![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+3\right)^2-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-2x^2=54\)
=> x2 + 6x + 9 - x(9x2 + 6x + 1) + (2x)3 + 13 - 2x2 = 54
=> x2 + 6x + 9 - 9x3 - 6x2 - x + 8x3 + 1 - 2x2 = 54
=> (-9x3 + 8x3) + (x2 - 6x2 - 2x2) + (6x - x) + (9 + 1) = 54
=> -x3 - 7x2 + 5x + 10 = 54
=> -(x3 + 7x2 - 5x - 10) = 54
=> phương trình vô nghiệm
b) (x + 3)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 6(x + 1)2 + 3x = -33
=> x3 + 9x2 + 27x + 27 - (x3 - 33) + 6(x2 + 2x + 1) + 3x = -33
=> x3 + 9x2 + 27x + 27 - x3 + 27 + 6x2 + 12x + 6 + 3x = -33
=> (x3 - x3) + (9x2 + 6x2) + (27x + 12x + 3x) + (27 + 27 + 6) = -33
=> 15x2 + 42x + 60 = -33
=> 15x2 + 42x + 60 + 33 = 0
=> 15x2 + 42x + 93 = 0
=> 3(5x2 + 14x + 31) = 0
=> 5x2 + 14x + 31 = 0
=> không tìm được x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.x\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5^2\right)-\left(x^3+2^3\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x^3-25x-x^3-8=3\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^3-25x=8+3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{-25}\)
Vậy x có nghiệm là \(\frac{-11}{25}.\)
\(\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = x3 + 9x2 + 27x + 27 - 9x3 -6x2 - x + 8x3 +1 -3x2 =54
26x +28 = 54
26x = 54-28 = 26
x = 1
b) = x3 - 9x2 + 27x -27 - x3 +27 +6x2 + 12x + 6 +3x2 = -33
39x +6 = -33
39x = -33-6 = -39
x = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(3x^2\left(ax^2-2bx-3c\right)=3x^2\left(x^2-4x+27\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\-2b=-4\\-3c=27\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=-9\end{cases}}}\)
2. \(\left(x^2+cx+2\right)\left(ax+b\right)=x^3+x^2-2\)
\(\Rightarrow ax^3+bx^2+acx^2+bcx+2ax+2b=x^3+x^2-2\)
\(\Rightarrow ax^3+\left(b+ac\right)x^2+\left(bc+2a\right)x+2b=x^3+x^2-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b+ac=1\\2b=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b+ac=1\\b=-1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=1\\b=-1\\c=2\end{cases}}}\)
Câu còn lại tương tự
\(x^2+3x=-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1,x=-2\)
b) \(x^3-3x^2+3=x\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1,x=-1,x=3\)