K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 10 2016

b) x1000= x2

 nên x khác số mũ mà bằng nhau và số mũ chẵn nên x=0;-1;1

 

4 tháng 9 2020

\(\left(\frac{1}{4}\right)^3\cdot4^3=\left(\frac{1}{4}\cdot4\right)^3=1^3=1\)

\(\frac{1000^4}{250^4}=4^4=256\)

\(2^2\cdot9\cdot\frac{1}{54}\cdot\left(\frac{4}{9}\right)^2=2^2\cdot3^2\cdot2\cdot3^3\cdot\left(\frac{4}{9}\right)^2=\left[\left(2\cdot3\cdot\frac{4}{9}\right)^2\right]\cdot2\cdot3^3=\frac{64}{9}\cdot2\cdot27=384\)

2. a) 2x = 9 => x không thỏa mãn

b) x2 = 9 => x = \(\pm\)3

c) (x + 1)2 = 4 => (x + 1)2 = \(\pm\)22

=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=2\\x+1=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-3\end{cases}}\)

Bài 1 :

\(a,\left(\frac{1}{4}\right)^3.4^3\)

\(=\frac{1}{4^3}.4^3\)

\(=1\)

\(b,\frac{1000^4}{250^4}=\frac{\left(250.4\right)^4}{250^4}=\frac{250^4.4^4}{250^4}=4^4=256\)

\(d,2^2.9.\frac{1}{54}.\left(\frac{4}{9}\right)^2\)

\(=36.\frac{1}{54}.\frac{4^2}{9^2}\)

\(=\frac{18.2.16}{18.3.81}\)

\(=\frac{32}{243}\)

Bài 2 :

\(a,2^x=9\)

\(\Rightarrow\)x không thỏa mãn

\(b,x^2=9\)

\(\Rightarrow x^2=3^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)

\(c,\left(x+1\right)^2=4\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=2^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=2\\x+1=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-3\end{cases}}\)

Học tốt

28 tháng 6 2018

a, \(2^{x-1}+5.2^{x-2}=\frac{7}{32}\)

=>\(2^{x-1}+\frac{5}{2}.2^{x-1}=\frac{7}{32}\)

=>\(2^{x-1}\left(1+\frac{5}{2}\right)=\frac{7}{32}\)

=>\(2^{x-1}\cdot\frac{7}{2}=\frac{7}{32}\)

=>\(2^{x-1}=\frac{1}{16}=\frac{1}{2^4}=2^{-4}\)

=>x-1=-4

=>x=-5

b, |x - 4| + |x - 10| + |x + 101| + |x + 990| + |x + 1000| = |4-x|+|10-x|+|x+101|+|x+990|+|x+1000|

Ta có: \(\left|4-x\right|\ge4-x;\left|10-x\right|\ge10-x;\left|x+990\right|\ge x+990;\left|x+1000\right|\ge x+1000\)

\(\Rightarrow\left|4-x\right|+\left|10-x\right|+\left|x+990\right|+\left|x+1000\right|\ge4-x+10-x+x+990+x+1000\)

\(\Rightarrow\left|4-x\right|+\left|10-x\right|+\left|x+101\right|+\left|x+990\right|+\left|x+1000\right|\ge2004+\left|x+101\right|\)

\(\Rightarrow2005\ge2004+\left|x+101\right|\)

\(\Rightarrow\left|x+1\right|\le1\)

\(\Rightarrow-1\le x+101\le1\)

\(\Rightarrow-102\le x\le-100\)

Vì \(x\in Z\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-102;-101;-100\right\}\)

29 tháng 6 2018

bài a nhầm 2 dòng cuối

=>x-1=-4

=>x=-3

24 tháng 6 2016

a) \(\left(2y-1\right)^{1000}-\left(3+y\right)^{1000}=0\)

\(\Rightarrow\left(2y-1\right)^{1000}=\left(3+y\right)^{1000}\)

\(\Rightarrow2y-1=3+y\)

\(2y-y=3+1\)

\(y=4\)

b) \(\left(x-\frac{2}{9}\right)^3=\left(\frac{2}{3}\right)^6\)

\(\left(x-\frac{2}{9}\right)^3=\left(\left(\frac{2}{3}\right)^2\right)^3\)

\(\Rightarrow x-\frac{2}{9}=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)

\(x-\frac{2}{9}=\frac{4}{9}\)

\(x=\frac{2}{3}\)

c) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)

\(\left(\left(2x-1\right)^3\right)^2=\left(\left(2x-1\right)^4\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(2x-1\right)^4\)

\(8x^3-1=16x^4-1\)

\(16x^4-8x^3=0\)

\(8x^3\left(2x-1\right)=0\)

Nếu \(8x^3=0\) thì \(x^3=0\Rightarrow x=0\)

Nếu \(2x-1=0\)thì \(2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy x=0 và x=1/2

22 tháng 5 2021

cảm ơn mọi người nhìu nha!!!

14 tháng 10 2018

\(x^2+\left(y-\dfrac{1}{10}\right)^{2018}=0\\ \Leftrightarrow x^2+\left[\left(y-\dfrac{1}{10}\right)^{1009}\right]^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\\left(y-\dfrac{1}{10}\right)^{1009}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\y=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)

14 tháng 9 2019

\(\left|x-3\right|+\left|x+2\right|=7\)

-TH: \(x< -2\) thì ta được phương trình :

\(3-x+-x-2=7\)

\(\Leftrightarrow-2x=6\)

\(\Leftrightarrow x=-3\left(c\right)\)

-TH: \(-2\le x< 3\) thì ta được phương trình:

\(3-x+x+2=7\)

\(\Leftrightarrow5=7\)(vô lí nên loại)

-TH: \(x\ge3\) thì ta được phương trình:

\(x-3+x+2=7\)

\(\Leftrightarrow2x=8\)

\(\Leftrightarrow x=4\left(c\right)\)

Vậy nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-3;4\right\}\)

14 tháng 9 2019

3a)Ta xét:

-TH: \(x< 0\) thì \(x-2< 0\)\(x-3< 0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)< 0\left(l\right)\)

-TH: \(0< x< 2\) thì \(x>0\), \(x-2< 0\)\(x-3< 0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)>0\left(c\right)\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x-2< 0\\x-3< 0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x< 2\\x< 3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow0< x< 2\)

-TH: \(2< x< 3\) thì \(x>0\), \(x-2>0\)\(x-3< 0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)< 0\left(l\right)\)

-TH: \(x>3\) thì \(x>0\), \(x-2>0\)\(x-3>0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)>0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x-2>0\\x-3>0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x>2\\x>3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x>3\)

Vậy nghiệm của phương trình là 0<x<2 và x>3

b)Dựa vào câu a haha ta có:

-TH: \(x< 0\) thì \(x-2< 0\)\(x-3< 0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)< 0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 0\\x< 2\\x< 3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x< 0\)

-TH:\(2< x< 3\) thì \(x>0\), \(x-2>0\), \(x-3< 0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)< 0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x>2\\x< 3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow2< x< 3\)

Vậy nghiệm của phương trình là x<0 và 2<x<3

Không biết có đúng không nữa hiu