\(\sqrt{2x-1-x^2}\)=\(2x^3-x^2-1\)

he...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 10 2020

\(\Leftrightarrow\sqrt{-\left(x^2-2x+1\right)}=2x^3-x^2-1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{-\left(x-1\right)^2}=2x^3-x^2-1\)(*)

Ta thấy nếu \(x\ne1\)thì \(\sqrt{-\left(x-1\right)^2}\)không xác định:

Vậy x phải bằng 1. Thử lại vào (*) ta được: \(0=2.1^3-1^2-1=0\)(đúng)

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất \(x=1\)

20 tháng 8 2017

a) \(x^2-9\ge0\Leftrightarrow x^2\ge9\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge3\\x\ge-3\end{cases}}\)

b) \(-x-2\ge0\Leftrightarrow-x\ge2\Leftrightarrow x\ge-2\)

c) \(x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2\ge0\Leftrightarrow x+1\ge0\Leftrightarrow x\ge-1\)

2 tháng 9 2017

c) \(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=x+2\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}-2\le x< 2\\-\left(x-2\right)=x+2\Rightarrow2x=0\Rightarrow x=0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2\le x\\\left(x-2\right)=x+2\Rightarrow-2=2\Rightarrow voN_0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

x=0 duy nhat

19 tháng 8 2017

a) Q=\(\left(\dfrac{2x+1}{\sqrt{x}^3-1}-\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{1+\sqrt{x}^3}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\right)\)

=\(\left(\dfrac{2x+1-x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}^3-1}\right)\left(\dfrac{1+\sqrt{x}^3-\sqrt{x}-x}{1+\sqrt{x}}\right)\)

=\(\dfrac{\sqrt{x}+x+1}{\sqrt{x}^3-1}.\left(-2\sqrt{x}+1\right)\)

=\(\dfrac{\left(-2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+x+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)=\(\dfrac{\left(-2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}\)

b) ta có : Q=3 => \(\dfrac{-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=3=>-2\sqrt{x}+1=3\sqrt{x}-3\)

=>x=16/25=0,64

vậy x=0,64 khi Q=3

20 tháng 8 2017

Cậu ơi cho tớ hỏi: Từ chỗ \(\left(\dfrac{1+\sqrt{x^3}-\sqrt{x}-x}{1+\sqrt{x}}\right)\)sao lại ra được \(\left(-2\sqrt{x}+1\right)\)vậy ạ?

Rep nhanh nhé

13 tháng 9 2020

Tìm miền xác định phải không 

a) 

\(1-\sqrt{2x-x^2}\) 

a xác định \(\Leftrightarrow2x-x^2\ge0\) 

\(0\le x\le2\) 

b) 

\(\sqrt{-4x^2+4x-1}\) 

b xác định 

\(\Leftrightarrow-4x^2+4x-1\ge0\) 

\(-\left(4x^2-4x+1\right)\ge0\) 

\(4x^2-4x+1\le0\) 

\(\left(2x-1\right)^2\le0\) 

2x - 1 = 0 

x = 1/2 

c) 

\(\frac{x}{\sqrt{5x^2-3}}\) 

c xác định 

\(\Leftrightarrow5x^2-3>0\) 

\(5x^2>3\) 

\(x^2>\frac{3}{5}\) 

\(\orbr{\begin{cases}x< -\frac{\sqrt{15}}{5}\\x>\frac{\sqrt{15}}{5}\end{cases}}\) 

d) 

d xác định 

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}>0\) 

\(x-\sqrt{2x-1}>0\) 

\(x>\sqrt{2x-1}\) 

\(\hept{\begin{cases}2x-1\ge0\\x^2>2x-1\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x^2-2x+1>0\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\\left(x-1\right)^2>0\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x-1\ne0\end{cases}}\) 

\(\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x\ne1\end{cases}}\) 

e) 

e xác định 

\(\Leftrightarrow\frac{-2x^2}{3x+2}\ge0\) 

\(3x+2< 0\) ( vì \(-2x^2\le0\forall x\) ) 

\(x< -\frac{2}{3}\) 

f) 

f xác định 

\(\Leftrightarrow x^2+x-2>0\) 

\(\orbr{\begin{cases}x< -2\\x>1\end{cases}}\)