Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ( x - 3 )2 - 4 = 0
<=> ( x - 3 )2 = 4
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=2^2\\\left(x-3\right)^2=\left(-2\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
Vậy S = { 5 ; 1 }
b) x2 - 9 = 0
<=> x2 = 9
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=3^2\\x^2=\left(-3\right)^2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy S = { 3 ; -3 }
c) x( x - 2x ) - x2 - 8 = 0
<=> x2 - 2x2 - x2 - 8 = 0
<=> -2x2 - 8 = 0
<=> -2x2 = 8
<=> x2 = -4 ( vô lí )
<=> x = \(\varnothing\)
Vậy S = { \(\varnothing\)}
d) 2x( x - 1 ) - 2x2 + x - 5 = 0
<=> 2x2 - 2x - 2x2 + x - 5 = 0
<=> -x - 5 = 0
<=> -x = 5
<=> x = -5
Vậy S = { -5 }
e) x( x - 3 ) - ( x + 1 )( x - 2 ) = 0
<=> x2 - 3x - ( x2 - x - 2 ) = 0
<=> x2 - 3x - x2 + x + 2 = 0
<=> - 2x + 2 = 0
<=> -2x = -2
<=> x = 1
Vậy S = { 1 }
f) x( 3x - 1 ) - 3x2 - 7x = 0
<=> 3x2 - x - 3x2 - 7x = 0
<=> -8x = 0
<=> x = 0
Vậy S = { 0 }
a) x(x - 2) + (x - 2) = 0
=> (x + 1)(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-1;2\right\}\)
b) \(\frac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
=> x(x2 - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=2^2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)
g) (x + 2)2 - x + 4 = 0
=> x2 + 4x + 4 - x + 4 = 0
=> x2 + 3x + 8 = 0
=> (x2 + 3x + 9/4) + 23/4 = 0
=> (x + 3/2)2 + 23/4 \(\ge\frac{23}{4}>0\)
=> Phương trình vô nghiệm
h) (x + 2)2 = (2x - 1)2
=> (x + 2)2 - (2x - 1)2 = 0
=> (x + 2 - 2x + 1)(x + 2 + 2x - 1) = 0
=> (-x + 3)(3x + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-x+3=0\\3x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
=> \(x\in\left\{3;-\frac{1}{3}\right\}\)
a) x( x - 2 ) + x - 2 = 0
⇔ x( x - 2 ) + 1( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x + 1 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
b) 2/3x( x2 - 4 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}\frac{2}{3}x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)
g) ( x + 2 )2 - x + 4 = 0
⇔ x2 + 4x + 4 - x + 4 = 0
⇔ x2 + 3x + 8 = 0 (*)
Ta có : x2 + 3x + 8 = ( x2 + 3x + 9/4 ) + 23/4 = ( x + 3/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 ∀ x
=> (*) không xảy ra
=> Pt vô nghiệm
h) ( x + 2 )2 = ( 2x - 1 )2
⇔ ( x + 2 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0
⇔ [ ( x + 2 ) - ( 2x - 1 ) ][ ( x + 2 ) + ( 2x - 1 ) ] = 0
⇔ ( x + 2 - 2x + 1 )( x + 2 + 2x - 1 ) = 0
⇔ ( 3 - x )( 3x + 1 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}3-x=0\\3x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
(x2-1)3-(x4+x2+1)(x2-1)=0
<=> (x2-1)[(x2-1)2-x4-x2-1]=0
<=> (x-1)(x+1)[x4-2x2+1-x4-x2-1]=0
<=> (x-1)(x+1)(-3x2)=o
<=> 3x2(x-1)(x+1)=0
=> x1=0; x2=-1; x3=1
Đáp số: x1=0; x2=-1; x3=1
a) (x+2)(x+1-x+1)=0
\(\Leftrightarrow\) (x+2)\(\times\) 2 = 0
\(\)\(\Leftrightarrow\)x+2 =0\(\Leftrightarrow\) x =-2
b) \(x^3-2x^2+x^2+x-2\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+x-2=0\)
a) => (x-1) (3x +1) =0 =>
x-1 =0 => x =1
hoặc 3x +1 =0 => x =-1/3
b) =>2(x+3) - x(x+3) =0 => (x+3)(2-x) =0
x +3 =0 => x = -3
hoặc 2-x =0 => x =2
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\left(x-1-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\)
\(\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)hoặc\(x-2=0\)
\(x=-2\)hoặc\(x=2\)