\(\sqrt{x-1}=\frac{1}{3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 11 2017

\(a,2\sqrt{x}+3=0\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=-3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=-\frac{3}{2}\)( loại )

\(b,\frac{5}{12}\sqrt{x}-\frac{1}{6}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{5}{12}\sqrt{x}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{6}{5}\Leftrightarrow x=\frac{36}{25}\)

\(c,\sqrt{x+3}+3=0\Leftrightarrow\sqrt{x+3}=-3\)( loại )

12 tháng 12 2016

1)Đặt \(A=1+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}\)

\(A>\frac{1}{\sqrt{100}}+\frac{1}{\sqrt{100}}+\frac{1}{\sqrt{100}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}\)(có 100 phân số)

\(A>\frac{1}{10}+\frac{1}{10}+\frac{1}{10}+...+\frac{1}{10}\)

\(A>\frac{100}{10}=10\left(đpcm\right)\)

2)\(A=\frac{\sqrt{x}-2010}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+1-2011}{\sqrt{x+1}}=1-\frac{2011}{\sqrt{x}+1}\)

Để A đạt giá trị nhỏ nhất thì

\(1-\frac{2011}{\sqrt{x}+1}\) đạt GTNN

\(\Leftrightarrow\frac{2011}{\sqrt{x}+1}\) đạt GTLN

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}+1\) đạt GTNN

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\) đạt GTNN

\(\Leftrightarrow x=0\)

\(\Rightarrow MIN_A=\frac{-2010}{1}=-2010\)

12 tháng 12 2016

GIÚP MIK VS MN ƠIkhocroi

22 tháng 7 2019

\(a,\sqrt{x}=7\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\) 

    \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=\sqrt{49}\)

    \(\Leftrightarrow\) \(x=49\) 

  Kết hợp với ĐK  x >= 0 \(\Rightarrow\)  x=49 (t/m )

  vậy x=49

\(\)

     

22 tháng 7 2019

\(b,\sqrt{x+1}=11\left(ĐKXĐ:x\ge-1\right)\)

  \(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}\) =    \(\sqrt{121}\) 

   \(\Leftrightarrow\) \(x+1=121\) 

   \(\Leftrightarrow\) \(x=120\) kết hợp với ĐK x >= -1 \(\Rightarrow\) x=120 ( t/m )

  Vậy x=120

8 tháng 11 2017

a) \(2\sqrt{x}+3=0\)

\(2\sqrt{x}=-3\)

\(\sqrt{x}=\frac{-3}{2}\)

\(x=\frac{9}{4}\)

vậy \(x=\frac{9}{4}\)

b)  \(\frac{5}{12}\sqrt{x}-\frac{1}{6}=\frac{1}{3}\)

\(\frac{5}{12}\sqrt{x}=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)

\(\frac{5}{12}\sqrt{x}=\frac{1}{2}\)

\(\sqrt{x}=\frac{1}{2}:\frac{5}{12}\)

\(\sqrt{x}=\frac{6}{5}\)

\(x=\frac{36}{25}\)

vậy \(x=\frac{36}{25}\)

c) \(\sqrt{x+3}+3=0\)

\(\sqrt{x+3}=-3\)

\(\Rightarrow x\in\varnothing\)  vì ko thỏa mãn ĐKXĐ của căn thức  \(x\ge0\)

hay nói khác đi  căn thức \(\sqrt{x+3}\) ko có nghĩa

vậy \(x\in\varnothing\)

8 tháng 11 2017

Các câu trên đều ko đúng trừ câu b

8 tháng 7 2018

1) \(\frac{x-1}{3}=\frac{5-x}{7}\Leftrightarrow7.\left(x-1\right)=3.\left(5-x\right)\)

\(\Leftrightarrow7x-7=15-3x\)

\(\Leftrightarrow7x+3x=15+7\)

\(\Leftrightarrow10x=22\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{5}\)

2) \(\frac{x-1}{-5}=\frac{-20}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=\left(-20\right).\left(-5\right)=100\)

\(\Leftrightarrow100=\orbr{\begin{cases}10^2\\\left(-10\right)^2\end{cases}}\)

Nếu  x - 1 = 10 => x = 11

Nếu x - 1 = -10 => x = -9

Vậy ....

