\(x-20-3x^2+x^3=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 8 2020

1) x2 - 7x =  0

=> x(x - 7) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=7\end{cases}}\)

2) -3x2 + 5x = 0

=> x(-3x + 5) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\-3x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

3) x2 - 19x - 20 = 0

=> x2 - 20x + x - 20 = 0

=> x(x - 20) + (x - 20) = 0

=> (x + 1)(x - 20) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-20=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=20\end{cases}}\)

4) x2 - 5x - 24 = 0

=> x2 - 8x + 3x - 24 = 0

=> x(x - 8) + 3(x - 8) = 0

=> (x + 3)(x - 8) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)

20 tháng 8 2020

1) x2 - 7x = 0

<=> x( x - 7 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=7\end{cases}}\)

2) -3x2 + 5x = 0

<=> x( -3x + 5 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

3) x2 - 19x - 20 = 0

<=> x2 + x - 20x - 20 = 0

<=> x( x + 1 ) - 20( x + 1 ) = 0

<=> ( x - 20 )( x + 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=20\\x=-1\end{cases}}\)

4) x2 - 5x - 24 = 0

<=> x2 + 3x - 8x - 24 = 0

<=> x( x + 3 ) - 8( x + 3 ) = 0

<=> ( x - 8 )( x + 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-3\end{cases}}\)

11 tháng 12 2018

a, 3x 3 - 3x = 0

=> 3x ( x 2 - 1 ) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=1\end{cases}\Rightarrow[}\begin{cases}x=0\\x=1\\x=-1\end{cases}}\)

b, x ( x - 2 ) + ( x - 2 ) = 0

=> ( x - 2 ) ( x + 1 ) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}}\)

c, 5x ( x - 2000 ) - x + 2000 = 0

=> ( x - 2000 ) ( 5x - 1 ) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-2000=0\\5x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2000\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)

7 tháng 1 2016

cach giai nhu the nao zay?

 

29 tháng 6 2018

Mấy cái số 2 đằng sau ngoặc là mũ đấy các bạn 

28 tháng 6 2019

\(a,3(x-1)^2-3x(x-5)=1\)

\(\Leftrightarrow3x^2-6x+3-3x^2-15x=1\)

\(\Leftrightarrow\left[3x^2-3x^2\right]+3-\left[15x-6x\right]=1\)

\(\Leftrightarrow3-9x=1\)

\(\Leftrightarrow9x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{9}\)

1 tháng 9 2020

a) x3 + 3x2 + 3x + 1 = 64

=> (x + 1)3 = 64

=> (x + 1)3 = 43

=> x + 1 = 4 => x = 3

b) x3 + 6x2 + 9x = 4x

=> x3 + 6x2 + 9x - 4x = 0

=> x3 + 6x2 + 5x = 0

=> x3 + 5x2 + x2 + 5x = 0

=> x2(x + 5) + x(x + 5) = 0

=> (x + 5)(x2 + x) = 0

=> (x + 5)x(x + 1) = 0

=> \(\hept{\begin{cases}x=-5\\x=0\\x=-1\end{cases}}\)

c) 4(x - 2)2 = (x + 2)2

=> 4(x2 - 4x + 4) = x2 + 4x + 4

=> 4x2 - 16x + 16 = x2 + 4x + 4

=> 4x2 - 16x + 16 - x2 - 4x - 4 = 0

=> 3x2 - 20x + 12 = 0

=> 3x2 - 18x - 2x + 12 = 0

=> 3x(x - 6) - 2(x - 6) = 0

=> (x - 6)(3x - 2) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)

d) x4 - 16x2 = 0

=> x2(x2 - 16) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2=16\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)

e) x4 - 4x3 + x2 - 4x = 0

=> x4 + x2 - 4x3 - 4x = 0

=> x2(x2 + 1) - 4x(x2 + 1) = 0

=> (x2 - 4x)(x2 + 1) = 0

=> x(x - 4)(x2 + 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)(vì x2 + 1 \(\ge\)1 > 0 \(\forall\)x)

f) x3 + x = 0 => x(x2  + 1) = 0 => x = 0 (vì x2 + 1 \(\ge1>0\forall\)x)

1 tháng 9 2020

\(a,x^3+3x^2+3x+1=64\)

\(\left(x+1\right)^3=64\)

\(\left(x+1\right)^3=4^3\)

\(x+1=4\)

\(x=3\)

31 tháng 7 2018

1,x^2-(x+1)(x-1)=0
x^2-x^2+1+0
1=0(vô lý)
2,5x^3+3x^2+3x+1=4x^2
x^3+3x^2+3x+1=0
(x+1)=0
x=-1
3,x^3+x^2=0
x^2(x+1)=0
x=0 or x=-1
4,2x^3-12x^2+18x=0
x^3-6x^2+9x=0
x(x^2-6x+9)=0
x(x-3)^2=0
x=0 or x=3
5,5x^2-4(x^2-2x+1)+20=0
5x^2-4x^2+8x-4+20=0
x^2+8x+16=0
(x+4)^2=0
x=-4
6,5x(x-3)+7x-21=0
5x(x-3)+7(x-3)=0
(5x+7)(x-3)=0
5x-7=0 or x-3=0
x=7/5 or x=3
7,2x^3-50x=0
2x(x^2-25)=0
2x(x-5)(x+5)=0
x=0 or x=5 or x=-5
8,(4x-1)^2-9(x+3)^2=0
(4x-1)^2-3^2*(x+3)^2=0
(4x-1)^2-(3x+9)^2=0
(4x-1-3x-9)(4x-1+3x+9)=0
(x-10)(7x+8)=0
x=10 or x=-8/7
9,3(x-2)^2-x+2=0
3*(x-2)*(x-2)-(x-2)=0
(3x-6)(x-2)-(x-2)=0
(x-2)(3x-6-1)=0
(x-2)(3x-7)=0
x=2 or x=7/3
10,9x^2+6x-8=0
9x^2+12x-6x-8=0
3x(3x-2)+4(3x-2)=0
(3x+4)(3x-2)=0
3x+4=0 or 3x-2=0
x=-4/3 or x=2/3

