\(\frac{x-a}{m}=\frac{y-b}{n}\) và x+y=k

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\frac{x-a}{m}=\frac{y-b}{n}=\frac{x-a+y-b}{m+n}=\frac{k-a-b}{m+n}\)

\(\Rightarrow\frac{x-a}{m}=\frac{k-a-b}{m+n}\)

\(\Rightarrow\frac{y-b}{n}=\frac{k-a-b}{m+n}\)

9 tháng 8 2016

Tìm x và y nhé . Mình viết thiếu

28 tháng 6 2018

a, \(\frac{x-a}{m}=\frac{y-b}{n}=\frac{x+y-a-b}{m+n}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x-a}{m}=\frac{x+y-a-b}{m+n}\\\frac{y-b}{n}=\frac{x+y-a-b}{m+n}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{m\left(x+y-a-b\right)}{m+n}+a\\y=\frac{n\left(x+y-a-b\right)}{m+n}+b\end{cases}}}\)

b, Áp dụng TCDTSBN với 2 tỉ số đầu ta có:

\(\frac{x-y}{3}=\frac{x+y}{13}=\frac{x-y+x+y}{3+13}=\frac{x}{8}=\frac{xy}{200}\)

\(\Rightarrow8xy-200x=0\Rightarrow8x\left(y-25\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\y=25\end{cases}}\)

Với x=0 thì \(\frac{0-y}{3}=\frac{0+y}{13}=0\Rightarrow y=0\)(t/m)

Với y=25 thif \(\frac{x-25}{3}=\frac{x+25}{13}\Rightarrow13\left(x-25\right)=3\left(x+25\right)\Rightarrow13x-325=3x+75\Rightarrow x=40\)(t/m)

Vậy các cặp (x;y) là (0;0);(40;25)

9 tháng 12 2016

a, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{5x}{15}=\frac{2y}{8}=\frac{5x-2y}{15-8}=\frac{28}{7}=4\)

=> x = 4.3 = 12

y = 4.4 = 16

b, \(x:2=y:\left(-5\right)\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{-5}=\frac{x-y}{2-\left(-5\right)}=\frac{-7}{7}=-1\)

=> x = (-1).2 = -2

y = (-1)(-5) = 5

c, \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)

\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-10}=\frac{10}{10}=1\)

=> x = 8

y =12

z = 15

11 tháng 7 2020

a) \(A=x\cdot\left(-1\right)^n\cdot\left|x\right|\)

\(A=x\cdot\left(-1\right)\cdot x\)

\(A=-x^2\)

b) \(\frac{x}{y}-\frac{2}{3}=\frac{y}{z}-\frac{4}{5}=\frac{z}{t}-\frac{6}{7}=0\)và \(x+y+z+t=315\)

Xét :

\(\frac{x}{y}-\frac{2}{3}=0\Leftrightarrow\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)

\(\frac{y}{z}-\frac{4}{5}=0\Leftrightarrow\frac{y}{z}=\frac{4}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

\(\frac{z}{t}-\frac{6}{7}=0\Leftrightarrow\frac{z}{t}=\frac{6}{7}\Leftrightarrow\frac{z}{6}=\frac{t}{7}\Leftrightarrow\frac{z}{15}=\frac{t}{\frac{35}{2}}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{t}{\frac{35}{2}}\) và \(x+y+z+t=315\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{t}{\frac{35}{2}}=\frac{x+y+z+t}{8+12+15+\frac{35}{2}}=\frac{315}{\frac{105}{2}}=6\)

\(\frac{x}{8}=6\Leftrightarrow x=48\)

\(\frac{y}{12}=6\Leftrightarrow y=72\)

\(\frac{z}{15}=6\Leftrightarrow z=90\)

\(\frac{t}{\frac{35}{2}}=6\Leftrightarrow t=105\)

11 tháng 7 2020

ta có

 \(\frac{x}{y}-\frac{2}{3}=0\Leftrightarrow\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)

\(\frac{y}{z}-\frac{4}{5}=0\Leftrightarrow\frac{y}{z}=\frac{4}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)

\(\frac{z}{t}-\frac{6}{7}=0\Leftrightarrow\frac{z}{t}=\frac{6}{7}\Leftrightarrow\frac{z}{7}=\frac{t}{6}\)

ta lại có

\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\\\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\\\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\end{cases}}}\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\left(1\right)\)

\(\hept{\begin{cases}\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\\\frac{z}{7}=\frac{t}{6}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{y}{84}=\frac{z}{105}\\\frac{z}{105}=\frac{t}{90}\end{cases}}}\Leftrightarrow\frac{y}{84}=\frac{z}{105}=\frac{t}{90}\left(2\right)\)

ta kết hợp (1) và (2) 

\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\\\frac{y}{84}=\frac{z}{105}=\frac{t}{90}\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{x}{57}=\frac{y}{84}=\frac{z}{105}=\frac{t}{90}\)và \(x+y+z+t=315\)

theo tính chất dãy tỉ số = nhau

có \(\frac{x}{57}=\frac{y}{84}=\frac{z}{105}=\frac{t}{90}=\frac{x+y+z+t}{57+84+105+90}=\frac{315}{336}=\frac{15}{16}\)

thay vào

\(\frac{x+4}{7+y}\Rightarrow\frac{x+4}{4}=\frac{7+y}{7}\)

Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau ta được :

 \(\frac{x+4}{4}=\frac{7+y}{7}=\frac{x+4+7+y}{4+7}=\frac{22+7+4}{4+7}=3\)

\(\Rightarrow\frac{x+4}{4}=3\Rightarrow x=5\)

\(\frac{7+y}{y}=3\Rightarrow y=14\)

10 tháng 8 2016

Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\)\(\left(k\ne0\right)\)

=> x=2k , y =3k

x.y=54 => 2k.3k=54 => 6k^2=54

=> k=\(+-3\)

=> (x,y)=(6,9) = (-6,-9)

29 tháng 9 2016

Đăng từng bài thôi chứ bạn

29 tháng 9 2016

mất công lém

13 tháng 11 2016

x+(-31/12)^2=(49/12)^2-x

x+x=(49/12)^2-(-31/12)^2

tính x

từ x tìm ra y

b)x(x-y):[y(x-y)]=3/10:(-3/50)=...

=>x/y=... =>x=...;y=...