\(\dfrac{3x-x^2}{x^2-9}=0\) 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 12 2021

\(ĐK:x\ne\pm3\\ PT\Leftrightarrow3x-x^2=0\\ \Leftrightarrow x\left(3-x\right)=0\\ \Leftrightarrow x=0\left(x\ne3\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 3 2018

Lời giải:

ĐKXĐ: \(x\neq \left\{2;\pm 3\right\}\)

a) Ta có:

\(P=\left(\frac{x^2-3x}{x^2-9}-1\right):\left(\frac{9-x^2}{x^2+x-6}-\frac{x-3}{2-x}-\frac{x-2}{x+3}\right)\)

\(P=\left(\frac{x(x-3)}{(x-3)(x+3)}-1\right):\left(\frac{(3-x)(3+x)}{(x-2)(x+3)}-\frac{3-x}{x-2}-\frac{x-2}{x+3}\right)\)

\(P=\left(\frac{x}{x+3}-1\right):\left(\frac{3-x}{x-2}-\frac{3-x}{x-2}-\frac{x-2}{x+3}\right)\)

\(P=\frac{x-(x+3)}{x+3}:\left(-\frac{x-2}{x+3}\right)=\frac{-3}{x+3}.\frac{x+3}{-(x-2)}=\frac{3}{x-2}\)

b) \(x^3-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow (x^3-x)-2(x-1)=0\)

\(\Leftrightarrow x(x-1)(x+1)-2(x-1)=0\)

\(\Leftrightarrow (x-1)(x^2+x-2)=0\)

\(\Leftrightarrow (x-1)[(x^2-1)+(x-1)]=0\)

\(\Leftrightarrow (x-1)^2(x+2)=0\) \(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=-2\end{matrix}\right.\)

Với \(x=1\Rightarrow P=\frac{3}{1-2}=-3\)

Với \(x=-2\Rightarrow P=\frac{3}{-2-2}=\frac{-3}{4}\)

c)

\(P=\frac{3}{x-2}\in\mathbb{Z}\Leftrightarrow 3\vdots x-2\)

\(\Leftrightarrow x-2\in \text{Ư}(3)\Rightarrow x-2\in\left\{\pm 1; \pm 3\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in \left\{3,1,5,-1\right\}\)

Do \(x\neq 3\Rightarrow x\in \left\{-1,1,5\right\}\)

11 tháng 2 2018

a) \(\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{3x-2}{3}=\dfrac{x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+1\right)+4\left(3x-2\right)}{12}=\dfrac{x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow6\left(x+1\right)+4\left(3x-2\right)=x-7\)

\(\Leftrightarrow6x+6+12x-8=x-7\)

\(\Leftrightarrow6x+12x-x=-7-6+8\)

\(\Leftrightarrow17x=-5\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{17}\)

Vậy .........................

b) \(\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{5}{x+3}=\dfrac{x^2+21}{x^2-9}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+3\right)-5\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+21}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Rightarrow2x\left(x+3\right)-5\left(x-3\right)=x^2+21\)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x-5x+15=x^2+21\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x^2+x+15-21=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(n\right)\\x=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{2\right\}\)

d) \(\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3\right)-\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(7x-3-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(6x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\6x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)

Vậy .........................

P/s: các câu còn lại tương tự, bn tự giải nha

12 tháng 2 2018

làm hộ mình câu còn lại đi :))

a: \(=\dfrac{x}{y\left(x-y\right)}+\dfrac{2x-y}{y\left(x-y\right)}=\dfrac{x+2x-y}{y\left(x-y\right)}=\dfrac{3x-y}{y\left(x-y\right)}\)

b: \(=\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)^2}+\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2-3x+3x+9-6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x-3}{x+3}\)

c: \(=\dfrac{x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{3}{x\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+9x-3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+9x-3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x+3}{x-3}\)

d: \(=\dfrac{x^2-1-x^2+4}{x+1}=\dfrac{3}{x+1}\)

19 tháng 7 2018

undefined

18 tháng 8 2020

1) x2 - 7x =  0

=> x(x - 7) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=7\end{cases}}\)

2) -3x2 + 5x = 0

=> x(-3x + 5) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\-3x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

3) x2 - 19x - 20 = 0

=> x2 - 20x + x - 20 = 0

=> x(x - 20) + (x - 20) = 0

=> (x + 1)(x - 20) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-20=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=20\end{cases}}\)

4) x2 - 5x - 24 = 0

=> x2 - 8x + 3x - 24 = 0

=> x(x - 8) + 3(x - 8) = 0

=> (x + 3)(x - 8) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)

20 tháng 8 2020

1) x2 - 7x = 0

<=> x( x - 7 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=7\end{cases}}\)

2) -3x2 + 5x = 0

<=> x( -3x + 5 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

3) x2 - 19x - 20 = 0

<=> x2 + x - 20x - 20 = 0

<=> x( x + 1 ) - 20( x + 1 ) = 0

<=> ( x - 20 )( x + 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=20\\x=-1\end{cases}}\)

4) x2 - 5x - 24 = 0

<=> x2 + 3x - 8x - 24 = 0

<=> x( x + 3 ) - 8( x + 3 ) = 0

<=> ( x - 8 )( x + 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-3\end{cases}}\)

18 tháng 9 2017

a)(x+1)(x2+2x)=(x+1)x(x+2)=0

\(=>\left\{{}\begin{matrix}x+1=0=>x=-1\\x=0\\x+2=0=>x=-2\end{matrix}\right.\)

b)x(3x-2)-5(2-3x)=x(3x-2)+5(3x-2)=(3x-2)(x+5)=0

\(=>\left\{{}\begin{matrix}3x-2=0=>x=\dfrac{2}{3}\\x+5=0=>x=-5\end{matrix}\right.\)

c)\(\dfrac{4}{9}-25x^2=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2-\left(5x\right)^2=\left(\dfrac{2}{3}-5x\right)\left(\dfrac{2}{3}+5x\right)\)

=0

\(=>\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}-5x=0=>x=\dfrac{2}{15}\\\dfrac{2}{3}+5x=0=>x=\dfrac{-2}{15}\end{matrix}\right.\)

d)\(x^2-x+\dfrac{1}{4}=x^2-2.\dfrac{1}{2}.x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)

\(=>x-\dfrac{1}{2}=0=>x=\dfrac{1}{2}\)

\(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{x^2-9}\right)\)

\(=\left(\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\dfrac{x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\)

\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{x^2-6x+9-x^2}{x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2-3x+9}{-6x+9}\)

3 tháng 3 2017

a. \(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{98}+1+\dfrac{x+4}{96}+1=\dfrac{x+6}{94}+1+\dfrac{x+8}{92}+1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+100}{98}+\dfrac{x+100}{96}=\dfrac{x+100}{94}+\dfrac{x+100}{92}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\dfrac{1}{98}+\dfrac{1}{96}-\dfrac{1}{94}-\dfrac{1}{92}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+100=0\Leftrightarrow x=-100\)

c. \(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)