Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Th 1 ĐK x-1>0 <=> x>1
x-1+3x=1
4x=2
x=1/2 (ktmđk)
Th2 Đk x-1<0 <=> x<1
-x+1+3x=1
2x=0
x=0 (tmđk)
vậy x=0 là nghiệm của phương trình
II3x-3I+2x+1I=3x+2021^0
II3x-3I+2x+1I=3x+1
\(\)ĐK:3x+1\(\ge\)0
3x\(\ge\)-1
x\(\ge\frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow\)I3x-3I+2x+1=3x+1
I3x-3I=x
\(\Rightarrow\)3x-3=\(\pm\)x
TH1:3x-3=x TH2:3x-3=-x
2x=3 4x=3
x=\(\frac{3}{2}\) x=\(\frac{3}{4}\)
Vậy x=\(\frac{3}{2}\); x=\(\frac{3}{4}\)
a) \(\left|2x-1\right|+3x=2\)
\(TH1\) \(2x-1+3x=2\) \(TH2\) \(2x-1+3x=-2\)
\(5x=3\) \(5x=-1\)
\(x=\frac{3}{5}\) \(x=\frac{-1}{5}\)
vậy \(x=\frac{3}{5}\) HOẶC \(x=\frac{-1}{5}\)
b) \(\left|1-3x\right|-2x=4\)
\(TH1\) \(1-3x-2x=4\) \(TH2\) \(1-3x-2x=-4\)
\(-5x=3\) \(-5x=-5\)
\(x=\frac{-3}{5}\) \(x=1\)
vậy \(x=\frac{-3}{5}\) HOẶC \(x=1\)
c) \(3x-\left|2x+3\right|=1\)
\(TH1\) \(3x-2x+3=1\) \(TH2\) \(3x-2x+3=-1\)
\(x=-2\) \(x=-4\)
vậy \(x=-2\) HOẶC \(x=-4\)
d) \(4x+\left|3x-1\right|=2\)
\(TH1\) \(4x+3x-1=2\) \(TH2\) \(4x+3x-1=-2\)
\(7x=3\) \(7x=-1\)
\(x=\frac{3}{7}\) \(x=\frac{-1}{7}\)
vậy \(x=\frac{3}{7}\) HOẶC \(x=\frac{-1}{7}\)
e) \(5x-\left|1-2x\right|=5\)
\(TH1\) \(5x-1-2x=5\) \(TH2\) \(5x-1-2x=-5\)
\(3x=6\) \(3x=-4\)
\(x=2\) \(x=\frac{-4}{3}\)
vậy \(x=2\) HOẶC \(x=\frac{-4}{3}\)
mk làm lun
1,
(1)= 2x-1+3x=2
= 5x-1=2
x= 3/5
(2) = -2x+1+3x = 2
= x+1=2
x= 1
2,
(1)= 1-3x-2x = 4
= 1-5x= 4
-5x= 3
x= -3/5
(2)= -1+3x -2x =4
= -1+x= 4
x= 5
3,
(1) 3-2x+3=1
= 3-2x+3=1
= 6-2x=1
=-2x= -5
x= 5/2
(2)= 3-2x-3=1
- -2x = 1
x= -1/2
4,
(1)=4x +3x -1 = 2
= 7x-1=2
= 7x=3
x= 3/7
(2)= 4x-3x+1=2
x+1=2
x=1
5,
(1) = 5x-1-2x=5
3x-1=5
= 3x=6
x= 2
(2)= 5x-1+2x=5
7x-1=5
7x=6
x= 6/7
chú ý (1) , (2) vì nó có 2 trg hợp lên mk ghi vậy
Ta có |2x - 3| + |2x + 1| = |3 - 2x| + |2x + 1| \(\ge\left|3-2x+2x+1\right|=\left|4\right|=4\)
Dấu "=" xảy ra <=> (3 - 2x)(2x + 1) \(\ge\)0
Xét 2 trường hợp
TH1 : \(\hept{\begin{cases}3-2x\le0\\2x+1\le0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge1,5\\x\le-\frac{1}{2}\end{cases}}\left(\text{loại}\right)\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}3-2x\ge0\\2x+1\ge0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\le1,5\\x\ge-0,5\end{cases}}\Rightarrow-0,5\le x\le1,5\)
Vậy -0,5 \(\le x\le1,5\)là giá trị phải tìm
2) ||4x - 2| - 2| = 4
=> \(\orbr{\begin{cases}\left|4x-2\right|-2=4\\\left|4x-2\right|-2=-4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|4x-2\right|=6\\\left|4x-2\right|=-2\left(\text{loại}\right)\end{cases}}\)
=> |4x - 2| = 6
=> \(\orbr{\begin{cases}4x-2=6\\4x-2=-6\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy x \(\in\left\{2;-1\right\}\)là giá trị cần tìm
3x - l 2x + 1 l = 2
(+) với l 2x + 1 l = 2x +1 khi x > -1/2
Thay vào ta có
3x - ( 2x+ 1) = 2
3x - 2x - 1 = 2
x - 1 = 2
x = 3 ( TM 3 > -1/2 )
(+) l 2x + 1 l = - 2x -1 khi x < -1/2 thay vào ta có :
3x - ( -2x - 1 ) = 2
3x + 2x + 1 = 2
5x = 1
x = 1/5 ( loại )
Vậy x = 3
3x-/2x+1/=2
=> 3x-2= /2x+1/
ĐK: 3x-2>=0 => x>=2/3
TH1:
3x-2 = 2x+1
=> x = 3(TM)
TH2:
3x-2= -2x-1
=> x=1/5(KTM)
Vậy x=3
\(\left|x-1\right|=3x+2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=3x+2\\x-1=-\left(3x+2\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3x=2+1\\x-1=-3x-2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}-2x=3\\x+3x=-2+1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3:\left(-2\right)\\4x=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{-2}\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{-2};-\frac{1}{4}\right\}\)
Ủng hộ mk nha !!! ^_^