Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x-y+z}{2-3+4}=\frac{18}{3}=6\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\frac{x}{2}=6\\\frac{y}{3}=6\\\frac{z}{4}=6\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=12\\y=18\\z=24\end{cases}\)
Áp dụng tc dãy tỉ
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x-y+z}{2-3+4}=\frac{18}{3}=6\)
- Với \(\frac{x}{2}=6\Rightarrow x=12\)
- Với \(\frac{y}{3}=6\Rightarrow y=18\)
- Với \(\frac{z}{4}=6\Rightarrow z=24\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*Cái trong ngoặc đơn dùng để chú thích giúp bạn hiểu rõ hơn.Không ghi vào bài làm nhé bạn!
\(\left(x+7\right)\left(2x-y\right)=7\)
\(\Rightarrow\left(x+7\right);\left(2x-y\right)\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
(Ta chỉ cần xét x + 7 thuộc Ư(7) sau đó thay vào 2x - y để tìm y =). Để tìm được: 2x - y = ? ta lấy 7 : (giá trị của x + 7) )
TH1:
x + 7 | -7 | -1 | 1 | 7 |
x | -14 | -8 | -6 | 0 |
2x - y | -1 | -7 | 7 | 1 |
y | -27 | -9 | -19 | -1 |
Vậy có 4 cặp giá trị (x;y) = (-14;-27) ; (-8;-9) ; (-6;-19) ; (0;-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy+y+x=0\)
\(\Rightarrow y\left(x+1\right)+x+1=1\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y+1\right)=1\cdot1=\left(-1\right)\left(-1\right)\)
lập bảng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x+3)*(y+2)=1
=> x+3 và y+2 là ước của 1
Ta có bảng sau:
x+3 | -1 | 1 |
x | -4 | 2 |
y+2 | -1 | 1 |
y | -3 | 1 |
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi số tự nhiên có hai chữ số là ab
Biết rằng số đó có tổng là 10 và hiệu là 6
Suy ra:Số a là:
(10+6):2=8
Số b là:
10-8=2
Vậy số cần tìm là 82
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
36x+12y=24302
<=>12(3x+y)=24302
<=>3x+y=\(\frac{12151}{6}\)
Do x,y là các sô tự nhiên => 3x+y là số tự nhiên mà \(\frac{12151}{6}\)là số hữu tỉ
=> Phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)[461+(-78)+40]+(-461)
=461+(-461+(-78)+40
=-38
b)-323+[(-874)+564-241]
=-323-241+564+(-874
=-874
c)[53+(-76)]-[(-76)-(-53)]
=53+(-76)-(-76)+(-53)
=53+(-53)+(-76)-(-76)
=0
\(a,\left[461+\left(-78\right)+40\right]+\left(-461\right)\)
\(=\left[383+40\right]+\left(-461\right)\)
\(=-38\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 2x . 16 = 128
2x = 128 : 16
2x = 8
2x = 23
x = 3
b. 27 . 3x = 243
3x = 243 : 27
3x = 9
3x = 32
x = 2
c. 2x - 15 = 17
2x = 17 + 15
2x = 32
2x = 25
x = 5
Ta có :\(9x=12y\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\) và x + y = 84
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau là :
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{x+y}{9+12}=\frac{84}{21}=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{9}=4\Rightarrow x=36\)
\(\Leftrightarrow\frac{y}{12}=4\Rightarrow y=48\)
\(9x=12y\)
\(\Leftrightarrow3x=4y\) (1)
Mặt khác
\(x+y=84\)
\(\Leftrightarrow3x+3y=252\) (2)
Thay (1) vào (2) ta được
\(4y+3y=252\)
\(\Rightarrow7y=252\)
\(\Rightarrow y=36\)
=> x=48
Vậy (y;x)=(36;48)