29 tháng 3 2020

1) Ta có : \(4x+20=0\)

=> \(x=-\frac{20}{4}=-5\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)

2) Ta có : \(3x+15=30\)

=> \(3x=15\)

=> \(x=5\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{5\right\}\)

3) Ta có : \(8x-7=2x+11\)

=> \(8x-2x=11+7=18\)

=> \(6x=18\)

=> \(x=3\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)

4) Ta có : \(2x+4\left(36-x\right)=100\)

=> \(2x+144-4x=100\)

=> \(-2x=-44\)

=> \(x=22\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{22\right\}\)

5) Ta có : \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)

=> \(2x-3+5=4x+12\)

=> \(-2x=10\)

=> \(x=-5\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)

29 tháng 3 2020

1) 4x+20=0

\(\Leftrightarrow\) 4x=-20

\(\Leftrightarrow\) x=-5

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={-5}

2) 3x+15=30

\(\Leftrightarrow\) 3x=15

\(\Leftrightarrow\) x=5

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}

3) 8x-7=2x+11

\(\Leftrightarrow\) 8x-2x=11+7

\(\Leftrightarrow\) 6x=18

\(\Leftrightarrow\) x=3

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={3}

4) 2x+4(36-x)=100

\(\Leftrightarrow\) 2x+144-4x=100

\(\Leftrightarrow\) -2x+144=100

\(\Leftrightarrow\) -2x=-44

\(\Leftrightarrow\) x=22

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={22}

5) 2x-(3-5x)=4(x+3)

\(\Leftrightarrow\) 2x-3+5x=4x+12

\(\Leftrightarrow\) 2x+5x-4x=12+3

\(\Leftrightarrow\) 3x=15

\(\Leftrightarrow\) x=5

Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}

6) 3x(x+2)=3(x-2)2

\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3(x2-2x.2+22)

\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3x2-12x+12

\(\Leftrightarrow\) 3x2-3x2+6x+12x=12

\(\Leftrightarrow\) 18x=12

\(\Leftrightarrow\) x=\(\frac{2}{3}\)

29 tháng 10 2016

a)5x(x-2)+3x-6=0

5x(x-2)+3(x-2)=0

(5x+3)(x-2)=0

=> 5x+3=0  hoặc   x-2=0

5x=-3                    x=0+2

x=-3/5                   x=2

Vậy x=-3/5  hoặc  x=2

b)x3-9x=0

x(x2-9)=0

=>x=0  hoặc  x2-9=0

                     x2=9

                 =>x=3 hoặc x=-3

Vậy x=0 hoặc x=3 hoặc x=-3

29 tháng 10 2016

a) 5x(x - 2) + 3x - 6 = 5x(x - 2) + 3(x - 2) = (5x + 3)(x - 2) = 0 =>\(\orbr{\begin{cases}5x+3=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-0,6\\x=2\end{cases}}}\)

b) x3 - 9x = x(x2 - 9) = x(x - 3)(x + 3) => x = 0 hoặc x - 3 = 0 hay x + 3 = 0 =>\(x\in\left\{-3;0;3\right\}\)

7 tháng 11 2021

e) \(\left(9x^2-49\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\text{[}\left(3x\right)^2-7^2\text{]}+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\text{[}\left(3x-7\right)+\left(7x+3\right)\text{]}=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(3x-7+7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(10x-4\right)=0\)

=> 2 TH

*3x+7=0               *10x-4=0

=>3x=-7               =>10x=4

=>x=-7/3              =>x=4/10=2/5

vậy x=-7/3 hoặc x=2/5

g) \(\left(x-4\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4-2x+1\right)\left(x-4+2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(-x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow-\left(x+3\right)\left(3x-5\right)=0\)

=> 2 TH

*-(x+3)=0          *3x-5=0

=>-x=-3            =>3x=5  

=x=3                =>x=5/3

h)\(x^2-x^2+x-1=0\)

\(\Rightarrow0+x-1=0\)

\(\Rightarrow x-1=0\)

=>x=0+1

=>x=1

vậy x=1

k, x(x+ 16) - 7x - 42 = 0

=>x^2+16x-7x-42=0

=>x^2+9x-42=0

vì x^2>0

do đó x^2+9x-42>0

nên o có gt nào của x t/m y/cầu đề bài

m)x^2+7x+12=0

=>x^2+3x++4x+12=0

=>x(x+3)+4(x+3)=0

=>(x+4).(x+3)=0

=>2 TH

=> *x+4=0

=>x=-4

vậy x=-4

*x+3=0

=>x=-3

vậy x=-3

n)x^2-7x+12=0

=>x^2-4x-3x+12=0

=>x(x-4)-3(x-4)=0

=>(x-3).(x-4)=0

=>2 TH

*x-3=0=>x=0+3=>x=3

*x-4=0=>x=0+4=>x=4

vậy x=3 hoặc x=4

7 tháng 11 2021

a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1

b)(x+1)(x+2)(x+5)−x2(x+8)=27⇔x2+2x+x+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x2(x+5)+2x(x+5)+x(x+5)+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x3+5x2+2x2+10x+x2+5x+2x+10−x3−8x2=27⇔17x+10=27⇔17x=17⇒x=1