Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
<=>( x-1) :(x+1)=(x+x):(3+5)
<=>2x:(-1+1)-2x:(3+5)=0
<=>2x:(-1+1+3+5)=0
<=>2x:8=0
<=>2x=8
<=>x=4
<=> (x-1) . (x+5) = (x+1) .(x+3)
,<=> x2 + 5x -x-5 = x2+3x+x+3
<=>x2+4x-5=x2+4x+3
<=> x2-x2+4x-4x=5+3
<=>0x=8 (vô lí)
Vậy ko có gt nào của x thỏa mãn
1.b) \(\left(\left|x\right|-3\right)\left(x^2+4\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3\\x^2+4\end{cases}}\) trái dấu
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3< 0\\x^2+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|< 3\\x^2>-4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)
\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3>0\\x^2+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|>3\\x^2< -4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)
Ta có : \(\frac{x+1}{5}=\frac{x+2}{6}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)6=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow6x+6=5x+10\)
\(\Leftrightarrow6x-5x=10-6\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(\frac{x+1}{2}\)= \(\frac{8}{x+1}\)
x + 1 . x + 1 = 2 . 8
x . 2 = 16
x = 16 : 2
x = 8
a.
\(\left(x-\frac{1}{5}\right)^5=\frac{1}{243}\)
\(x-\frac{1}{5}=\sqrt[5]{\frac{1}{243}}\)
\(x-\frac{1}{5}=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{5}\)
\(x=\frac{8}{15}\)
b.
|2x-1|-x=1
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1-x=1\\-2x+1-x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)
Vậy x= 0 hoặc x=2
c. \(\left|\frac{3}{5}-\frac{1}{2}x\right|>\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{5}-\frac{1}{2}x>\frac{2}{5}\\-\frac{3}{5}+\frac{1}{2}x>\frac{2}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x< \frac{1}{5}\\\frac{1}{2}x>\frac{-1}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< \frac{2}{5}\\x>\frac{-2}{5}\end{cases}}\)
Vậy....
Bài giải
a, \(\left(x-\frac{1}{5}\right)^5=\frac{1}{243}\)
\(\left(x-\frac{1}{5}\right)^5=\left(\frac{1}{2}\right)^5\)
\(x-\frac{1}{5}=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}+\frac{1}{5}\)
\(x=\frac{7}{10}\)
1) \(\frac{x-1}{3}=\frac{5-x}{7}\Leftrightarrow7.\left(x-1\right)=3.\left(5-x\right)\)
\(\Leftrightarrow7x-7=15-3x\)
\(\Leftrightarrow7x+3x=15+7\)
\(\Leftrightarrow10x=22\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{5}\)
2) \(\frac{x-1}{-5}=\frac{-20}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=\left(-20\right).\left(-5\right)=100\)
\(\Leftrightarrow100=\orbr{\begin{cases}10^2\\\left(-10\right)^2\end{cases}}\)
Nếu x - 1 = 10 => x = 11
Nếu x - 1 = -10 => x = -9
Vậy ....
3) \(3\sqrt{x-3}+5=\left|-8\right|\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-3}+5=8\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-3}=3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=1\) (ĐK: \(x\ge3\))
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-3}\right)^2=1^2\)
\(\Leftrightarrow x-3=1\)
\(\Leftrightarrow x=4\) (nhận)
Vậy x = 4
\(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=-\frac{29}{70}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{29}{70}:\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{87}{140}\)
tíc mình nha