K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 7 2015

1) (2x-1)(x+3)(2-x)=0

=>2x-1 =0 hoặc x+3=0 hoặc 2-x=0

=>x=1/2 hoặc x=-3 hoặc x=2

2)x^3 + x^2 + x + 1 = 0

=>.x^2(x+1)+(x+1)=0

=>(x^2+1)(x+1)=0

=>x^2+1=0 hoặc x+1=0 

=>                      x =-1

3) 2x(x-3)+5(x-3) =0    

=>(2x+5)(x-3)=0

=>2x+5=0 hoặc x-3=0

=>x=-5/2 hoặc x=3

4)x(2x-7)-(4x-14)=0

=> (x-2)(2x-7)=0

=> x-2 =0 hoặc 2x-7=0

=>x=2 hoặc x=7/2

5)2x^3+3x^2+2x+3=0

=>x^2(2x+3)+2x+3=0

=>(x^2+1)(2x+3)=0

=>x^2+1=0 hoặc 2x+3=0

=>                      x =-3/2

19 tháng 2 2017

x = 3/2 đó mình chắc chắn 100 %

23 tháng 7 2016

a)  x(2x-7)-4x+14=0

=>x(2x-7)-2(2x-7)=0

=>(x-2)(2x-7)=0

=>x-2=0 hoặc 2x-7=0

=>x=2 hoặc x=7/2

b, x(x-1)+2x-2=0

=>x(x-1)+2(x-1)=0

=>(x+2)(x-1)=0

=>x+2=0 hoặc x-1=0

=>x=-2 hoặc x=1

c, 2x^3+3x^2+2x+3=0

=>x2(2x+3)+2x+3=0

=>(x2+1)(2x+3)=0

=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0

Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm

=>2x+3=0 =>x=-3/2

d, x^3+6x^2+11x+6=0

=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0

=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0

=>(x2+3x+2)(x+3)=0

=>[x2+x+2x+2](x+3)=0

=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0

=>(x+1)(x+2)(x+3)=0

=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0

=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3

23 tháng 7 2016

giúp mình với

23 tháng 7 2016

a)  x(2x-7)-4x+14=0

=>x(2x-7)-2(2x-7)=0

=>(x-2)(2x-7)=0

=>x-2=0 hoặc 2x-7=0

=>x=2 hoặc x=7/2

b, x(x-1)+2x-2=0

=>x(x-1)+2(x-1)=0

=>(x+2)(x-1)=0

=>x+2=0 hoặc x-1=0

=>x=-2 hoặc x=1

c, 2x^3+3x^2+2x+3=0

=>x2(2x+3)+2x+3=0

=>(x2+1)(2x+3)=0

=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0

Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm

=>2x+3=0 =>x=-3/2

d, x^3+6x^2+11x+6=0

=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0

=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0

=>(x2+3x+2)(x+3)=0

=>[x2+x+2x+2](x+3)=0

=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0

=>(x+1)(x+2)(x+3)=0

=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0

=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3

\(x^2-x\left(x+2\right)=6\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2-2x=6\)

<=> -2x = 6

<=> x = -3

\(3x\left(x-2\right)+2x\left(2-x\right)=x^2-8\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)=x^2-8\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-2x\right)=x^2-8\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)x=x^2-8\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x=x^2-8\)

\(\Leftrightarrow2x=8\)

<=> x = 4 

2 tháng 6 2018

a/ \(x^2-x\left(x+2\right)=6\)

<=> \(x^2-x^2-2x=6\)

<=> \(-2x=6\)

<=> \(x=-3\)

b/ \(3x\left(x-2\right)+2x\left(2-x\right)=x^2-8\)

<=> \(3x^2-6x+4x-2x^2=x^2-8\)

<=> \(3x^2-2x-2x^2-x^2+8=0\)

<=> \(-2x+8=0\)

<=> \(-2x=-8\)

<=> \(x=4\)

c/ \(3\left(5x-1\right)-x\left(x+1\right)+x^2=14\)

<=> \(15x-3-x^2-x+x^2=14\)

<=> \(14x-3=14\)

<=> \(-3=14-14x\)

<=> \(14\left(1-x\right)=-3\)

<=> \(1-x=\frac{-3}{14}\)

<=> \(-x=\frac{-3}{14}-1\)

<=> \(x=\frac{3}{14}+1\)

<=> \(x=\frac{17}{14}\)

23 tháng 8 2016

làm dùm bn 1 bài thôi

=( 2x -3 +x+5)(2x-3-x-5)=0

3x + 2=0

x = -2/3

x-8 =0

x = 8

31 tháng 8 2016

     x(2x-7)-4x+14=0

=> x(2x-7)-2(2x-7)=0

=> (x-2)(2x-7)=0

=> x=2 hoặc x=7/2

17 tháng 8 2021

Trả lời:

a, \(\left(3x+1\right)\left(x-3\right)-x\left(3x-14\right)=15\)

\(\Leftrightarrow3x^2-9x+x-3-3x^2+14x=15\)

\(\Leftrightarrow6x-3=15\)

\(\Leftrightarrow6x=18\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy x = 3 là nghiệm của pt.

b, \(\left(x-3\right)^2=9-x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-9+x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).2x=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy x = 3; x = 0 là nghiệm của pt.

c, \(\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2-\left(1-2x\right)^2=2\)

\(\Leftrightarrow4x^2-2x+\frac{1}{4}-\left(1-4x+4x^2\right)=2\)

\(\Leftrightarrow4x^2-2x+\frac{1}{4}-1+4x-4x^2=2\)

\(\Leftrightarrow2x-\frac{3}{4}=2\)

\(\Leftrightarrow2x=\frac{11}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{8}\)

Vậy x = 11/8 là nghiệm của pt.

d, \(4x^2+4x-3=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-2x+6x-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

Vậy x = 1/2; x = - 3/2 là nghiệm của pt.