Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\left(\frac{2}{5}-x\right):1\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}+\frac{1}{2}=-4\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-4-\frac{1}{2}\)
\(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-\frac{9}{2}\)
\(\frac{2}{5}-x=-\frac{9}{2}.\frac{4}{3}\)
\(\frac{2}{5}-x=-3\)
\(x=\frac{2}{5}-\left(-3\right)\)
\(x=\frac{2}{5}+3\)
\(x=\frac{3}{5}-\frac{15}{5}\)
\(x=-\frac{12}{5}\)
Vay \(x=-\frac{12}{5}\)
b ) \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(1+\frac{2}{5}+\frac{2}{3}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15}{15}+\frac{6}{15}+\frac{10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15+6+10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\frac{31}{15}=-\frac{5}{4}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{5}{4}.\frac{31}{15}\)
\(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{1}{4}.\frac{31}{3}\)
\(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}=-\frac{31}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{1}{2}\)
\(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{6}{12}\)
\(-3+\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+3\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+\frac{36}{12}\)
\(\frac{3}{x}=\frac{5}{6}\)
\(\frac{18}{6x}=\frac{5x}{6x}\)
Đèn dây , bạn tự làm tiếp nhé , de rồi chứ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, => |5/3.x| = 1/6
=> 5/3.x = -1/6 hoặc 5/3.x = 1/6
=> x = -1/10 hoặc x = 1/10
Tk mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
2(\(\frac{3}{4}\)-5x)=\(\frac{4}{5}\)-3x
=> \(\frac{6}{4}-10x=\frac{4}{5}-3x\)
=>\(-10x+3x=\frac{4}{5}-\frac{6}{4}\)
=> \(x=\frac{1}{10}\)
2 .
\(\frac{3}{2}-4\left(\frac{1}{4}-x\right)=\frac{2}{3}-7x\)
=>\(\frac{3}{2}-1+4x=\frac{2}{3}-7x\)
=>\(11x=\frac{1}{6}\)
=>x=\(\frac{1}{66}\)
3.
\(3\left(\frac{1}{2}-x\right)+\frac{1}{3}=\frac{7}{6}-x\)
=>\(\frac{3}{2}-3x+\frac{1}{3}=\frac{7}{6}-x\)
=>\(-2x=\frac{-2}{3}\)
=>\(\frac{1}{3}\)
4. câu 4 ko hiểu bạn ơi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
làm 1 bài mẫu nha
a) \(\left(\frac{1}{3}.x\right):\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x=\frac{25}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{9}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{3}\)
các bài sau dễ lắm
a) \(\left(\frac{1}{3}x\right):\frac{2}{3}=1\frac{2}{3}:\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x:\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}x=\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(-\frac{5}{7}-\left(\frac{1}{2}-x\right)=-\frac{11}{4}\)
\(\frac{1}{2}-x=\frac{57}{28}\)
\(x=-\frac{43}{28}\)
b, \(\left(2x-1\right)^2-5=20\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow2x-1=\pm5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(\left(2x-1\right)^2-5=20\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=5^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=6\\2x-1=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=7\\2x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a) \(-\frac{5}{7}-\left(\frac{1}{2}-x\right)=\frac{-11}{4}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}-x\right)=\left(-\frac{5}{7}\right)+\frac{11}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-x=\frac{57}{28}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}-\frac{57}{28}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{43}{28}\)
Vậy \(x=-\frac{43}{28}.\)
b) \(\left(2x-1\right)^2-5=20\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=20+5\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow2x-1=\pm5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5+1=6\\2x=\left(-5\right)+1=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6:2\\x=\left(-4\right):2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{3;-2\right\}.\)
d) \(\frac{x-6}{4}=\frac{4}{x-6}\)
\(\Rightarrow\left(x-6\right).\left(x-6\right)=4.4\)
\(\Rightarrow\left(x-6\right).\left(x-6\right)=16\)
\(\Rightarrow\left(x-6\right)^2=16\)
\(\Rightarrow x-6=\pm4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=4\\x-6=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4+6\\x=\left(-4\right)+6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{10;2\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)\(-\frac{3}{2}\left(\frac{4}{5}-\frac{2}{3}\right)+x=4\left(x-\frac{2}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow-\frac{3}{2}\cdot\frac{2}{15}+x=4x-\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{5}+x=4x-\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow x-4x=-\frac{8}{3}+\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow-3x=-\frac{37}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{37}{45}\)
2)\(2\left(\frac{3}{2}-x\right)-\frac{1}{3}=7x-\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow3-2x-\frac{1}{3}=7x-\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow-2x-7x=-\frac{1}{4}-3+\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow-9x=-\frac{35}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{35}{108}\)
3)\(\frac{1}{5}\left(-\frac{3}{5}10\right)+5x=x-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{6}{5}+5x=x-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow5x-x=-\frac{2}{3}+\frac{6}{5}\)
\(\Leftrightarrow4x=\frac{8}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{15}\)
4)\(-\frac{3}{2}\left(5-\frac{1}{6}\right)+4\left(x-\frac{1}{2}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow-\frac{15}{2}+\frac{1}{4}+4x-2=1\)
\(\Leftrightarrow4x=1+\frac{15}{2}-\frac{1}{4}+2\)
\(\Leftrightarrow4x=\frac{41}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{41}{16}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{x+1}{x-4}>0\)
Thì sảy ra 2 trường hợp
Th1 : x + 1 > 0 và x - 4 > 0 => x > -1 ; x > 4
Vậy x > 4
Th2 : x + 1 < 0 và x - 4 < 0 => x < -1 ; x < 4
Vậy x < (-1) .
Ta có : \(\left(x+2\right)\left(x-3\right)< 0\)
Th1 : \(\hept{\begin{cases}x+2< 0\\x-3>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -2\\x>3\end{cases}}\left(\text{Vô lý }\right)}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x+2>0\\x-3< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-2\\x< 3\end{cases}\Rightarrow}-2< x< 3}\)
\(\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{40}\right|-\frac{3}{4}=\left|-\frac{3}{4}\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}\right|-\frac{3}{4}=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}\right|=\frac{3}{4}+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}\right|=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}=\frac{3}{2}\\3x-\frac{3}{4}=-\frac{3}{2}\end{array}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3x=\frac{9}{4}\\3x=-\frac{3}{4}\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{3}{4}\\x=-\frac{1}{4}\end{array}\right.\)
Vậy ........................
\(\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}\right|-\frac{3}{4}=\left|-\frac{3}{4}\right|\)
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}\right|-\frac{3}{4}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}\right|=\frac{3}{4}+\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}\right|=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{4}.\left(x-1\right)\right|=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left|\frac{3}{4}\right|.\left|x-1\right|=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=\frac{3}{2}:\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=\frac{3}{2}.\frac{4}{3}=2\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=2\\x-1=-2\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-1\end{array}\right.\)
Vậy \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-1\end{array}\right.\)