Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x-1}{6}=\frac{1}{6}\Leftrightarrow6\left(x-1\right)=6\Leftrightarrow6x-6=6\Leftrightarrow6x=12\Leftrightarrow x=2\)
\(\frac{x-2}{5}=\frac{8}{10}=\frac{4}{5}\Leftrightarrow5\left(x-2\right)=4.5=20\Leftrightarrow5x-10=20\Leftrightarrow5x=30\Leftrightarrow x=6\)
\(\frac{x-1}{8}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow2\left(x-1\right)=8\Leftrightarrow2x-2=8\Leftrightarrow2x=10\Leftrightarrow x=5\)
\(\text{ câu 1 mk nghĩ là so sánh chứ nhỉ?}\)
a/ \(\frac{6}{7}x=\frac{18}{23}\)
\(x=\frac{18}{23}:\frac{6}{7}=\frac{21}{23}\)
b/ \(2\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}\)
\(=>\frac{5}{2}x=\frac{5}{6}\)
\(x=\frac{5}{6}:\frac{5}{2}=\frac{1}{3}\)
c/\(x:2\frac{3}{4}=9\frac{5}{8}\)
\(x:\frac{11}{4}=\frac{77}{8}\)
\(x=\frac{77}{8}\cdot\frac{11}{4}=\frac{847}{32}\)
d/\(7\frac{1}{7}\cdot\frac{1}{7}\cdot x=22\frac{1}{8}\)
\(\frac{50}{49}x=\frac{177}{8}\)
\(x=\frac{177}{8}:\frac{50}{49}=\frac{8673}{400}\)
\(a,\frac{6}{7}.x=\frac{18}{23}\) \(\Rightarrow x=\frac{18}{23}:\frac{6}{7}=\frac{18}{23}.\frac{7}{6}=\frac{21}{23}\)
\(b,2\frac{1}{2}.x=\frac{5}{6}\Rightarrow\frac{5}{2}.x=\frac{5}{6}\Rightarrow x=\frac{5}{6}:\frac{5}{2}=\frac{5}{6}.\frac{2}{5}=\frac{1}{3}\)
\(c,x:2\frac{3}{4}=9\frac{5}{8}\Rightarrow x:\frac{11}{4}=\frac{77}{8}\Rightarrow x=\frac{77}{8}.\frac{11}{4}=\frac{847}{32}\)
\(d,7\frac{1}{7}.\frac{1}{7}.x=22\frac{1}{8}\Rightarrow\frac{50}{49}.x=\frac{177}{8}\Rightarrow x=\frac{177}{8}:\frac{50}{49}=\frac{177}{8}.\frac{49}{50}=\frac{8673}{400}\)
a) 2 - ( \(5\frac{3}{8}\)x X - \(\frac{5}{24}\)) = \(\frac{5}{12}\)
\(5\frac{3}{8}\)x X - \(\frac{5}{24}\)= \(\frac{19}{12}\)
\(5\frac{3}{8}\)x X = \(\frac{43}{24}\)
X = \(\frac{1}{3}\)
b) \(1\frac{2}{9}\): ( \(3\frac{1}{3}\)x X + \(\frac{1}{6}\)) = \(\frac{22}{23}\)
\(3\frac{1}{3}\)x X + \(\frac{1}{6}\) = \(\frac{23}{18}\)
\(3\frac{1}{3}\)x X = \(\frac{10}{9}\)
X =\(\frac{1}{3}\)
C) \(\frac{4}{5}\)x X - \(\frac{1}{2}\)x X + \(\frac{3}{4}\)x X = \(\frac{7}{40}\)
( \(\frac{4}{5}-\frac{1}{2}+\frac{3}{4}\)) x X = \(\frac{7}{40}\)
\(\frac{21}{20}\) x X = \(\frac{7}{40}\)
X =\(\frac{1}{6}\)
a) \(-\frac{2x}{5}=\frac{-6}{3}\)
\(\Rightarrow-2x.3=-6.5\)
\(\Rightarrow-2x=\frac{-6.5}{3}\)
\(\Rightarrow-2x=-10\)
\(\Rightarrow x=\frac{-10}{-2}\)
\(\Rightarrow x=5\)
b) \(\frac{x-2}{18}=\frac{-1}{6}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right).6=-1.18\)
\(\Rightarrow x-2=\frac{-1.18}{6}\)
\(\Rightarrow x-2=-3\)
\(\Rightarrow x=-3+2\)
\(\Rightarrow x=-1\)
c) \(\frac{x}{14}=\frac{6}{y}=\frac{-15}{35}\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}\frac{x}{14}=\frac{-15}{35}\\\frac{6}{y}=\frac{-15}{35}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x.35=-15.14\\6.35=-15.y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=\frac{-15.14}{35}\\y=\frac{6.35}{-15}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-6\\y=-14\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-6;y=-14\)
a) \(\frac{-2x}{5}=-\frac{6}{3}\)
\(\Leftrightarrow-6x=-30\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
b) \(\frac{x-2}{18}=-\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-6\left(x-2\right)=-18\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
c) \(\frac{x}{14}=\frac{6}{y}=-\frac{15}{35}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{14}=\frac{6}{y}=-\frac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}x=-6\\y=-14\end{matrix}\right.\)
a) \(\frac{x}{5}=\frac{2}{5}\Rightarrow x=\frac{2\cdot5}{5}=2\)
b)\(\frac{3}{8}=\frac{6}{x}\Rightarrow x=\frac{6\cdot8}{3}=16\)
c)\(\frac{1}{9}=\frac{x}{27}\Rightarrow x=\frac{27}{9}=3\)
d) \(\frac{4}{x}=\frac{8}{6}\Rightarrow x=\frac{4\cdot6}{8}=3\)
e)
\(\frac{3}{x-5}=-\frac{4}{x+2}\\ \Rightarrow3\left(x+2\right)=-4\left(x-5\right)\\ \Leftrightarrow3x+6=-4x+20\\ \Leftrightarrow3x+6+4x-20=0\\ \Leftrightarrow7x-14=0\\ \Leftrightarrow x=2\)
\(g,\frac{x}{-2}=-\frac{8}{x}\Rightarrow x^2=16\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy có 2 giá trị của x là 4 ; -4
a) Ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2\cdot5}{5}=2\)
Vậy: x=2
b) Ta có: \(\frac{3}{8}=\frac{6}{x}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6\cdot8}{3}=\frac{48}{3}=16\)
Vậy: x=16
c) Ta có: \(\frac{1}{9}=\frac{x}{27}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1\cdot27}{9}=\frac{27}{9}=3\)
Vậy: x=3
d) Ta có: \(\frac{4}{x}=\frac{8}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4\cdot6}{8}=\frac{24}{8}=3\)
Vậy: x=3
e) Ta có: \(\frac{3}{x-5}=\frac{-4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow3\cdot\left(x+2\right)=-4\cdot\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+6=-4x+20\)
\(\Leftrightarrow3x+6+4x-20=0\)
\(\Leftrightarrow7x-14=0\)
\(\Leftrightarrow7x=14\)
hay x=2
Vậy: x=2
g) Sửa đề: \(\frac{x}{-2}=\frac{-8}{x}\)
Ta có: \(\frac{x}{-2}=\frac{-8}{x}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\left(-8\right)\cdot\left(-2\right)=16\)
hay x∈{4;-4}
Vậy: x∈{4;-4}
a, \(\frac{3}{7}=-\frac{x}{21}\Leftrightarrow63=-7x\Leftrightarrow x=-9\)
b, \(\frac{x-1}{6}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow\frac{x-1}{6}=\frac{4}{6}\Leftrightarrow x-1=4\Leftrightarrow x=5\)
c, \(\frac{-15}{2x+3}=\frac{-5}{8}\Leftrightarrow-120=-10x-15\Leftrightarrow-10x=-105\Leftrightarrow x=10,5\)( chưa xem lại ko chắc , thử lại giúp mk nha )
a) \(\frac{3}{7}=\frac{-x}{21}\)
\(\Rightarrow-7x=21.3\)
\(-7x=63\)
\(x=63:\left(-7\right)\)
\(x=-9\)
Vậy x=-9
b) \(\frac{x-1}{6}=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).3=6.2\)
\(3x-3=12\)
\(3x=12+3\)
\(3x=15\)
\(x=15:3\)
\(x=5\)
Vậy x=5
a) \(2x-\frac{2}{3}-7x=\frac{3}{2}-1\\ 2x-7x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\ -5x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\ -5x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{7}{6}:\left(-5\right)\\ x=\frac{-7}{30}\)Vậy \(x=\frac{-7}{30}\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\\ \frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{1}{4}\\ \frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\\ x=\frac{3}{20}:\frac{7}{6}\\ x=\frac{9}{70}\)Vậy \(x=\frac{9}{70}\)
c) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}x=\frac{7}{10}x+\frac{5}{6}\\ \frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{7}{10}x+\frac{5}{3}x\\ \frac{-1}{6}=\frac{71}{30}x\\ x=\frac{-1}{6}:\frac{71}{30}\\ x=\frac{-5}{71}\)Vậy \(x=\frac{-5}{71}\)
d) \(2x-\frac{1}{4}=\frac{5}{6}-\frac{1}{2}x\\ 2x+\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\\ \frac{5}{2}x=\frac{13}{12}\\ x=\frac{13}{12}:\frac{5}{2}\\ x=\frac{13}{30}\)Vậy \(x=\frac{13}{30}\)
e) \(3x-\frac{5}{3}=x-\frac{1}{4}\\ 3x-x=\frac{5}{3}-\frac{1}{4}\\ 2x=\frac{17}{12}\\ x=\frac{17}{12}:2\\ x=\frac{17}{24}\)Vậy \(x=\frac{17}{24}\)
Èo, chăm thế? Chăm hơn cả mik cơ, gần 11 h rồi onl thì thấy bài được bạn HISI làm hết rồi :((
a) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)
=> x.(-x) = (-8).18
=> -x2 = -144
=> x2 = 144 => x = \(\pm12\)
b) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\)
=> 5(2x + 3) = 6(x - 2)
=> 10x + 15 - 6x + 12 = 0
=> 4x + 27 = 0
=> 4x = -27
=> x = -27/4
c) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\)
=> x(x + 1) = 22.6 = 132
=> x(x + 1) = 11.12
=> x = 11
\(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)
\(\Leftrightarrow-8\cdot18=x\cdot\left(-x\right)\)
\(\Leftrightarrow-144=-x^2\)
\(\Leftrightarrow144=x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(\pm12\right)^2=x^2\)
\(\Leftrightarrow\pm12=x\)
\(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\cdot5=6\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow10x+15=6x-12\)
\(\Leftrightarrow10x-6x=-12-15\)
\(\Leftrightarrow4x=-27\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{27}{4}\)
\(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)x=22\cdot6\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)x=132\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)x=12\cdot11\)
\(\Leftrightarrow x=11\)