3) \(3\sqrt{x-3}+5=\left|-8\right|\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-3}+5=8\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-3}=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=1\) (ĐK: \(x\ge3\))

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-3}\right)^2=1^2\)

\(\Leftrightarrow x-3=1\)

\(\Leftrightarrow x=4\) (nhận)

Vậy x = 4

20 tháng 12 2018

a) \(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:2x=-5\)

\(\frac{1}{3}:2x=\frac{-21}{4}\)

\(2x=\frac{-4}{63}\)

\(x=\frac{2}{63}\)

20 tháng 12 2018

b) \(\left(3x-\frac{1}{4}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{4}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{12}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)

Vậy.........

29 tháng 2 2020

ua, x,y,z o dau vay ban

29 tháng 2 2020

\(\frac{1}{3}-|\frac{5}{4}-2x|=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow|\frac{5}{4}-2x|=\frac{1}{4}+\frac{1}{3}=\frac{7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}Th1:\frac{5}{4}-2x=\frac{7}{12}\\Th2:\frac{5}{4}-2x=-\frac{7}{12}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow Th1:\frac{5}{4}-2x=\frac{7}{12}\)                                                 \(\Leftrightarrow Th2:\frac{5}{4}-2x=-\frac{7}{12}\)                      

                 \(\Leftrightarrow2x=\frac{7}{12}+\frac{5}{4}\)                                           \(\Leftrightarrow2x=-\frac{7}{12}+\frac{5}{4}\)

                  \(\Leftrightarrow2x=\frac{11}{6}\)                                                      \(\Leftrightarrow2x=\frac{2}{3}\)

                  \(\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}\)                                                         \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)

P/s : Mình làm bừa ạ nếu kh đúng xin mọi người chỉ thêm ~~

23 tháng 10 2017

Bài 1:

a) \(2\left(x-\sqrt{12}\right)^2=6\Rightarrow\left(x-\sqrt{12}\right)^2=3\)

TH1l \(x-\sqrt{12}=\sqrt{3}\Rightarrow x=\sqrt{3}+\sqrt{12}=3\sqrt{3}\)

TH2: \(x-\sqrt{12}=-\sqrt{3}\Rightarrow x=-\sqrt{3}+\sqrt{12}=\sqrt{3}\)

b)  \(2x-\sqrt{x}=0\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\2\sqrt{x}-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\sqrt{x}=\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}\)

c) \(|2x+\sqrt{\frac{9}{16}}|-x=\left(\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2\Leftrightarrow\left|2x+\frac{3}{4}\right|-x=\frac{1}{2}\)

TH1: \(2x+\frac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{8}\)

Ta có \(2x+\frac{3}{4}-x=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\left(tm\right)\)

TH2: \(x< -\frac{3}{8}\)

Ta có \(-2x-\frac{3}{4}-x=\frac{1}{2}\Leftrightarrow-3x=\frac{5}{4}\Leftrightarrow x=-\frac{5}{12}\left(tm\right)\)

Bài 2:  Để \(A=\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\) là số nguyên thì \(\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\in Z\)

Ta có \(\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)+7}{\sqrt{x}-2}=2+\frac{7}{\sqrt{x}-2}\)

Để \(\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\in Z\) thì \(\frac{7}{\sqrt{x}-2}\in Z\Rightarrow\sqrt{x}-2\inƯ\left(7\right)\)

Do \(\sqrt{x}-2\ge-2\Rightarrow\sqrt{x}-2\in\left\{-1;1;7\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{1;9;81\right\}\)

22 tháng 10 2017

 Bài 1 :

\(2\left(x-\sqrt{12}\right)^2=6\)

\(\Rightarrow\left(x-\sqrt{12}\right)^2=6:2=3\)

\(\Rightarrow x-\sqrt{12}=\sqrt{3}\)

\(\Rightarrow x=3\sqrt{3}\)

11 tháng 11 2016

x+1/3-4=-1

=>x+1/3=-1+4

=>x+1/3=3

=>x =3-1/3

=>x =8/3

Vậy x = 8/3

11 tháng 11 2016

(2/25-1,008):4/7:(13/4-6/5/9)*36/17

=(2/25-126/125).7/4:(13/4-59/9)*36/17

=(10/125-126/125).7/4:(117/36-236/36)*36/17

=-116/125.7/4.(-36/119).36/17

=-203/125.(-1296/2023)=263088/252875

Mình tính ko nhanh đâu