3
<=> 4x = 2
<=> x = \(\frac{1}{2}\)(T/m)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\).
\(a.\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-x\left(x^2-5\right)=71\)
\(\Leftrightarrow x^3+1-x^3+5x=71\)
\(\Leftrightarrow5x=71-1\)
\(\Leftrightarrow5x=70\)
\(\Leftrightarrow x=70:5=14\)
\(b.\left(2x-3\right)^3-8x\left(x-1\right)^2+4x\left(4x+1\right)+27=0\)
\(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+18x-27-8x\left(x^2-2x+1\right)+16x^2+4x+27=0\)
\(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+18x-27-8x^3+16x^2-8x+16x^2+4x+27=0\)
\(\Leftrightarrow20x^2+14x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(20x+14\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\20x+14=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{7}{10}\end{cases}}}\)
a) ta có: (x+1)(x^2 -x+1) -x(x^2 -5)=71
<=>x^3 +1 -x^3 +5x=71
<=>5x=70
<=>x=14
b) ta có:(2x-3)^3 -8x(x-1)^2 +4x(4x+1)+27=0
<=>[ (2x-3)^3 +27)] - [ 8x(x-1)^2 -4x(4x+1)]=0
<=> (2x-3+3)[ (2x-3)^2 - (2x-3).3 +3^2] - 2x [ 4(x^2 -2x +1) -2(4x+1)]=0
<=>2x( 4.x^2 - 12x +9 - 6x +9 +9) - 2x( 4.x^2 -8x+4 -8x -2)=0
<=>2x(4.x^2 -18x +27) - 2x(4.x^2 -16x +2)=0
<=>2x(4.x^2 -18x+27 -4.x^2 +16x-2)=0
<=>2x(25-2x)=0
<=>x=0 hoặc 25-2x=0 <=> x=0 hoặc x=25/2
a/ \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)
<=> \(\left(2x+3\right)^2-\left(4x^2-1\right)=22\)
<=> \(\left(2x+3\right)^2-4x^2+1=22\)
<=> \(\left(2x+3-2x\right)\left(2x+3+2x\right)=21\)
<=> \(3\left(4x+3\right)=21\)
<=> \(4x+3=7\)
<=> \(4x=4\)
<=> \(x=1\)
......................?
mik ko biết
mong bn thông cảm
nha ................