\(\sqrt{7-x}=x-1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 1 2020

\(\sqrt{7-x}=x-1\)

\(\Leftrightarrow7-x=\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow7-x=x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-7+x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}}\)

Vậy tập nghiệm \(S=\left\{3;-2\right\}\)

28 tháng 1 2020

\(ĐKXĐ:x\le7\)

\(\sqrt{7-x}=x-1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{7-x}\right)^2=\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=7-x\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=7-x\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+x-7=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-6=0\)

Ta có \(\Delta=1^2+4.6=25,\sqrt{\Delta}=5\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x_1=\frac{1+5}{2}=3\\x_2=\frac{1-5}{2}=-2\end{cases}}\)

Mà \(x-1\ge0\Leftrightarrow x\ge1\)(do \(\sqrt{7-x}\ge0\)) nên x = 3

Vậy nghiệm duy nhất là 3

22 tháng 7 2019

\(a,\sqrt{x}=7\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\) 

    \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=\sqrt{49}\)

    \(\Leftrightarrow\) \(x=49\) 

  Kết hợp với ĐK  x >= 0 \(\Rightarrow\)  x=49 (t/m )

  vậy x=49

\(\)

     

22 tháng 7 2019

\(b,\sqrt{x+1}=11\left(ĐKXĐ:x\ge-1\right)\)

  \(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}\) =    \(\sqrt{121}\) 

   \(\Leftrightarrow\) \(x+1=121\) 

   \(\Leftrightarrow\) \(x=120\) kết hợp với ĐK x >= -1 \(\Rightarrow\) x=120 ( t/m )

  Vậy x=120

28 tháng 10 2018

\(a,ĐK:x\ge-2\)

\(\sqrt{x+2}=3\)

\(\Leftrightarrow x+2=9\Rightarrow x=7\left(Tm\right)\)

\(b,\sqrt{x^2+3}=\sqrt{7}\)

\(\Leftrightarrow x^2+3=7\)

\(\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\)

\(c,\sqrt{x}=0\Rightarrow x=0\)

\(d,\sqrt{x}=-3\)

Vì \(\sqrt{x}\ge0;-3< 0\)=> pt vô nghiệm

\(e,3\sqrt{x}=1\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{9}\)

\(g,4-5\sqrt{x}=-1\)

\(\Rightarrow5\sqrt{x}=5\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=1\Rightarrow x=1\)

28 tháng 10 2018

a,\(\sqrt{x+2}=3\Leftrightarrow x+2=3^2\Leftrightarrow x=9-2=7\)

b,\(\sqrt{x^2+3}=\sqrt{7}\Leftrightarrow x^2+3=7\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)

c,\(\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\)

d,\(\sqrt{x}=-3\Leftrightarrow x=\left(-3\right)^2\Leftrightarrow x=9\)

e,g tương tự các câu trên bạn tự làm ik mk mỏi tay lắm r

a) \(\sqrt{x-1}=5\)

\(\Leftrightarrow x-1=25\)

\(\Rightarrow x=26\)

b)\(\sqrt{\left(x-\frac{1}{3}\right)^2}=7\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{3}=7\)

\(\Rightarrow x=\frac{22}{3}\)

c)\(\sqrt{x+1}+5=3\)

làm tương tự nha bạn 

P/s tham khảo nha

26 tháng 11 2017

a) \(\sqrt{x-1}=5\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}\right)^2=5^2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=25\)

\(\Leftrightarrow x=25+1=26\)

b) \(\sqrt{\left(x-\frac{1}{3}^2\right)}=7\). Đơn giản hóa phép tính:

\(\sqrt{\left(x-\frac{1}{3}\right)^2}\)với \(x-\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow x-\frac{1}{3}=7\)

\(x=7+\frac{1}{3}\Leftrightarrow x=\frac{22}{3}\)

c) \(\sqrt{1+x}+5=3\)

\(\sqrt{1-x}=3-5\)

\(\sqrt{1-x}=-2\)

\(\Leftrightarrow1+x=4\)

\(x=4-1=3\)

Mở rộng thêm: 

When \(x=3\) the original equation \(\sqrt{1+x}+5=3\) does not hold true.
We will drop \(x=3\) from the solution set.        (tự dịch nha! Vì mình sử dụng chương trình để trợ giúp mình giải

4 tháng 1 2018

b, Đk : x >= -2

pt <=> x+2 = 25/49

<=> x = 25/49 - 2 = -73/49

Tk mk nha

18 tháng 6 2017

Ta có : \(9^{x-1}=\frac{1}{9}\)

=> \(9^{x-1}=9^{-1}\)

=> x - 1 = -1

=> x = 0 

ko biết bạn học mũ âm chưa nêu chưa thì mk xin lỗi 

=> 

18 tháng 6 2017

Cảm ơn bạn nha. Còn mấy phần kia bạn biết làm không?

27 tháng 10 2018

\(a,\sqrt{x}=7\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{49}\)

\(\Rightarrow x=49\)

\(b,\sqrt{x^3}=0\)

\(\Rightarrow x^3=0\)

\(\Rightarrow x=0\)

27 tháng 10 2018

a) \(\sqrt{x}=7\Rightarrow x=49\)

b) \(\sqrt{x^3}=0\Rightarrow x=0\)

13 tháng 2 2017

Ta có: \(\sqrt{7-x}=x-1\Rightarrow x-1\ge0\Rightarrow x\ge1.\)

\(\sqrt{7-x}=x-1\Rightarrow\left(x-1\right)^2=7-x\)

\(\Rightarrow x^2-2x+1=7-x\)

\(\Rightarrow x^2-2x+x=7-1=6\)

\(\Rightarrow x\left(x-2+1\right)=x\left(x-1\right)=6\)

x;x-1 là 2 số nguyên liên tiếp và x>x-1

\(6=2\cdot3\)(tích hai số nguyên liên tiếp)

=> x=3

13 tháng 2 2017

\(\sqrt{7-x}=x-1\Leftrightarrow\left(\sqrt{7-x}\right)^2=\left(x-1\right)^2\Leftrightarrow7-x=x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow6-x^2+x=0\Leftrightarrow\left(3-x\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-x=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)